Phật Tử Và Tầm Quan Trọng Của Việc Quy Y

Phật Tử: Ý Nghĩa Và Khái Niệm

Nhiều người tự nhận mình là Phật tử, nhưng không tìm hiểu về đạo Phật, không hiểu giáo lý. Họ chỉ đến chùa trong các dịp lễ hoặc khi cần cầu xin tài lộc, thành công, và tránh khỏi khó khăn. Thắp hương và cúng lễ Phật của họ không phải để cầu cho khả năng vượt qua khó khăn trong con đường tu hành từ bi của Phật, mà là để mong may mắn, sức khỏe, sự thăng tiến trong công việc, và đỗ đạt trong cuộc sống…

Vai Trò Và Ý Nghĩa Của Phật Tử

Phật tử là những người đã trải qua lễ quy y Tam bảo, và chấp nhận Tam bảo như là thầy của mình. Lễ quy y mang ý nghĩa về việc nương tựa vào Phật, Pháp, và Tăng trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta quy y Phật để nhận được sự dẫn dắt trong cuộc sống, quy y Pháp để có được sự hiểu biết và lòng từ bi, và quy y Tăng để được sống trong một cộng đồng những người chấp nhận cuộc sống tỉnh thức.

Sau lễ quy y, Phật tử sẽ nhận một pháp danh, là biểu tượng chính thức cho sự nương tựa vào Tam bảo từ mặt tinh thần. Việc tự mình chọn pháp danh hoặc nhận từ ông thầy mà không quy y Tam bảo là không tuân thủ theo quy luật.

Phật tử nhận pháp danh
Phật tử sẽ được đặt pháp danh sau khi quy y.

Trong số các Phật tử, có những người là Phật tử tại gia, những người vẫn sống cuộc sống thường nhật nhưng hướng tới việc tu tập và thực hiện lòng từ bi. Họ cố gắng giảm bớt sự tham lam, giận dữ, lòng bất bình và sống theo các giới nguyên tắc đạo đức như lời khuyên của Đức Phật. Phật tử tại gia chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các Phật tử. Họ có thể có gia đình, thành công trong công việc, và xây dựng được sự nghiệp riêng như bất kỳ ai khác.

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Mèo Cắn: Giải Mã và Điểm Báo

Một số Phật tử có tâm nguyện cao hơn, và chấp nhận từ bỏ cuộc sống thế tục để dành cả tâm trí và tâm hồn cho tu hành theo con đường của Đức Phật, với hy vọng đạt được sự giác ngộ và giải thoát sớm hơn. Họ trở thành tu sĩ, gia nhập vào Tăng đoàn (nam) hoặc Ni đoàn (nữ).

Vì vậy, Phật tử đúng nghĩa là những người chấp nhận sự hướng dẫn của chư Phật, giáo pháp và chư tăng ni để hướng đến giác ngộ, giải thoát, và thực hiện theo sự hướng dẫn đó. Việc chỉ đi lên chùa cúng lễ không đủ để được coi là Phật tử.

Ý Nghĩa Và Thông Tin Về Quy Y

Quy y có ý nghĩa là trở về, theo về. Trong ngữ cảnh Phật tử, quy y có nghĩa là nương tựa vào giáo pháp của Phật.

Vậy Tam bảo là gì? Tam bảo bao gồm Phật bảo, Pháp bảo và Tăng bảo. Phật bảo là chư Phật trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Pháp bảo là giáo pháp (gồm Kinh tạng, Luật tạng, Luận tạng). Tăng bảo là chư tăng ni tu hành thanh tịnh, đại diện cho chư hiền thánh tăng để hướng dẫn Phật tử trên con đường đến giác ngộ.

Theo đạo Phật, để thoát khỏi vòng luân hồi, chúng ta phải tránh xa sự mê lầm và tìm về bản chất chân thật của chính mình, bằng cách từ bỏ tham, sân, si mê để hướng về Giới, Định, Huệ. Để giúp chúng ta đạt được điều đó, Phật đã đặt ra các quy luật để chúng ta tuân theo, giúp chúng ta giảm thiểu dục vọng, và làm cho tâm trí trở nên trong sáng hơn, rộng lượng hơn, và có khả năng tiến đến giác ngộ.

Xem thêm  Thiền Sư Nhất Hạnh

Sau khi quy y Tam bảo, Phật tử cần cố gắng tuân thủ 5 giới, bao gồm: không giết, không ăn cắp, không làm tình dục sai trái, không uống rượu và các chất gây nghiện, không nói dối, không nói xấu và không tung hô…

Thực tế, việc tuân thủ đầy đủ 5 giới là rất khó khăn. Vì vậy, Đức Phật khuyến khích tất cả Phật tử giữ càng nhiều giới càng tốt, và tuỳ thuộc vào tình huống và điều kiện của mỗi người mà quyết định số lượng giới mà họ có thể thực hiện. Nhưng ít nhất, những ai đã quy y Tam bảo, cần tuân thủ ít nhất 2 trong 5 giới này. Việc thực hiện giới cũng cần phải từ từ rèn luyện theo thời gian, từ từ nâng cao cấp độ và số lượng giới.