Khám Phá Lịch Sử: Chùa Bái Đính – Nơi Hồi Sinh Nét Phong Thủy

Giới thiệu chùa Bái Đính

Cách Hà Nội hơn 95km về phía Nam, chùa Bái Đính nằm tại vùng đồi núi thuộc thôn Sinh Dược, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Được xây dựng để kỷ niệm 1000 năm Vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư ra thành Thăng Long, chùa Bái Đính là một trong những ngôi chùa lớn nhất Việt Nam với kiến trúc hoành tráng mang đậm bản sắc Á Đông.

Tổng quan Chùa Bái Đính
Tổng quan Chùa Bái Đính

Quần thể chùa Bái Đính

Quần thể chùa Bái Đính bao gồm khu Bái Đính cổ tự (chùa Bái Đính cổ) và Bái Đính tân tự (chùa Bái Đính mới). “Bái” trong tên gọi có nghĩa là lễ bái, “Đính” nghĩa là đỉnh, tức là cúng bái trời đất, Phật thánh ở trên cao. Quần thể chùa Bái Đính được xây dựng trên vùng đất phía Tây kinh thành Hoa Lư và kề cận với cố đô Hoa Lư.

Chùa Bái Đính cổ tự nằm trên núi Đính, cao 187m, được xây dựng cách đây hơn 1000 năm. Khu chùa này có kiến trúc nằm trong hang động, với một nhà tiền đường ở giữa, hang Sáng thờ Phật và thần Cao Sơn bên phải, động Tối thờ Mẫu và Tiên bên trái.

Cổng vào Chùa Bái Đính Cổ
Cổng vào Chùa Bái Đính Cổ

Sau khi chiêm bái, du khách đi qua một lối đi nhỏ vòng qua triền núi dài chừng 1 km để đến khuôn viên Bái Đính tân tự. Ngôi chùa này nằm trên triền đồi Ba Rau huyền thoại dưới chân núi Đính, ngọn núi cao nhất và hùng vĩ nhất trong vùng. Vị trí chùa được đặt theo thuyết phong thủy cổ, tiền thủy hậu sơn, phía trước là hồ Đàm Thị và sông Hoàng Long.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Tranh Phong Thủy 3D - Tìm Hiểu Về Mẫu Tranh Đẹp Và Phong Thủy Tương Ứng Tuổi

500 pho tượng La Hán ở chùa Bái Đính
500 pho tượng La Hán ở chùa Bái Đính

Những công trình nổi bật

1. Tam quan nội: Có 3 tầng mái uốn cong, tọa lạc ở bốn phía của chùa Bái Đính. Hai hồi ở cửa Vô và cửa Hữu có hai pho tượng Hộ Pháp cao 5m, nặng 10 tấn. Tam quan nội còn có 4 cột bằng gỗ tứ thiết, mỗi cột cao 13,85m đường kính 0,85m. Hai dãy hành lang hai bên có 230 gian được trang trí bằng 500 pho tượng La Hán bằng đá, mỗi tượng cao 2,3m.

Tam Quan Nội
Tam Quan Nội

2. Tháp chuông: Hình khối bát giác với 3 tầng mái cong. Trong tháp chuông treo một quả chuông nặng 36 tấn, được xác nhận là quả chuông đồng lớn nhất Việt Nam.

Tháp Chuông
Tháp Chuông

3. Điện Pháp Chủ: Xây dựng toàn bằng bê tông cốt thép giả gỗ, điện có 5 gian và 2 tầng mái cong. Bên trong điện thờ phô tượng Phật Tổ Như Lai đúc bằng đồng nặng khoảng 100 tấn.

Pho tượng Phật Tổ Như Lai trong điện Pháp Chủ
Pho tượng Phật Tổ Như Lai trong điện Pháp Chủ

4. Tòa Tam Thế: Cao 34m, dài 59m, rộng hơn 40m, tòa cao rộng đồ sộ này có 3 tầng mái cong. Bên trong tòa, có ba pho tượng Tam Thế (quá khứ, hiện tại và vị lai) đúc bằng đồng, mỗi pho tượng nặng khoảng 50 tấn.

Ba pho tượng Tam Thế (Quá khứ, hiện tại và vị lai)
Ba pho tượng Tam Thế (Quá khứ, hiện tại và vị lai)

Khám phá thêm

Ngoài những công trình nổi bật đã đề cập, quần thể chùa Bái Đính còn có nhiều hạng mục khác như: giếng Ngọc, tháp bồ đề 9 tầng, vườn tượng Phật tích bằng đá…

Giếng Ngọc có hình mặt nguyệt
Giếng Ngọc có hình mặt nguyệt

Một điểm đến tuyệt vời

Hàng năm, vào ngày hội chính mùng 6 tháng Giêng âm lịch, quần thể chùa Bái Đính thu hút hàng vạn du khách tới tham quan. Không chỉ để chiêm ngưỡng sự tuyệt vời của chùa, mà còn để cảm nhận sự yên bình và tĩnh tâm nơi đây. Chùa Bái Đính mang đến cho mọi người cảm giác khỏe khoắn và thoải mái sau những áp lực cuộc sống.

Xem thêm  Phong Thủy Tuổi Nhâm Tý Nam: Mẹo Tư Vấn Phong Thủy Nhà Đẹp

Nằm trong tuyến du lịch nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình, quần thể chùa Bái Đính là một điểm đến hấp dẫn với lịch sử, văn hóa và tâm linh. Với kiến trúc độc đáo và vị trí đẹp, chùa Bái Đính đem đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời giữa vùng núi non hùng vĩ và không gian linh thiêng.

Tham khảo: Khám Phá Lịch Sử