Phật Thích Ca – Tìm Hiểu Ngày Sinh Năm Nào?

Video phật thích ca sinh năm nào

Ngày Mùng 8/4 Hay Mùng 15/4 Âm Lịch?

Theo các kinh sách Phật giáo, đức Phật được cho là sinh vào ngày trăng tròn tháng Vesaka, tương ứng với tháng tư theo lịch Ấn Độ cổ. Theo lịch Ấn Độ cổ, ngày trăng tròn đó là ngày mùng 8. Vì vậy, ngày mùng 8/4 của lịch Ấn Độ cổ cũng được xem là ngày rằm tháng tư âm lịch mà người Việt Nam vẫn sử dụng. Tuy nhiên, việc coi ngày 15/4 âm lịch là ngày lễ Phật đản sinh cũng tuân theo truyền thống, chứ không ai có thể chứng minh được ngài thực sự sinh ra vào ngày đó.

Ngày Vesaka – Thời Điểm Đặc Biệt

Tháng Vesaka cũng là thời điểm bắt đầu mùa mưa ở Ấn Độ, khi động vật và côn trùng sinh sôi nảy nở. Các nhà sư trong Phật giáo bắt đầu tu học tại chỗ và tránh đi lại để không làm hại các sinh vật nhỏ bé. Truyền thống này cũng được duy trì trong Phật giáo Việt Nam.

Lễ Phật đản 2021, tìm hiểu sự ra đời của Đức Phật: Đức Phật vừa ra đời đã đi 7 bước trên 7 bông sen, 1 tay chỉ lên trời, 1 tay chỉ dưới đất.

Năm Sinh Của Đức Phật

Ngay cả năm sinh của đức Phật cũng không được xác định chính xác. Có nhiều giả thiết về năm ngài ra đời, khác nhau đến tận gần 400 năm. Một số giả thiết phổ biến nhất là đức Phật sinh năm 624 trước Công nguyên. Đây là năm được chính thức thừa nhận trong cả Phật giáo Nam tông và Bắc tông. Tuy nhiên, các tư liệu khác cũng đề cập đến các năm khác như 1028, 1027, 685, 566, 561, 558, 557, 520, 487, 466…

Xem thêm  Chì Tay Chữ Nhất Nam

Cuộc Đời Đức Phật – Nơi Sinh Ra

Theo kinh sách, hoàng hậu Mahamaya sinh ra đức Phật trong vườn Lâm Tỳ Ni, dưới gốc cây vô ưu (cây sala). Theo phong tục, sắp đến ngày sinh, hoàng hậu Mahamaya về vương quốc của cha mẹ mình để sinh con. Khi bà đang nghỉ chân ở vườn Lâm Tỳ Ni, cơn đau chuyển dạ bắt đầu. Các nữ tỳ lập tức quây màn cho hoàng hậu, và bà sinh ra hoàng tử bên dưới gốc cây vô ưu.

Trên trời, 4 vị đại phạm thiên cầm lưới bằng vàng quấn quanh hài nhi, trong khi 2 trận mưa lớn trút xuống để tắm gội cho hai mẹ con. Đứa bé được Tứ đại thiên vương đỡ lấy và bọc trong miếng vải làm bằng da linh dương đen.

Theo kinh điển Bắc tông, hoàng hậu Mahamaya đã mơ thấy một con voi trắng 6 ngà biến thành luồng sáng và đi vào bụng bà. Sau đó, bà đến vườn Lâm Tỳ Ni và sinh ra hoàng tử từ sườn phải. Một bông sen nảy lên để đỡ đứa bé. Trên trời, 9 con rồng xuống để tắm rửa bằng 2 dòng nước lạnh và nóng, sau đó các thần đến chăm sóc. Ngay khi vừa ra đời, đức Phật đã đi bước 7 bước (mỗi bước có hoa sen đỡ dưới chân), một tay chỉ lên trời, một tay chỉ xuống đất và nói: “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn” (Trên trời, dưới đất, chỉ có ta là bậc tôn quý nhất).

Với các thông tin trên, chúng ta có thể thấy ngày sinh của đức Phật vẫn còn nhiều dấu hỏi và thảo luận. Tuy nhiên, điều quan trọng là ý nghĩa và triết lý Phật giáo mà chúng ta nên tôn trọng và đề cao.

Xem thêm  Giải mã giấc mơ thấy hoa màu hồng

Nguồn ảnh: Khám Phá Lịch Sử