Phật Tổ Trong Tây Du Ký Là Ai

Phật tổ trong Tây Du Ký 1986: Sự linh thiêng trên màn ảnh

Chu Long Quảng, diễn viên trong bộ phim Tây Du Ký 1986, được coi là Phật tổ có linh khí mạnh nhất trên màn ảnh, và cũng giống với hình tượng Phật tổ trong tưởng tượng của đông đảo khán giả. Ông đã đạt được nhiều thành tựu trong ngành điện ảnh như Viện phó kiêm Cố vấn cao cấp của Học viện Điện ảnh – Truyền hình Đông Phương, Hiệu trưởng Học viện Điện ảnh Đông Phương, và Viện phó kiêm Cố vấn cao cấp của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh… Tuy nhiên, vai diễn được mọi người ghi nhớ nhất vẫn là vai Phật tổ Như Lai trong bộ phim của đạo diễn Dương Khiết.

Ra đường, được dân quỳ lạy

Chu Long Quảng, sinh năm 1939, tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật Lan Châu (Trung Quốc). Trước khi tham gia Tây Du Ký, ông từng đảm nhận nhiều vai diễn anh hùng, kiên cường.

Trong Tây Du Ký, dù vai Phật tổ Như Lai chỉ là vai phụ và không xuất hiện nhiều, nhưng việc tìm diễn viên phù hợp cho vai này không dễ dàng. Đạo diễn đã thử casting với nhiều người nhưng không hài lòng với bất kỳ ai. Cuối cùng, Chu Long Quảng được giới thiệu bởi người quen. Ông có gương mặt vuông vức, đôi tai to, nét mặt phúc hậu và chính trực, khiến mọi người trên đoàn làm phim hy vọng vào ông. Khi hoàn thiện trang phục và hóa trang cho vai diễn, mọi người đã không khỏi kinh ngạc: “Phật Tổ đây rồi”.

Khi thử vai, Chu Long Quảng đã thuyết phục đạo diễn Dương Khiết bằng ánh mắt sâu thẳm, hiểu biết tâm can, và thấu hiểu mọi lẽ phải của một người giác ngộ. “Thần thái của ông ấy điềm đạm, phản ánh rõ ràng vẻ hào quang của một tu sĩ đắc đạo. Đúng như vậy, không khác chút nào”, đạo diễn Dương Khiết nhớ lại.

Chu Long Quảng đóng Phật tổ trong "Tây du ký" 1986.

Vẻ ngoài và thần thái của Chu Long Quảng giống hệt đức Phật, đến mức sau khi quay xong, ông đã đánh trống mất trây để ra đường hóa trang cho nhân vật Như Lai. Hàng loạt người đã tức lạy và e ngại vì tưởng rằng đức Phật xuất hiện. Suốt thời gian dài sau đó, ông đã nhận được nhiều trái cây làm lễ cúng từ các fan hâm mộ muốn tỏ lòng biết ơn đối với Phật tổ. Ông đặt những món quà này lên bàn thờ Phật và không dám tự mình ăn.

Có một lần, sau khi hóa trang xong, nam diễn viên tìm một góc của ngôi chùa để tập kịch bản. Khi ông đang nhắm mắt để ôn lại, ông nghe thấy tiếng người thầm thì xung quanh. Khi mở mắt ra, ông đã giật mình khi thấy hàng chục người đang niệm “Nam mô A Di Đà Phật” ngay dưới chân mình. Dù ông và nhân viên đoàn phim đã giải thích, những người đó vẫn tiếp tục tỏ sự tôn kính, đem đến trái cây làm lễ cúng.

“Mỗi lần tôi ra đường, có người nhận ra tôi lại gọi tôi là Phật tổ. Họ nói rằng, khi xem phim, họ đã bất ngờ và tự hỏi tại sao lại có một người giống hệt với hình ảnh Phật tổ trong trí tưởng tượng”, Chu Long Quảng từng chia sẻ với truyền thông.

Vai diễn của Chu Long Quảng đã truyền cảm hứng cho nhiều người, đến nỗi ngày nay có nhiều tượng Phật được chế tác theo hình tượng ông trong Tây Du Ký 1986. Một lần ông đi du lịch Thái Lan, ông đã ngạc nhiên khi gặp lại gương mặt của mình trong nhiều tượng Phật được bán ở đây. Cả những chuyên gia và khán giả đều đánh giá vai diễn của Chu Long Quảng là hình tượng Phật tổ có linh thiêng nhất trên màn ảnh.

Càng có tuổi càng giống đức Phật

Hơn 3 thập kỷ sau khi bộ phim Tây Du Ký của Dương Khiết được ra mắt, vào năm 2019, khi ông đã 80 tuổi, Chu Long Quảng lại một lần nữa hóa trang thành Phật tổ. Nghệ sĩ có tiếng ngồi trên đài sen, trước một bức phông màu xanh lá, vẫn toát lên vẻ thanh tịnh và một tình yêu không thể thiếu như những chục năm trước đó.

Tạo hình Phật tổ của Chu Long Quảng ở tuổi 80.

Tạo hình Phật tổ của Chu Long Quảng ở tuổi 80.

Ngay cả trong đời sống hàng ngày, ngoại hình của Chu Long Quảng càng ngày càng trở nên giống đức Phật, với vẻ ngoài phúc hậu và chính trực. Mọi người tin rằng ngoại hình này là kết quả của tâm hồn trong sạch, bởi nam diễn viên luôn sống đạo đức và giữ tâm trí trong sáng. Ở tuổi 80, ông vẫn thường xuyên thực hiện những việc từ thiện, cống hiến cho những người gặp khó khăn, và cố gắng học tập theo lời dạy của Phật. “Cuộc sống của một ông lão ở tuổi cao chỉ có thế này thôi. Tôi rất vui mừng vì đến giờ vẫn có ích cho xã hội, giúp đỡ những người cần”, ông chia sẻ.

Cuộc sống riêng tư của Chu Long Quảng khá giản dị và tĩnh lặng. Ông đã kết hôn lúc 35 tuổi với bà Ngô Huệ Phương, một nhân viên văn phòng gây ấn tượng với ông từ lần gặp đầu tiên bởi ngoại hình xinh đẹp và cách nói chuyện tao nhã, dịu dàng. Ông luôn cho rằng mình may mắn khi có được bà, dù Ngô Huệ Phương không biết nấu ăn và không giỏi về công việc gia đình. Chính Chu Long Quảng đã là người làm mọi công việc trong nhà, nhưng họ vẫn yêu thương nhau suốt gần 5 thập kỷ qua.

Chu Long Quảng và vợ.

Chu Long Quảng và vợ có 3 người con, đều là con gái. Ông thường nói một cách đùa: “Nhà tôi có bốn nàng tiên và một kẻ hầu”. Các con ông hiện đã kết hôn và có con. Trong khi đó, “Phật tổ” đang tận hưởng những thời gian bình yên và tự tại còn lại, và cùng vợ đi tập thể dục và thưởng thức bình minh hằng sáng…

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Đội ngũ biên tập viên tại khamphalichsu.com là các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bằng sự kết hợp tinh tế giữa con người và công nghệ AI, chúng tôi tạo ra những bài viết không chỉ độc đáo mà còn đầy hấp dẫn.

Bài viết liên quan