Khám Phá Lịch Sử: Khám Phá Phong Thủy Đậm Chất Việt

Video phong thủy thuần việt

Nhà điêu khắc Nguyễn Văn Vũ – Sự ngọt ngào của nghệ thuật Việt

Ẩn sau cái tên đã trở thành biểu tượng trong lĩnh vực điêu khắc Việt Nam, Nguyễn Văn Vũ là một nghệ sĩ với lòng đam mê mãnh liệt với việc phục dựng các linh vật thuần Việt. Trong số đó, mẫu tượng nghê thời Lê được coi là công trình nổi tiếng nhất. Trò chuyện với anh, chúng tôi thật sự lắng nghe và cảm nhận được niềm tự hào của anh về nghệ thuật điêu khắc, cũng như về công việc phục dựng các mẫu tượng nghê Việt.

Con đường đưa linh vật thuần Việt đến với các công trình tâm linh và đời sống cộng đồng.

Nhà điêu khắc Nguyễn Văn Vũ bên cặp nghê do anh phục dựng.

Khó khăn và niềm đam mê

Khởi đầu không tốt khi bức tượng linh vật mẫu không hoàn thiện, phần đuôi bị thiếu, hoa văn bị mất dần qua thời gian vì tác động của thời tiết và chiến tranh. Tuy nhiên, với lòng chân thành và niềm đam mê mãnh liệt với nghề, anh Vũ cùng các cộng sự đã không ngừng nghiên cứu và tái tạo bố cục một cách hợp lý và chính xác nhất trước khi tiến hành mô phỏng. Họ tìm hiểu và nghiên cứu ba mẫu tượng nghê cùng thời Lê, sau đó bổ sung cho nhau để tạo ra một mẫu tượng nghê hài hòa, đẹp nhất và thuần Việt nhất. Không chỉ dừng lại ở đó, anh Vũ còn tìm đến chuyên gia nghiên cứu linh vật nghê Việt, Trần Hậu Yên Thế, để nhờ tư vấn. Cuối cùng, mẫu nghê gắn bó hàng ngàn năm với người Việt đã được phục dựng thành công. Đây là mẫu linh vật thuần Việt đầu tiên được tái hiện sau khi Công văn 2662 ra đời, cấm sử dụng biểu tượng, sản phẩm, và linh vật không phù hợp với phong tục và tập quán của Việt Nam.

Xem thêm  Tính Cách của Cung Song Tử Nữ

Tin vui đến từ khám phá

Ngay sau khi phục dựng thành công nghê Việt, vợ chồng anh và các cộng sự đã nhận được những tin vui từ cơ quan quản lý văn hóa và cộng đồng. Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, Đặng Thị Bích Liên, đã đến thăm xưởng điêu khắc của vợ chồng anh và đánh giá cao tâm huyết của Nguyễn Văn Vũ cùng với các nghệ nhân. Bà tin tưởng mẫu tượng nghê mà Vũ đã phục dựng sẽ được người dân đón nhận tích cực khi cảm nhận được vẻ đẹp và ý nghĩa hình tượng của chúng.

Ngoài ra, cặp sư tử đá Trung Quốc đã được thay thế bằng cặp nghê thuần Việt lấy nguyên mẫu từ tượng nghê ở đền Vua Lê Thánh Tông, thế kỷ 17 tại đình làng Trạch Xá. Đây cũng là cặp nghê thuần Việt đầu tiên được chế tác bởi các nghệ nhân của xưởng điêu khắc Liên Vũ của Nguyễn Văn Vũ.

Ngoài các mẫu nghê đá, anh cũng đã phục dựng thành công con nghê gỗ phủ sơn từng đặt ở đền thờ Lê Thánh Tông. Hiện nay, mẫu nghê này đã trở thành hiện vật của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Với nỗ lực quảng bá linh vật thuần Việt, Nguyễn Văn Vũ đã kết hợp mẫu nghê đền thờ Lê Thánh Tông với mẫu nghê ở Thái Miếu nhà Hậu Lê để tạo ra những cặp nghê phong thủy. Sau ba năm nghiên cứu, phục dựng và chế tác miệt mài, sản phẩm nghê thuần Việt của Nguyễn Văn Vũ đã có mặt ở nhiều công trình tâm linh trên khắp Việt Nam.

Hãy tham khảo thêm thông tin về Khám Phá Lịch Sử để tìm hiểu về những cống hiến và thành tựu của nghệ sĩ Nguyễn Văn Vũ trong việc phục dựng và bảo tồn nghệ thuật điêu khắc thuần Việt.

Xem thêm  Màu Sắc Hợp Mệnh Mộc