Phong Thủy Trong Bếp Nấu Ăn

Chọn lựa Bàn Ăn

Theo truyền thống, khi chọn bàn Ăn, người ta thường ưa dùng bàn tròn để tượng trưng cho sự sum họp. Ngoài ra, cũng có thể chọn bàn hình vuông, chữ nhật hoặc đường cong, nhưng không nên chọn bàn có góc nhọn hoặc nhiều cạnh. Đặt bàn ăn nên tránh khu vực gần cửa ra vào và không đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên hoặc thần linh. Khi không gian hẹp, cần đặt bàn ăn ra xa một chút và lùi ra hai bên, tránh tình trạng bàn ăn và bàn thờ nằm trên một đường thẳng.

Bàn Tròn Tượng Trưng Sự Sum Họp

Đặt Vị Trí Bếp

Theo phong thủy, không nên đặt bếp nấu ăn sao cho nhìn thẳng ra cửa chính hoặc có cửa sổ phía sau bếp. Điều này để tránh gió thổi vào bếp từ những hướng này. Đặc biệt, không nên đặt bếp nấu ăn gần cửa sổ phía Tây, vì khi sử dụng bếp dầu hoặc bếp ga, gió có thể thổi tắt lửa và gây hại cho sức khỏe. Nếu sử dụng bếp than củi, khi gió thổi, lửa có thể lan ra các hướng khác, thậm chí gây hỏa hoạn. Ngoài ra, không nên đặt bếp gần phòng ngủ vì bếp tạo ra nhiệt độ cao, khói dầu và mỡ, hít phải sẽ gây hại cho sức khỏe.

Đặt Bếp Nấu ăn xa các vật dụng mang nước

Bồn Rửa Bát

Chúng ta không nên đặt bồn rửa bát quá gần bếp nấu ăn nhưng cũng không nên đặt bồn rửa ở phía đối diện với bếp để tránh tình trạng bất tiện cho người nấu. Cách bố trí phổ biến nhất là theo nguyên tắc hình tam giác, tức là bếp – bồn rửa – tủ lạnh. Bồn rửa nên được đặt ở độ cao phù hợp để không cần phải cúi hoặc kiễng khi sử dụng.

Xem thêm  Xây Nhà Cho Người Sinh Năm 1987: Bí Quyết Tìm Năm Đẹp

Hũ Gạo

Trong ẩm thực phương Đông, cơm gạo là một phần không thể thiếu trong bữa ăn. Vậy chúng ta nên đặt hũ gạo ở đâu để tốt nhất? Hũ gạo nên được đặt ở vùng kín đáo hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc của bếp và được kê lên để tránh ẩm. Tránh đặt hũ gạo về hướng Đông và đặt quá cao.

Tủ Lạnh

Ngày xưa, tủ lạnh chưa phổ biến, vì vậy không có tham khảo về vấn đề này trong các tài liệu phong thủy cổ. Tuy nhiên, nhiều người đồng ý rằng tủ lạnh nên được đặt ở hướng tốt (Bắc, Đông Nam) vì tủ lạnh hoạt động liên tục 24 giờ mỗi ngày. Nếu đặt ở hướng xấu, nó có thể làm xáo trộn các yếu tố xấu, gây rối lên tủ lạnh.

Thờ Táo Quân

Thờ Táo Quân được duy trì và truyền thống từ lâu đời trong văn hóa của người Việt Nam. Để thờ Táo Quân phù hợp nhất, ta nên đặt hình tượng này phía trên bếp nấu ăn. Nếu không đủ chỗ, có thể đặt ở góc phía Nam của nhà bếp, vì ngũ hành Táo Quân thuộc về “Hoả” và cần được đặt ở phía Nam, vị trí “Hoả” thịnh vượng. Tránh đặt gương hoặc tủ kính đối diện với hình tượng, vì gương có thể phản xạ hương khói từ nơi thờ cúng và gây phản tác dụng trong phong thủy.