Khám Phá Lịch Sử: Cây Ngũ Gia Bì – Vẻ Đẹp Phong Thủy và Đa Dụng Trong Y Học

Cây Ngũ Gia Bì không chỉ được biết đến như một loại cây có nhiều công dụng trong Y học, mà nó còn mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng trong Phong thủy. Nếu bạn quan tâm đến cây này, bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là nguồn thông tin phù hợp cho bạn.

Đặc điểm cây Ngũ Gia Bì

Cây Ngũ Gia Bì, hay còn gọi là cây Xuyên Gia Bì hoặc Tam Gia Bì, thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae) với tên khoa học là Acanthopanax aculeatus Seem. Cây có nguồn gốc từ các tỉnh phía Bắc, miền Trung và nhiều ở dãy Nam Trường Sơn.

Cây mọc theo dạng bụi cao khoảng từ 1 – 7m, cành vươn dài có gai. Lá hình bầu dục hoặc thuôn, đầu nhọn, hai mặt lá đều nhẵn, mặt trên màu sẫm bóng, mép lá có khía răng to, ở gân lá có gai. Các lá mọc theo cụm so le, dạng kép chân chim, một cụm gồm 3 – 5 lá. Hoa mọc theo từng cụm ở đầu cành, cuống nhỏ và dài khoảng đến 4cm, màu trắng lục, cánh hoa có hình tam giác. Quả mọng, dạng hình cầu dẹt, khi chín có màu đen, bên trong chứa 2 hạt. Bộ phận có tác dụng được sử dụng là vỏ rễ hoặc vỏ thân.

Cây Ngũ Gia Bì hợp mệnh gì, tuổi gì? Ý nghĩa phong thủy

Tác dụng của cây Ngũ Gia Bì

Cây Ngũ Gia Bì được sử dụng trong nền Y học cổ truyền và ngày nay được sử dụng để bảo vệ sức khỏe. Một số tác dụng của cây Ngũ Gia Bì có thể kể đến như chữa đau nhức xương khớp, giúp giảm mệt mỏi, tác dụng an thần và bảo vệ hệ miễn dịch.

Xem thêm  Bảo Bình và Nhân Mã - Hai cung hoàng đạo sâu sắc

Tác dụng của cây Ngũ Gia Bì

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc trồng cây Ngũ Gia Bì trong nhà hoặc vườn nhà có thể giúp giảm muỗi và côn trùng hiệu quả.

Cây Ngũ Gia Bì cũng có khả năng làm sạch không khí và loại bỏ khí độc Formaldehyd. Việc trồng nhiều cây quanh nhà sẽ tạo ra sự thay đổi đáng kể trong chất lượng không khí.

Tác dụng của cây Ngũ Gia Bì

Cây Ngũ Gia Bì cũng được sử dụng làm quà tặng trong những dịp mừng khai trương và mang lại tài lộc, sự phát đạt và thành công.

Cây Ngũ Gia Bì hợp tuổi nào?

Trong Phong thủy, cây Ngũ Gia Bì là loài cây cảnh đặc biệt thích hợp với những người tuổi Dần hay tuổi Hổ (năm sinh 1950, 1962, 1974, 1986, 1998).

Người tuổi Dần luôn mạnh mẽ, có ý chí vươn lên và luôn năng nổ trong công việc. Việc trồng cây Ngũ Gia Bì sẽ giúp họ có thêm nhiều tài khí, vận may và thành công trong cuộc sống và công việc.

Cây Ngũ Gia Bì hợp tuổi nào?

Cây Ngũ Gia Bì cũng hợp với người mệnh Mộc, vì cây có thuộc tính Mộc trong ngũ hành. Người mệnh Mộc có bản tính mềm dẻo, dễ thích nghi và trường tồn, chính những đặc điểm này làm cho cây Ngũ Gia Bì trở thành lựa chọn phù hợp.

Cây Ngũ Gia Bì cũng hợp với người mệnh Hỏa, vì theo thuyết ngũ hành tương sinh, Mộc sinh Hỏa. Việc trồng cây này sẽ giúp giảm bớt tính nóng nảy trong bản tính, đồng thời mang lại sự suôn sẻ trong cuộc sống và công việc.

Cây Ngũ Gia Bì hợp mệnh gì?

Vị trí đặt cây Ngũ Gia Bì hợp phong thủy

Để hút tài lộc, cây Ngũ Gia Bì nên được đặt ở những vị trí sang trọng như phòng khách hay phòng làm việc. Tránh đặt cây trong không gian nghỉ ngơi để tránh gây hại đến sức khỏe do hiện tượng hiếm khí vào ban đêm. Đồng thời, hãy tránh đặt cây trong nhà vệ sinh hay những vị trí quá tối.

Xem thêm  Cây để Bàn Làm Việc Tuổi Tân Mùi

Vị trí đặt cây Ngũ Gia Bì hợp phong thủy

Cây cũng có thể đặt ở cửa sổ hoặc ban công để làm sống động không gian ngôi nhà.

Về hướng đặt cây Ngũ Gia Bì, bạn nên căn cứ vào bản mệnh của gia chủ để bố trí cây theo hướng phù hợp. Nếu gia chủ mang mệnh Mộc, hãy đặt cây theo hướng Đông hoặc Đông Nam. Bản mệnh Hỏa thì hướng Tây Nam, Đông Bắc hoặc chính Nam là hướng phù hợp để đặt cây.

Ý nghĩa phong thủy của cây Ngũ Gia Bì

Trong phong thủy, cây Ngũ Gia Bì được đánh giá là cây tốt. Cây có 5 thùy tượng trưng cho 5 thuộc tính của ngũ hành, giúp cân bằng ngũ hành, ổn định tài vận, giữ được tài khí và mang lại sự hòa thuận và sum vầy cho gia đình.

Ý nghĩa phong thủy của cây Ngũ Gia Bì

Cách trồng và chăm sóc cây Ngũ Gia Bì

  • Đất: Cây Ngũ Gia Bì không kén đất, bạn chỉ cần chọn đất tơi xốp, thoát nước tốt. Tuy nhiên, đất giàu dinh dưỡng sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

Cách trồng và chăm sóc cây Ngũ Gia Bì

  • Nước: Cây cần được tưới nước khá nhiều. Trường hợp cây trồng ngoài trời, hãy tưới một lần mỗi ngày. Trường hợp cây trồng trong nhà, tưới 2-3 lần mỗi tuần. Hãy tưới lượng nước vừa đủ và chờ đất trồng cây khô ráo trước khi tưới lại.

  • Ánh sáng: Cây Ngũ Gia Bì ưa nắng, nên trồng ở vị trí có nắng nhưng tránh ánh nắng quá gắt gây cháy lá. Nếu trồng trong nhà, hãy để cây ra ngoài phơi nắng khoảng 3 lần mỗi tuần để giúp cây quang hợp tốt hơn.

  • Bón phân: Bón phân định kỳ cho cây 2 tháng 1 lần, lượng phân tùy vào kích thước cây.

Hy vọng những thông tin chia sẻ về cây Ngũ Gia Bì của chúng tôi đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích. Để biết thêm thông tin về các dịch vụ nội thất phong thủy từ Khám Phá Lịch Sử, vui lòng truy cập Khám Phá Lịch Sử.

Xem thêm  Khám Phá Tranh Thêu Phong Thủy