Khám phá Ý nghĩa của Phong Thủy trong Cuộc Sống

I. Phong thủy – Khám phá một Khái niệm Quan trọng

Từ lâu, con người luôn mong muốn cuộc sống gia đình trọn vẹn, thịnh vượng, con cái thành công, quyền lực, may mắn và tạo nên một dòng họ phát triển. Những khát vọng này hoàn toàn hợp lý và phù hợp với quy luật phát triển xã hội. Tuy nhiên, cuộc sống đa dạng và vận mệnh thay đổi không thể đoán trước, điều gì có thể thúc đẩy khát vọng và ước mơ của con người trở thành hiện thực?

Thuyết phong thủy ra đời trong bối cảnh học thuyết Âm dương, Ngũ hành của người Trung Hoa được nhắc đến, cùng với sự phát triển của các loại sách như Hà Đồ, Lạc Thư, Kinh Dịch, Khoa Lý Số, Chiêm Tinh và nhiều học thuyết khác. Luận về phong thủy đã được các học giả và nhà nghiên cứu từ Đông sang Tây thảo luận suốt hàng ngàn năm mà vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một khái niệm có ý nghĩa thực tế trong cuộc sống xã hội, là thuyết phong thủy.

Thuyết phong thủy dựa trên nguyên tắc Âm dương, Ngũ hành làm căn cứ chủ đạo; sử dụng sự tương tác của con người với nhiều yếu tố tự nhiên xung quanh dựa trên sự luân chuyển của khí vận trong vũ trụ. Trước đây, khi kiến thức khoa học còn hạn chế, con người luôn coi thiên nhiên và vũ trụ là điều bí ẩn, có quyền năng toàn thượng, quyết định vận mệnh của từng cá thể và gia đình. Niềm tin này dần trở thành các quy tắc và quy chuẩn được chấp nhận, và những người chuyên về phong thủy biến nó thành các hướng dẫn, sắp đặt cho cuộc sống con người.

Âm Dương là hai mặt của sự tiến hóa vũ trụ, của sự chuyển động xã hội và cuộc sống con người để tồn tại và phát triển. Ngũ hành là khí vận liên tục giữa trời đất, bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Xem thêm  Hãy Khám Phá Ý Nghĩa và Mẫu Hình Xăm Cung Bạch Dương Cực Sáng Tạo

Ngũ hành có mối tương sinh và tương khắc:

Tương sinh (->): Kim -> Thủy -> Mộc -> Hỏa -> Thổ -> Kim.

Tương khắc (><): Mộc >< Thổ, Thủy >< Hỏa, Kim >< Mộc.

Phong thủy sử dụng tương sinh để thúc đẩy phát triển và tạo ra sự thuận lợi, thành công và may mắn. Phong thủy sử dụng tương khắc là yếu tố cần được khắc phục hoặc loại bỏ.

Theo triết lý Đông phương, cấu trúc vũ trụ (công nhận bởi con người) bao gồm 3 yếu tố: Thiên, Địa, Nhân.

Trong đó, Thiên: Nhật – Nguyệt – Tinh;

Địa: Thủy – Hỏa – Phong;

Nhân: Tinh – Khí – Thần.

Từ nhận thức này, ta có thể nhận thấy mối quan hệ gắn bó giữa các yếu tố trong cấu trúc vũ trụ. Những yếu tố này chia sẻ môi trường chung với cuộc sống con người (Nhân) và có tác động trực tiếp đến nó.

Có thể nói, phong thủy là mối quan hệ giữa con người và các thực thể trong thiên nhiên. Những người hiểu được mối quan hệ này và quá trình hoạt động của nó trở thành “thầy phong thủy”. Họ chỉ cho chúng ta cách nhận biết hướng, cách bố trí nhà ở, sân vườn, cổng ngõ, xếp đặt, bài trí nội thất…

Trong cuộc sống, chúng ta đều được tiếp xúc và ít nhiều hiểu biết về Phật pháp. Đức Phật đã dạy rằng: “Tài sản lớn nhất của con người là sức khỏe và trí tuệ”. Vận mệnh của chúng ta còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, cả chủ quan và khách quan. Phong thủy, ngoài yếu tố mê tín, đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe và cuộc sống của con người thông qua sự vận hành của Thiên khí, Địa khí và Nhân khí.

Xem thêm  Khám Phá Sự Hợp Nhau Của Cung Song Ngư và 12 Cung Hoàng Đạo Khác

Từ nhận thức đó, những người thường xuyên quan tâm đến phong thủy đã nhận ra rằng gọi phong thủy là gió và nước là một sai lầm nghiêm trọng, làm sai lệch hiểu biết của mọi người và thiếu tri thức khoa học của phong thủy.

II. Ý nghĩa của phong thủy trong cuộc sống con người

Khi nói đến phong thủy, ta đề cập đến hình thái địa lý (còn được gọi là phong thổ), các yếu tố tự nhiên như địa hình, mặt trời, hướng gió, các cấu trúc và sắp đặt của thiên nhiên của con người, cách bài trí và tổ chức không gian sống. Ngôi nhà từ lâu đã trở thành nơi ăn, ở, sinh hoạt, nghỉ ngơi và làm việc của con người. Tuy nhiên, vì điều kiện sống, hoàn cảnh và cơ hội khác nhau, có sự khác biệt về địa hình, ngôi nhà, cơ sở vật chất và phong cách bài trí.

Do sự khác biệt này, có những yếu tố tạo nên sự khác biệt về môi trường sống phù hợp với điều kiện và khả năng của mỗi người:

– Những người giàu có, có tài sản lớn, tích lũy một cách dồi dào… được coi là “đại gia” xem xét vị trí của họ trong xã hội.

– Những người tích lũy được một mức độ tương đối cao nhờ tổ chức sản xuất, dịch vụ cao cấp, kinh doanh lớn và đa dạng…

– Những người có thu nhập trung bình.

– Những người có thu nhập thấp.

Vì sự khác biệt này, có nhiều mô hình ở với nhiều cấp bậc, phong cách, điều kiện khác nhau, từ biệt thự, nhà vườn, nhà ống, chung cư cao cấp đến nhà bình dân. Tuy nhiên, tất cả các mô hình đều có nhu cầu chung: phong thủy. Đại gia tìm các bất động sản có những yếu tố phong thủy tốt như hướng, điểm nhận khí (đọc Tả ao Địa lý toàn thư), thậm chí xây dựng đế chế riêng cho mình. Những người giàu có thường có biệt thự, nhà vườn, đất trang trại ngoại ô để thư giãn, nghỉ ngơi, tiếp khách…

Xem thêm  Những Tháng Sinh Tốt Cho Tuổi Quý Mùi

Tất cả các bất động sản này đều được xem xét kỹ lưỡng, để tạo nên sự phát triển bền vững. Con cháu thường được trang bị căn hộ cao cấp ở các khu chung cư đô thị khi đi làm hoặc chuẩn bị cho công việc xây dựng gia đình. Người khác có thể mua ở một nhà ống (nhà chung cư) trên đường phố, nhà ở ngoại ô hoặc chung cư thông thường…

Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, tất cả các ngôi nhà đều có nhu cầu chung về phong thủy. Điều này tạo cơ hội cho những người làm phong thủy phát triển nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, cũng có những người lợi dụng niềm tin của mọi người để lợi dụng trong trào lưu phong thủy. Một số hàng hóa, sản phẩm được liên kết với phong thủy. Nếu những vật phẩm này thực sự có sức mạnh phong thủy, thì những người sản xuất nên trở thành “đại gia”.

Phần trên đã đề cập đến các “đại gia”, doanh nhân, những người giàu có, đã sử dụng nhiều cách ăn ở, nghỉ ngơi… và dĩ nhiên, họ có điều kiện mời các nhà phong thủy nổi tiếng để tạo ra những điều kiện đó cho mình theo các hướng lớn nhỏ. Những người có thu nhập hạn chế cũng tìm các nhà phong thủy giúp họ trong phạm vi nhỏ hơn. Người hoàn toàn không có điều kiện vẫn lo lắng về phong thủy. Vì ai cũng có ước muốn thăng tiến trong cuộc sống.

Vậy làm thế nào để giải tỏa những lo lắng tinh thần này?

Trước hết, chúng ta cần nhận thức về bản chất, nguồn gốc và tác động của phong thủy đối với cuộc sống của chúng ta. Chúng ta phải xem xét nó dựa trên một cách suy nghĩ thực tế, không mê tín, và đồng thời không bỏ qua những giá trị mà phong thủy mang lại cho con người trong hàng ngàn năm qua.

III. Hiểu biết và ứng dụng phong thủy trong cuộc sống

Những người nghiên cứu văn hóa thần bí Trung Hoa đã hiểu rõ rằng con người sinh ra mang trong mình sự ràng buộc bất khả tránh của “vận, mệnh”. Vận mệnh con người được giải thích thông qua nhiều thông điệp vừa mang tính trải nghiệm, vừa mang màu sắc huyền bí khó giải thích. Có hàng trăm cuốn sách đã được viết từ Đông sang Tây về chủ đề này. Mỗi cuốn sách đều có giá trị riêng về nghiên cứu hoặc tham khảo. Ví dụ như các cuốn “Trạch vận tân án”, “Bí ẩn của bát quái”, “Trạch cát thần bí”, “Đàm thiên, thuyết Địa, luận Nhân”, “Chu dịch và dự đoán học”, “Dự đoán theo tứ trụ”, “Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa”, “Phong thổ học”…

Xem thêm  Tìm Hiểu Về Lựa Chọn La Bàn Phong Thủy Theo Tuổi

Phong thủy chỉ đóng một vai trò nhất định trong vận mệnh con người. Ở đây, chúng ta đề cập đến loại phong thủy được cân nhắc, có kiến thức và hiểu biết sâu rộng. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng cần sự tư vấn của nhà phong thủy, vì nhiều người không có điều kiện kinh tế, thời gian hoặc lý do khác ngoài mong muốn. Mua bán bất động sản xảy ra thường xuyên với nhiều nguyên nhân, cảnh ngộ và khó thực hiện như mong muốn trong vấn đề trạch cát, hướng nhà và môi trường xung quanh. Đặc biệt, khi quy hoạch và thiết kế không gian kiến trúc, kiến trúc sư và người tư vấn đã tổ chức cẩn thận, khoa học, phù hợp với cảnh quan, môi trường và tập quán sinh hoạt của con người.

Khi xây dựng các khu đô thị hoặc nhà ở cá nhân, việc thẩm định đất cát, mồ mả thường được chú trọng để đảm bảo “địa khí” lành mạnh và ổn định. Điều này cho thấy khi quy hoạch và thiết kế không gian kiến trúc lớn hoặc nhỏ, kiến trúc sư và các tư vấn đã nhận thức được trách nhiệm của mình bằng cách sắp xếp hợp lý, khoa học và phù hợp với cảnh quan, môi trường, hoạt động sinh hoạt và tập quán của con người dựa trên việc kiểm tra độ tương thích của đất cát. Có lẽ đây chính là sự tương thích và kết hợp của Thiên – Địa – Nhân như đã đề cập trong phong thủy? Sự tương đồng và hài hòa này mang lại nhiều lợi ích cho con người, bao gồm sức khỏe, sự phát triển ổn định (hoặc tài lộc) và may mắn.

Xem thêm  Tuổi Đinh Tỵ xây nhà: Lời khuyên cho người sinh năm 1977

Mọi sắp đặt trong gia đình như không gian phòng khách, phòng ngủ, nơi thờ cúng, bếp, phòng vệ sinh và các phòng chức năng khác như phòng con cái, phòng làm việc, phòng thể thao (nếu có) đều phải tuân theo tính độc lập, không gây cản trở cho nhau, tuân thủ quy tắc về giao thông và tôn trọng tính năng hoạt động hoặc sử dụng để tạo nền tảng phong thủy ổn định với xu hướng phát triển.

Nếu sắp đặt không hợp lý hoặc thiếu khoa học, tất nhiên sẽ gây ra đau khổ, bất ổn tinh thần và ảnh hưởng xấu đến tình cảm gia đình, làm suy giảm sức khỏe và làm mệt mỏi tinh thần.

Vì vậy, để cải thiện phong thủy, gia đình cần có ý thức về tổ chức và bố trí sao cho có tiếng nói chung với thiên nhiên (khí hậu), coi trọng môi trường sống gốc gác (địa hình), cửa đi, cửa sổ thông thoáng và tổ chức hoạt động sinh hoạt, nuôi dưỡng sức khỏe… Sự đồng thuận này chắc chắn sẽ mang lại sức khỏe tốt hơn, tinh thần phấn chấn hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống của con người trong môi trường đó.

Chúng ta nên coi trọng phong thủy với những giá trị tinh thần nhân văn và tri thức khoa học. Tuy nhiên, không nên biến nó thành cứu cánh tinh thần hoặc cưỡng bức đời sống. Vì một lý do đơn giản, phong thủy là sự hòa thuận giữa chúng ta và thiên nhiên vũ trụ, là tâm sáng của chúng ta khi đánh giá con người và sự vật của tạo hóa, là biểu hiện trí tuệ và coi trọng những giá trị đích thực của văn hóa truyền thống, là nền tảng của văn minh nhân loại.

Tài liệu tham khảo: https://giahuydecor.com.vn/hieu-dung-ve-phong-thuy-y-nghia-cua-phong-thuy-trong-doi-song/