Khám phá về Phong thủy nhà ở

Video phong thủy không tốt

Trong quá trình xây dựng ngôi nhà, việc tuân thủ phong thủy là điều cần thiết mà mọi gia chủ cần biết đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng có hiểu biết về 5 nguyên tắc phong thủy nhà ở để mang lại may mắn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, còn có 4 tối kỵ đặc biệt mà chủ nhà nên tránh. Đừng bỏ lỡ bài viết sau đây để xây dựng ngôi nhà đúng phong thủy và tránh những rủi ro không đáng có.

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy là một môn khoa học dựa trên nghiên cứu và tìm hiểu về các yếu tố tác động lên con người. Phong thủy bao gồm sự kết hợp đồng bộ của gió, không khí, nước, cây cối và đất đai.

Nhà ở xây dựng đúng phong thủy đem lại may mắn và tài lộc
Nhà ở xây dựng đúng phong thủy đem lại may mắn và tài lộc

Phong thủy nhà ở nghiên cứu các vấn đề để xây dựng ngôi nhà hợp phong thủy. Trước khi mua đất hoặc xây nhà, gia chủ cần xem xét các yếu tố như gió mát, không khí trong lành, nguồn nước sạch và vị trí đất xây dựng có ổn định và tốt hay không? Tất cả các yếu tố này có quan hệ đến Cát – Hung, Họa – Phúc, Thọ – Yểu ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình.

Vì thế, chủ nhà cần cố gắng xây nhà ở vị trí thuận lợi, Cát – may mắn, để gặp phúc và có sức khỏe. Còn xây nhà ở vị trí Hung – bất lợi sẽ gặp những điều không may.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Cung Ma Kết Nam Và Kim Ngưu Nữ

Nguyên tắc phong thủy khi xây nhà ở

Trước khi xây nhà, gia chủ cần tìm hiểu về nguyên tắc phong thủy trong nhà ở như sau:

Thế và hướng đất

Khi xây nhà, gia chủ cần xác định thế nhà và hướng nhà. Hai yếu tố này ảnh hưởng đến 50% tình hình của ngôi nhà, 50% còn lại phụ thuộc vào việc bố trí phòng, nội thất và trang trí ngôi nhà.

Bạn nên xác định hướng nhà theo tuổi của gia chủ. Lựa chọn vị trí hướng thuộc các cung tốt, tránh phạm vào các cung xấu. Để xây nhà có hướng tốt, bạn nên chọn lô đất ở vị trí đẹp như vùng cao, rộng rãi, không chịu ngập nước. Mảnh đất vuông vắn, diện tích mở rộng là tốt hơn so với đất có hình dạng lạ hoặc méo mó.

Theo phong thủy, mảnh đất quay về hướng Đông hoặc Đông Nam là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu gia chủ không phù hợp với hai hướng này, cần chọn hướng đất khác tốt hơn. Bạn cũng cần đảm bảo không có chướng ngại trước mảnh đất, không có sự cản trở và hạn chế.

Xét theo phương pháp Tam Nguyên Cửu Vận Huyền Không Phi Tinh, hướng nhà vượng thuộc một trong hai kiểu sau:

 • Thu sơn thu thủy (Gặp núi gặp sông): Những mảnh đất có diện tích rộng, có bể bơi, hòn non bộ, đài phun nước trước cửa nhà hoặc nhìn/nằm cạnh sông, suối là vô cùng tốt. Phong thủy nhà ở phía Đông Bắc có sông, suối, đường cái thì thịnh vượng và phát tài. Ngược lại, nếu sông, suối, đường cái ở hướng Tây Nam thì gia trạch gặp nhiều bất lợi.

Những vị trí nhà đất cạnh núi có ý nghĩa phong thủy tốt
Những vị trí nhà đất cạnh núi có ý nghĩa phong thủy tốt

 • Vượng sơn vượng hướng: Nếu phía Đông Bắc của nhà có sông thì vượng tài chi trạch.
Xem thêm  Tương Sinh Mệnh Kim

Vị trí và hướng cửa chính

Sau khi xác định hướng đất và hướng nhà, gia chủ cần chọn vị trí và hướng cửa chính. Bởi vì cửa chính là nơi dòng khí lưu thông, là nơi đón khí vào nhà nên phải có vị trí lý tưởng. Khi lựa chọn hướng cửa chính, chủ nhà cần lưu ý những điểm sau:

 • Chọn hướng cửa chính theo tuổi của gia chủ và nằm trong các cung tốt như Thiên Y, Phước Đức, Sinh Khí, Phục Vị. Trong đó, cung Sinh Khí thường là cung tốt nhất để lựa chọn làm cửa chính.

 • Không cần bố trí cửa chính hướng thẳng ra cổng vào. Chủ nhà có thể thiết kế ở mặt bên hoặc chéo, lệch tùy vào đặc điểm của mảnh đất.

 • Xây dựng cửa chính với kích thước, tỷ lệ và kiểu dáng hợp lý. Thiết kế cửa chính cần phù hợp với diện tích của ngôi nhà.

 • Không đặt cửa chính và cửa hậu sau nhà đối diện nhau vì không tốt về tiền bạc. Ngoài ra, cửa chính không nên nhìn thẳng vào bếp hay nhà vệ sinh, vì ảnh hưởng xấu đến phong thủy ngôi nhà. Nếu mắc lỗi phong thủy này, bạn nên treo rèm trước cửa chính hoặc lắp thêm cửa/bình phong ở giữa để hóa giải.

 • Không đặt gương đối diện cửa chính vì sẽ sinh tà khí rất lớn, ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe của thành viên trong gia đình. Nếu không thể di chuyển gương trước cửa chính, gia chủ nên đặt bức bình phong hoặc treo rèm châu giữa gương và cửa chính để che lại.

Hướng ban thờ

Ban thờ hay phòng thờ là khu vực tâm linh thờ cúng tổ tiên. Nếu bỏ qua chi tiết này trong thiết kế nhà ở, đó là một sai sót cực kỳ lớn. Phong thủy nhà ở yêu cầu hướng đặt ban thờ phù hợp. Hướng tốt của ban thờ là quay theo hướng cửa chính. Phòng thờ cần nhìn ra không gian thoáng mát, có đầy đủ ánh sáng và không khí tự nhiên. Nếu ban thờ nhìn thấy tiểu cảnh thì càng tốt. Bạn tuyệt đối không đặt ban thờ bên dưới nhà vệ sinh hoặc quay ngược lại với cửa sổ, cửa chính ra vào.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Tìm Ngày May Mắn Cho Tuổi Nhâm Thân

Ban thờ cần có không gian thoáng mát, ánh sáng và không khí tự nhiên
Ban thờ cần có không gian thoáng mát, ánh sáng và không khí tự nhiên

Phong thủy phòng ngủ

Thiết kế phong thủy phòng ngủ cực kỳ quan trọng đối với mỗi ngôi nhà. Bạn cần tính toán để đặt hướng giường ngủ sao cho hợp lý. Căn cứ vào tuổi người sử dụng phòng, bạn cần đặt giường theo cung đẹp.

Gia chủ không nên đặt phòng ngủ đối diện cửa phòng tắm, nhà vệ sinh. Giường không nên đặt dưới thanh xà ngang và không đối diện với gương soi. Đặt giường dưới cửa sổ hoặc đối diện cửa chính sẽ khiến người nằm bồn chồn và bất an khi ngủ. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của chủ nhân.

Phong thủy phòng bếp

Hướng bếp là yếu tố cực kỳ quan trọng trong phong thủy phòng bếp. Gia chủ nên chọn hướng thuận theo bát trạch của chủ nhà, tuy nhiên góc Tây Bắc là nơi không nên đặt bếp nấu. Bên cạnh đó, bạn không nên kê bàn ăn ngay dưới nhà vệ sinh ở tầng trên. Bàn ăn nên đặt giữa nhà để thuận tiện sinh hoạt và đảm bảo công trình khoa học.

Bếp đại diện cho Hỏa còn nhà tắm đại diện cho Thủy, nên bạn không được đặt bếp đối diện nhà tắm (thủy khắc hỏa). Nếu không thể di dời hai phòng, bạn nên thêm yếu tố Mộc bằng cách sử dụng cây cảnh để trung hòa sự tương khắc này.

Bố trí hướng bếp theo tuổi gia chủ để thu hút tài lộc
Bố trí hướng bếp theo tuổi gia chủ để thu hút tài lộc

Những điều tối kỵ trong phong thủy xây nhà

Bên cạnh việc đảm bảo nguyên tắc phong thủy, khi xây nhà bạn cần kiêng kỵ những vấn đề sau:

Vòi nước rò rỉ

Nước được coi là tài lộc trong gia đình, nên phong thủy nhà ở cần tránh việc vòi nước bị rò rỉ. Tình trạng nước rò ra ngoài giống như tiền tài trong nhà bị thất thoát và tiêu tan.

Xem thêm  Mật Mã Nuôi Cá: Bí Kíp Cho Người Mệnh Thổ

Cây cối héo chết

Trong phạm vi nhà ở, không nên có cây cối bị héo, chết khô. Cây thuộc yếu tố Mộc trong phong thủy và không được để yếu tố này bị ảnh hưởng. Nếu cây héo, chết khô, hãy chặt bỏ hoàn toàn và không để lâu trong nhà.

Rác thải trước cửa nhà

Rác thải có ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngôi nhà. Vì thế, đừng để rác thải, động vật phóng uế, nước cống hôi thối trước cửa nhà. Hãy dọn dẹp sạch sẽ, thông tắc cống, dùng vôi để tẩy rửa, ngăn mùi, làm sạch lại vị trí trước và gần cửa nhà.

Kiểu nhà nên tránh

Gia chủ cần tránh xây nhà theo các kiểu sau:

 • Kiểu chữ bát: Khiến gia chủ mồ côi, nghèo khổ, nhiều tật bệnh.

 • Kiểu chữ hỏa: Khiến ngôi nhà bế kinh.

 • Kiểu cái quạt: Khiến gia đình vất vả, lênh đênh.

 • Quá giang nhỏ cột to, cột bé tí: thường bị người áp đảo.

 • Nhà to không lưu gió: Gia đình tan nát, không có người.

 • Nhìn từ xa, nhà như ở dưới hồ: Cô quả (góa vợ/góa chồng), nhân khẩu hiếm.

 • Nhà trước cao, nhà sau thấp: Hại con, xung khắc vợ.

 • Nhà sau cao, nhà trước thấp: Già trẻ đều mê muội.

 • Nhà giữa cao, trước sau thấp: Vợ chồng không hòa thuận.

 • Nhà giữa cao, trái phải thấp: Hay bị chuyện thị phi.

 • Chân tường rơi lả tả: Gặp sa sút và tai họa.

 • Mặt bằng diện tích trước rộng sau hẹp: Hậu kém, của cải ít.

 • Mặt bằng diện tích hình tam giác: Không người lẫn của.

 • Bốn góc mặt bằng đều có khiếm khuyết: Tuyệt đối không được ở.

Xây nhà trên mặt bằng hình tam giác phạm phong thủy
Xây nhà trên mặt bằng hình tam giác phạm phong thủy

Trên đây là các nguyên tắc phong thủy nhà ở và các điều kiêng kỵ đặc biệt mà bất cứ chủ nhà nào cũng cần hiểu rõ. Chúc bạn thiết kế nhà ở hợp phong thủy để nhận được tài lộc, may mắn, sức khỏe và hạnh phúc.

Hướng dẫn cách sử dụng la bàn phong thủy chính xác

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Xem thêm  Xem Phong Thủy Tuổi Kỷ Hợi