Hướng dẫn đặt bể cá trong nhà theo phong thủy

Bể cá là một phần quan trọng trong việc tạo nên cảnh quan đẹp tự nhiên và sang trọng cho mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, khác với nhiều đồ vật khác, bể cá được coi là vật phẩm phong thủy và cần phải được chọn lựa kỹ càng. Vì vậy, hãy để các chuyên gia phong thủy của Khám Phá Lịch Sử hướng dẫn bạn cách đặt bể cá trong nhà theo phong thủy.

Tại sao nên đặt bể cá trong nhà theo phong thủy?

Bể cá nếu được đặt ở những vị trí phù hợp, sẽ mang đến tài lộc cho các thành viên trong gia đình. Bể cá có ý nghĩa tốt lành trong phong thủy, vì vậy nó cần được đặt ở hướng tốt. Bể cá thuộc hành thủy, nước mang ý nghĩa là tài lộc và may mắn. Do đó, cần đặt nó ở vị trí tốt để tác dụng tốt nhất, tránh những hướng xấu gây nguy hại và xui xẻo cho gia chủ.

đặt bể cá trong nhà theo phong thủy

Bể cá đặt trong nhà không chỉ giúp gia chủ thịnh vận mà còn giúp nhà cửa thoáng mát và gần gũi với thiên nhiên.

Xem thêm  Mệnh Kim Chọn Điện Thoại Màu Gì: Bí Quyết Phong Thủy

Đặt bể cá trong nhà theo hướng phong thủy

Trước khi muốn đặt bể cá, bạn cần xem xét xem mạng sống của mình có phù hợp để đặt bể cá hay không. Theo nguyên tắc tương sinh tương khắc của phong thủy, những người có mệnh hỏa hay mệnh thổ nên hạn chế đặt bể cá trong nhà (cần xem xét với các đồ đạc khác để tạo sự cân bằng sinh khí cho ngôi nhà).

đặt bể cá trong nhà theo phong thủy

Trước khi đặt bể cá trong nhà, hãy xem xét các vị trí và đảm bảo rằng nó phù hợp với phong thủy của ngôi nhà.

Nếu đặt bể cá trong nhà, nên đặt ở các hướng thuộc cung Quan Lộc, Phú Quý như hướng Bắc, Đông, Nam, Đông Nam để gia đình gặp nhiều may mắn, tài lộc, đồng thời bổ trợ sự nghiệp và hỗ trợ sức khỏe. Vị trí đẹp nhất trong ngôi nhà để đặt bể cá là phòng khách, tạo cảnh quan dễ nhìn, làm phòng khách sang trọng, cũng có thể làm thành vách ngăn giữa bếp và phòng khách nếu hai phòng ngày đặt sát nhau…

Nếu muốn sử dụng bể cá để chặn các nguồn khí tiêu cực, bạn nên đặt bể cá ở bên ngoài ngôi nhà (với điều kiện xung quanh nhà phải có hàng rào và có khoảng cách nhất định với nhà bên cạnh). Việc đặt bể cá dưới xà nhà giúp giảm căng thẳng, áp lực và mệt mỏi cho các thành viên trong gia đình.

cách đặt bể cá theo phong thủy

Bể cá đặt trong phòng khách là vị trí đẹp nhất trong ngôi nhà.

Những vị trí không nên đặt bể cá

Không nên đặt bể cá sau salon, bàn ghế phòng khách

Việc đặt bể cá sau salon là không tốt. Đặt bể cá sau salon có ý nghĩa như là “dựa lưng vào nước”, điều này rất kiêng kị vì nước có tính chất không ổn định. Việc đặt bể cá ở vị trí này sẽ ảnh hưởng lớn đến sự ổn định gia trạch của gia đình.

cách đặt bể cá trong nhà theo phong thủy

Bể cá đặt sau ghế salon tạo thế không vững chắc.

Tránh đặt bể cá đối diện với bếp đun

Bể cá thuộc hành thủy, còn bếp đun thuộc hành hỏa, hai hành này tương khắc. Do đó, không nên đặt chúng cạnh nhau hay đối diện với nhau. Đặc biệt tránh đặt bể cá trong phòng khách và bếp đun thành một đường thẳng, việc này rất không tốt cho sức khỏe của những người sống trong nhà và người đứng nấu ăn sẽ bị ảnh hưởng bởi sự xung khắc của hai vật này.

Xem thêm  Xem Tuổi Con Phù Hợp Với Bố Mẹ

hướng dẫn đặt bể cá theo phong thủy

Nếu đặt bể cá cảnh trong bếp, cần đặt lệch so với bếp nấu.

Hướng đặt bể cá trong nhà theo phong thủy kiêng kỵ đặt gần nhà vệ sinh

Muốn đặt bể cá trong nhà theo phong thủy, bạn cần tránh đặt nó cạnh phòng vệ sinh. Nhà vệ sinh có tính ẩm ướt và tối, là nơi dễ sinh tà khí và mầm bệnh, không có lợi cho bể cá. Bể cá được coi là đại diện cho tài lộc và hưng thịnh của gia chủ. Vì vậy, hãy tránh vị trí này nếu muốn gia đình gặp nhiều may mắn.

hướng dẫn đặt bể cá trong nhà theo phong thủy

Đặt bể cá trong nhà vệ sinh dễ gây bệnh tật cho những người sống trong nhà.

Tránh tuyệt đối đặt bể cá trước bệ thần hay ban thờ

Bể cá không nên được đặt ở dưới tượng thần như thần Tài hay tượng ông Tam đa, vì theo quan niệm của phong thủy, cách bố trí đó có ý nghĩa “chính thần hạ thủy”, gây ra tán ra bại sản. Đối với việc đặt bể cá ở dưới các ban thờ, khói hương và bụi từ ban thờ sẽ làm mất vệ sinh cho bể cá hoặc khiến cá ăn phải và dễ chết. Nếu cá chết thường xuyên, điều này không may mắn cho gia chủ.

vị trí đặt bể cá theo phong thủy

Kiêng kỵ đặt bể cá dưới ban thờ hoặc bàn thờ thần linh, vì có thể mang tới xui xẻo và kém may mắn.

Đặt bể cá trong phòng ngủ được không?

Xin thưa, không nên! Nếu đặt bể cá trong phòng ngủ sẽ dẫn đến hiện tượng “âm thịnh dương suy”. Bên cạnh không tốt trong phong thủy, đặt bể cá trong nhà thường phải lắp thiết bị tạo bọt để đảm bảo không khí cho cá. Thiết bị này hoạt động không ngừng, làm cho nước trong bể cá luôn chuyển động, điều này ảnh hưởng đến nhịp sinh học của bạn và có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi hơn.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Hình ảnh Cung Bạch Dương Anime

vị trí đặt bể cá trong nhà theo phong thủy cho nhà ở

Đặt bể cá trong phòng ngủ không tốt cho sức khỏe của người sống trong phòng.

Tránh đặt bể cá ở cửa ra vào vì không hợp phong thủy

Cửa ra vào là nơi đón luồng sinh khí vào nhà, nếu đặt bể cá ở vị trí này sẽ ngăn cản luồng khí vào nhà, đồng thời cũng gây cản trở cho giao thông đi lại trong nhà.

Không được đặt bể cá ở phía bên phải ngôi nhà

Vị trí bên phải ngôi nhà được coi là phương vị của Bạch hổ, không có nước, do đó tránh đặt bể cá ở hướng này.

Trước khi đặt bể cá theo phong thủy cần lựa chọn bể cá kỹ càng

Lựa chọn hình dạng bể cá theo phong thủy

Hình dạng tốt nhất của bể cá là hình chữ nhật, hình lục giác và hình tròn. Hình chữ nhật tượng trưng cho mộc, có tính tương sinh với thủy. Bể cá hình tròn tượng trưng cho kim, theo phong thủy thì kim sinh thủy, nên cũng giúp sinh vượng khí. Hình lục giác tượng trưng cho thủy, cũng là một lựa chọn thích hợp cho hình dạng bể cá.

đặt bể cá theo hướng phong thủy

Bể cá hình chữ nhật giúp tương sinh với thủy.

Các loại bể cá như hình vuông (tượng trưng cho thổ, khắc với thủy) và bể cá hình tam giác (tượng trưng cho hỏa) sẽ không phù hợp và dễ gây tai họa cho gia đình.

Đặt kích thước bể cá phù hợp với phong thủy

Bể cá nên lựa chọn kích thước vừa phải, phù hợp với diện tích phòng khách của gia đình. Nếu bể cá lớn hơn phòng khách, không chỉ không mang lại sinh khí mà còn hút “nhân khí”, độ ẩm không khí trong phòng cao, gây ra các bệnh về đường hô hấp và da cho các thành viên trong gia đình.

đặt bể cá theo hướng phong thủy

Kích thước bể cá nên phù hợp với diện tích phòng khách.

Gia chủ cũng cần chú ý đến chiều cao của bể cá khi đặt bể cá trong nhà theo phong thủy. Bể cá quá cao sẽ phạm “lâm đầu thủy”, tức là bể đứng cao ngang đầu, gây xui xẻo trong việc phát triển công danh và sự nghiệp.

Xem thêm  Bể Cá Cảnh Cho Người Mệnh Hỏa: Phong Thủy và May Mắn

Đặt bể cá trong nhà theo phong thủy không thể quên chú trọng tới màu sắc của cá nuôi.

Cá nuôi trong bể cá có ảnh hưởng ít nhiều tới phong thủy của bể cá và ngôi nhà. Màu sắc của cá nuôi cũng mang nhiều ý nghĩa với phong thủy.

Cá màu đen, xám hay xanh lam là những màu thuộc thủy, có khả năng thúc đẩy tài vận mạnh mẽ. Cá màu vàng kim hay trắng thuộc hành kim, sinh thủy, giúp tài lộc của gia đình luôn dồi dào, phát triển mạnh mẽ.

phong thủy cho bể cá trong nhà

Màu sắc của cá nuôi ảnh hưởng đến phong thủy của bể cá.

Các loài cá có màu xanh dương hay xanh lá cây thuộc hành mộc hay cá có màu vàng thuộc hành thổ không tốt cho bể cá, vì chúng thúc đẩy tài vận kém. Còn các loài cá màu đỏ thì nên tránh hoàn toàn vì thuộc mệnh hỏa, khắc với thủy, có thể phá tài và làm mất của.

Chú trọng đến số lượng cá khi đặt bể cá trong nhà theo phong thủy

Khi đặt bể cá trong nhà theo phong thủy, bạn cần chú ý đến số lượng cá mà bạn nuôi. Nếu nuôi cá thường, nên nuôi 9 con, với ý nghĩa là vĩnh cửu, vạn sự may mắn trường tồn lâu dài. Nuôi cá vàng, nên nuôi 8 con và thêm 1 con màu đen, điều này có tác dụng bảo vệ tài lộc và chống hao tài, mất của.

phong thủy cho bể cá trong nhà

Nuôi 1 con cá có ý nghĩa là Nhất bạch thương, giúp vượng tài vận.

Ngoài ra, số lượng cá trong bể cũng mang nhiều ý nghĩa khác nhau:

  • 1 con: Nhất bạch thương, giúp vượng tài;
  • 2 con: Nhị hắc thổ khắc thủy không có lợi cho tài vận;
  • 3 con: Tam bích mộc tiết thủy không phát triển được tài lộc;
  • 4 con: Tứ lục mộc tang tiết thủy, rất có lợi, nên nuôi số cá như vậy;
  • 5 con: Ngũ hoàng thổ không sinh được khí, hạn chế nảy sinh tiền tài;
  • 6 con: Lục bạch kim sinh thủy có lợi cho tài vận;
  • 7 con: Thất xích kim sinh thủy, mặc dù là hung tinh nhưng có thể nuôi với số lượng này;
  • 8 con: Bát bạch thổ khắc thủy, mặc dù bát trạch là hữu phụ tài tinh nhưng là sao cát;
  • 9 con: Cửu tử hỏa, cửu tử là hữu bật phúc tinh cũng là sao cát có thể vượng tài;
  • Từ 10 con trở lên: Tính như số lượng trên bỏ đi hàng chục.
Xem thêm  Khi Cự Giải Trở Nên Im Lặng

Lựa chọn loại cá để đặt bể cá hợp phong thủy

Cá huyết anh vũ (gốc Đài Loan) là loại cá âm dương đứng đầu trong các loài cá về phong thủy. Cá có màu đỏ tươi như ngọn lửa, mang tính thẩm mỹ cao, do đó rất được nhiều gia chủ lựa chọn.

Cá chép hay còn được gọi là cá Koi (gốc Nhật Bản), loại cá này đa dạng về màu sắc, đặc biệt vẩy và đuôi như có hình xăm. Người Nhật rất tôn thờ loài cá này và xem nó là biểu tượng của sự may mắn.

đặt bể cá trong nhà theo phong thủy

Cá chép với nhiều chủng loại, màu sắc đa dạng, tươi sáng và giá cả vừa phải được nhiều người ưa thích và chọn lựa.

Cá vàng hay còn được gọi là Kim Ngư (có nguồn gốc từ đời Tống của Trung Quốc). Loại cá này được nhiều người cho rằng dễ đem lại may mắn cho gia chủ.

Cá rồng hay còn được gọi là Kim Long là loài cá có ý nghĩa tâm linh phong thủy và mang lại may mắn. Loại cá này rất được yêu thích ở Việt Nam vì dáng vẻ uy nghi và tuổi thọ rất cao.

đặt bể cá trong nhà theo phong thủy

Cá rồng được yêu thích với vẻ đẹp uy nghi, sang trọng.

Cá chọi (có nguồn gốc từ Thái Lan và Campuchia) là loại cá có nhiều màu sắc, kích thước nhỏ, có tác dụng bổ sung ngũ hành cho bể cá và cân bằng âm dương sinh khí.

Cá đĩa hay còn gọi là cá ngũ sắc thần tiên. Loại cá này có nguồn gốc ở Nam Mỹ và được mệnh danh là loài cá đẹp nhất trong các loài cá cảnh. Nó cũng là loài cá tốt cho tài vận của người nuôi.

đặt bể cá trong nhà theo phong thủy

Cá ngũ sắc thần tiên đẹp lạ mắt và mang lại nhiều may mắn cho chủ nhân.

Cá nheo có nguồn gốc từ châu Âu được nhiều người yêu thích và lựa chọn vì có thích ăn thịt cá nhỏ, có ý nghĩa như tiêu diệt, cạnh tranh các đối thủ.

Một loại cá khá phổ biến và được xem như thần thịnh vượng hay thần may mắn của ngôi nhà chính là cá La Hán. Loại cá này thu hút bởi vẻ ngoài lạ mắt, có đầu như hình đầu người.

đặt bể cá trong nhà theo phong thủy

Cá La Hán độc đáo và lạ được nhiều người yêu thích.

Để có được một bể cá đẹp và hợp phong thủy, bạn cần cân nhắc và chú trọng đến nhiều yếu tố. Hy vọng rằng, thông qua hướng dẫn này, bạn sẽ có được những kiến thức hữu ích để lựa chọn bể cá phong thủy cho gia đình mình.

Chúc bạn thành công và có được những thiết kế nhà ở đẹp như mong muốn!

Xem thêm: Xem tuổi làm nhà ở