Quả Báo Sát Sanh

Vậy sát sinh sẽ mang lại những hậu quả gì cho chúng ta? Nếu chúng ta đã từng sát sinh, thì cần phải sám hối như thế nào? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây qua chia sẻ của Thầy Thích Trúc Thái Minh!

Sát sinh là gì?

“Sát” có nghĩa là giết; “sinh” có nghĩa là sống, cũng có thể hiểu là về những sinh vật. Sát sinh là hành động giết hại những sinh vật khác mà họ cảm nhận và yêu quý mạng sống của chính mình.

Sát sinh là đoạn đi mạng sống của chúng sinh hữu tình
Sát sinh là đoạn đi mạng sống của chúng sinh hữu tình

Những sinh vật này cũng giống con người, họ cũng muốn sống một cuộc đời trọn vẹn. Nhưng với tư duy “con người là vật dưỡng sinh”, chúng ta đã giết hại rất nhiều sinh vật để phục vụ nhu cầu ăn uống của con người.

Quả báo của việc sát sinh

Trong những hành vi sát sinh, giết người là tội ác nặng nhất. Nếu giết hại những sinh vật khác như trâu bò, gà vịt, tôm tép,… tuy tội nhẹ hơn nhưng nếu sát sinh nhiều thì cũng chịu quả báo nặng. Vậy những hậu quả của tội sát sinh là gì?

1. Gây sự oán thù, dẫn đến chiến tranh

Trong kinh Phật có câu chuyện về vua Lưu Ly bị dòng họ Thích Ca làm nhục do ông là con của nô tỳ (tức Hoàng hậu Mạt Lợi sau này) nên ông nuôi lòng thù hận, đem quân đánh sát hại toàn bộ dòng họ Thích. Đức Phật đã ba lần can ngăn khiến vua Lưu Ly phải rút quân về nước. Nhưng đến lần thứ tư, vua Lưu Ly không nghe theo nữa vì đó là quả báo tội ác mà dòng họ Thích đã đến lúc phải trả.

Khi thấy dòng họ Thích bị vua Lưu Ly giết hại, Đức Mục Kiền Liên thương xót, đã dùng sự siêu phàm để cứu tất cả người dòng họ Thích còn sống, đưa vào trong bát bay lên không trung. Đến khi chiến tranh kết thúc, Đức Mục Kiền Liên mở bát ra, thấy trong đó chỉ còn máu, không còn ai sống sót.

Đức Phật can ngăn đoàn quân của vua Lưu Ly tiến đánh dòng họ Thích Ca
Đức Phật can ngăn đoàn quân của vua Lưu Ly tiến đánh dòng họ Thích Ca

Đức Phật đã giải thích nguyên nhân của việc này: Trước đây, kiếp trước vua Lưu Ly là một con cá lớn và quân đội của ông ta là những con cá nhỏ sống trong một cái ao. Những người dòng họ Thích là những người dân đi tát ao, bắt cá và giết những con cá trong ao đó, trong đó có con cá lớn (vua Lưu Ly sau này). Vì vậy, trong kiếp này, nhân duyên hợp đủ đã dẫn đến việc trả thù và sát hại lẫn nhau. Đức Phật cũng nói rằng, trong kiếp trước đó, Ngài là một cậu bé, dù không giết cá nhưng vì dùng gậy đánh con cá ba cái nên trong kiếp này, Ngài cũng phải chịu quả báo bị đau đầu ba ngày.

Từ câu chuyện này, chúng ta hiểu rằng, sát sinh cũng là nguyên nhân dẫn đến chiến tranh. Hiện nay, chúng ta thấy chiến tranh đang diễn ra ở nhiều quốc gia, dân tộc, đảng phái. Họ giết nhau, chiến đấu với nhau, gây đau khổ cho rất nhiều con người. Theo Phật giáo, không chỉ loài người mà cả Thiên thần và các thần khác cũng chiến đấu với nhau.

Đặc biệt trong xã hội hiện đại ngày nay, nhiều nhà máy lại sát sinh công nghiệp, giết mổ hàng loạt bằng máy móc, theo dây chuyền. Tất cả chúng sinh đều quý mạng sống của mình. Vì vậy, khi bị giết hại, loài vật cũng chứa đựng oán hờn, phẫn nộ, đau đớn và sợ hãi; những oán khí này tích tụ và lan tràn khắp thế giới. Vì vậy, thế giới hiện nay đang gặp nhiều tai họa, khốn khó là do ác nghiệp sát sinh này tạo ra.

2. Không được thụ hưởng tài sản

Trong kinh “Sát sanh – Lợi bất cập hại”, Đức Phật dạy rằng: “Ta không thấy người giết các con dê, heo, bò… được hưởng và sống trong những tài sản lớn. Vì sao? Vì người giết các con vật thường nhìn chúng với ác ý và tay lấm máu; vì vậy người không được hưởng và sống trong những tài sản lớn”.

Đức Phật dạy việc sát sinh sẽ đem bất hạnh, đau khổ lâu dài cho người sát mạng chúng sinh
Đức Phật dạy việc sát sinh sẽ đem bất hạnh, đau khổ lâu dài cho người sát mạng chúng sinh (ảnh minh họa)

Chúng ta có thể nhận thấy rằng lời dạy của Đức Phật là chính xác, những người làm nghề giết mổ, sát sinh thường gặp phải hậu quả ngay trong cuộc sống! Câu chuyện về phố thịt chó Nhật Tân là một minh chứng cho điều này. Trước đây, khu phố này phát triển như hoa, nhà này nhà kia bày bán thịt chó, nhưng cuối cùng đều phải đóng cửa. Các gia đình đều gặp chuyện tai ương, tài sản đổ bể.

Do đó, Đức Phật đã rõ ràng phê phán việc chúng ta muốn làm giàu bằng nghề sát sinh thì không thể giàu được và chúng ta không được thụ hưởng tài sản. Trong các nghề nghiệp, Đức Phật đã dạy: Sát sinh là tội ác. Vì vậy, những ai đang làm nghề sát sinh cần cố gắng tìm cách chuyển sang nghề lành để không phải chịu hậu quả của tội ác.

3. Chịu khổ trong ba đường ác

Nếu 10 hành nghiệp thiện đưa chúng ta đến những nơi tốt đẹp và thanh tịnh, thì 10 hành nghiệp ác sẽ dẫn chúng ta vào luân hồi sinh tử, không được sinh vào những nơi quý phái, không được làm người, không được sống trong thiên đình mà phải rơi vào ba cõi khổ. Một trong những hành nghiệp ác đó là tội sát sinh.

Trong kinh Trường thọ và đoản thọ, Đức Phật dạy: “Có người đàn bà hoặc người đàn ông giết hại, dã tâm, tay máu, tâm chuyên sát hại, tàn ác, tâm không từ bi đối với tất cả loại chúng sinh. Do những hành động đó, sau khi chết, họ sẽ chuyển sinh vào cõi dữ, làm ác thú. Nếu tái sinh làm người, họ sẽ chẳng sống lâu”.

Những người gây tội sát sinh sau khi chết, nhờ sự tích lũy của nghiệp lực, sẽ rơi vào ba cõi khổ (địa ngục, súc sinh, ngạ quỷ) và chịu đau khổ. Trong kinh Địa Tạng cũng mô tả cảnh địa ngục: bị tàn phá, chém, xay, giã và trải qua những hình thức tra tấn khủng khiếp hơn trên trần gian. Nếu sống lại làm súc sinh, họ sẽ bị giết mổ. Nếu ở ngạ quỷ, họ cũng phải chịu vô lượng khổ đau. Thời gian chịu quả báo của những người này có thể kéo dài hàng nghìn hoặc hàng vạn năm. Chỉ khi trải qua toàn bộ quả báo đó thì họ mới được sống dưới hình hài con người, nhưng lại phải chịu nhiều bệnh tật và không được sống lâu.

Nếu đã sát sinh thì phải sám hối như thế nào để giảm bớt quả báo?

Chúng ta sinh sống trong gia đình có thể không tránh khỏi việc sát sinh hoặc cũng có thể chúng ta chưa biết đến luật nhân quả và đã từng giết hại rất nhiều sinh vật. Do đó, nếu đã từng sát sinh, chúng ta nên đối diện với Phật để thực hiện nghi thức sám hối hoặc đối diện với các vị Tăng có giới đức thanh tịnh để sám hối, từ đó giảm bớt tội lỗi của chúng ta.

Thứ hai, hiện nay chúng ta đã học Phật Pháp, nên khởi tâm từ việc đối xử với sinh vật: “Đây là cách sống để sinh tồn, không có cách sống nào khác; chúng tôi thực sự áy náy, không muốn, không thích việc sát sinh, nhưng chúng tôi buộc phải làm”. Khi từ biết như vậy, tội sát sinh của chúng ta cũng được giảm nhẹ một phần.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể tiêu tiền vào việc làm các công việc đức hạnh để tích lũy phước báu như phóng sinh, cúng dường Tam Bảo rồi hướng phước báu đó cho những con vật mà mình đã sát sinh. Mặc dù con vật có thể vẫn còn oán trách, nhưng cách này có thể giúp chúng ta giảm bớt tội lỗi của mình. Việc thực hiện đạo đức như vậy khiến cho con vật mà chúng ta đã giết hại có thể nhận được nhiều phước báu, sống trong những nơi tốt đẹp và không còn oán tưởng với chúng ta nữa.

Phóng sinh là việc làm phúc thiện đem lại phước báu cho chúng ta
Phóng sinh là việc làm phúc thiện đem lại phước báu cho chúng ta

Từ chia sẻ của Thầy Thích Trúc Thái Minh, chúng ta có thể thấy rằng, sát sinh là một việc làm ác, khiến chúng ta phải chịu sự chi phối của hậu quả xấu.

Theo lời dạy của Đức Phật, chúng ta nên tu thân bình đẳng, tu tâm từ bi và tôn trọng sự sống của tất cả sinh vật. Nếu tất cả mọi người đều làm như vậy, thì thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn, tâm hồn chúng ta sẽ luôn được an lành và hạnh phúc.

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Đội ngũ biên tập viên tại khamphalichsu.com là các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bằng sự kết hợp tinh tế giữa con người và công nghệ AI, chúng tôi tạo ra những bài viết không chỉ độc đáo mà còn đầy hấp dẫn.

Bài viết liên quan