Sát Sanh và Quả Báo

Việc Thỉnh Nguyện và Quả Báo

Dưới thời vua Lương Võ Đế, Phật giáo tại Trung Hoa rất phát triển; khi có hôn lễ hoặc tang lễ, mọi người thường mời các vị Sư đến tụng niệm. Tuy nhiên, trong thời đại hiện tại, chỉ có tang lễ mới có sự tham gia của Thầy để tụng kinh, còn trong các dịp vui, như cưới hỏi hay sinh con, không ai mời Thầy đến tụng kinh nữa.

Thực ra, điều này là một hiểu lầm. Dù gặp phải biến cố hay niềm vui, chúng ta nên thỉnh nguyện để có thể hồi hướng và tích luỹ phước lành – một mặt là để cứu rỗi linh hồn, mặt khác là để tăng cường phước báo cho những người còn sống.

Thời vua Lương Võ Đế, có một Hòa thượng tên Chí Công, một vị cao tăng thông thạo Ngũ nhãn Lục thông, biết rõ về hậu quả của nhân duyên. Một lần, một gia đình giàu có tổ chức tiệc cưới cho con và mời Hòa thượng Chí Công đến tụng kinh. Ngay khi Hòa thượng chưa chạm đến cửa, Ngài đã phát biểu:

“Lạ lùng! Kỳ quái!

Đứa cháu cưới bà nội,

Heo dê ngồi bàn tiệc,

Quyến thuộc nấu trong nồi.

Con gái ăn thịt mẹ,

Con trai đánh da cha.

Khách khứa đến chúc mừng,

Ta thấy thật là khổ!”

Theo nhân quả, việc sát sinh sẽ mang đến khổ đau lâu dài không chỉ đời này mà còn trong nhiều đời sau.
Theo nhân quả, việc sát sinh sẽ mang đến khổ đau lâu dài không chỉ đời này mà còn trong nhiều đời sau.

Nhân Quả của Sát Sanh

Nhân quả trong câu chuyện này là gì? “Đứa cháu cưới bà nội,” có vẻ lạ phải không? Ban đầu, bà cụ này khi còn sống, trong lòng lo lắng vì con cháu đã lập gia đình thành công, chỉ có đứa cháu nội duy nhất không có người chăm sóc. Bà mắt xanh và sau đó qua đời.

Khi linh hồn bà cụ đến nơi Diêm Vương, Ngài nói: “Vì đã yêu thương đứa cháu nội như thế, hãy trở về làm vợ nó và chăm sóc cho nó đi!” Vì vậy, bà cụ được tái sinh thành vợ của cháu nội. Với những hậu quả nhân duyên trên thế gian, đôi khi thật đáng sợ!

Hòa thượng Chí Công tiếp tục nhìn quanh và nói: “Heo dê ngồi bàn tiệc.” Khi nhìn thấy nồi canh đang nấu, Ngài tiếp tục: “Quyến thuộc nấu trong nồi.” Nguyên nhân là những con heo và dê đã bị giết trong quá khứ đã trở thành con người ngày nay và ăn thịt những người đã từng giết chúng để báo thù. Những người thân quen ngày xưa thường ăn thịt heo và dê, nhưng bây giờ lại trở thành heo và dê và bị người ta đem nấu trong nồi để trả nợ.

“Con gái ăn thịt mẹ.” Lúc đó, ngoài sân có một cô bé đang ăn một miếng thịt heo rất ngon mà không biết rằng con heo đó trong kiếp trước vốn là mẹ của mình.

“Con trai đánh da cha.” Hòa thượng Chí Công nhìn về phía đội nhạc, người đánh cồng, người thổi kèn, cảnh vô cùng náo nhiệt! Trong những người đó, có một người đang nhiệt tâm đánh trống – cái trống đó được bằng da lừa và con lừa đó trong kiếp trước chính là cha của chàng trống này!

Mặc dù “khách khứa đến chúc mừng.” Mọi người đều vui mừng, nhưng Hòa thượng Chí Công chỉ than thở: “Ta thấy thật là khổ!” Thực tế, trong cuộc sống, con người thường tìm niềm vui trong khổ đau!

Sau khi nghe câu chuyện này, chúng ta nên nhớ rằng sát sanh và ăn thịt là một điều đáng sợ! Bây giờ, hãy tìm hiểu từ “nhục” (thịt) trong chữ Hán:

Bên trong chữ “nhục” có hai người,
Người ở trong dòm người ở ngoài,
Chúng sanh lại ăn thịt chúng sanh,
Suy nghĩ kỹ là người ăn người!

Vì vậy, ăn chay là tốt nhất. Nhưng khi nấu chay, chúng ta không nên đặt tên các món chay như gà chay, vịt chay, bào ngư chay… Đã ăn chay rồi, tại sao không tránh những đồ mặn đó? Dù chỉ là thịt cá trên danh nghĩa hoặc hình thức, nhưng bên trong chúng có thể chứa nhiễm chứng tử không tốt. Vì vậy, từ nay trở đi, chúng ta không nên sử dụng tên món ăn mặn để gọi các món chay nữa!

Có một số người khi đến Vạn Phật Thánh Thành đã quyết định ăn chay. Điều này tốt vì khi ăn chay, họ cắt đứt sự tái sinh qua sáu địa ngục – không ăn thịt sinh vật, chúng sẽ không ăn thịt người; không giết hại chúng, chúng cũng không giết hại họ. Như vậy, chuỗi nhân quả sẽ được thanh tịnh.

Có người hỏi: “Ăn chay có lợi gì?”

Đáp lại: “Không có lợi gì cả, chỉ là sống ‘bị hố’!”

Điều đó có ý nghĩa gì? Vì rau và các loại thực phẩm chay không có hương vị ngon như thịt cá, cho nên ăn chay là sống “bị hố,” là thiệt thòi. Tuy nhiên, giả sử bạn ăn mặn, không ăn chay, thì bạn lại chết “bị hố”! Vì vậy, giống như cân, bên nào nặng hơn, bên nào nhẹ hơn, bạn tự tìm hiểu sẽ rõ.

Tại sao nói ăn thịt là chết rồi “bị hố”? Bất kỳ thứ gì bạn ăn, ít nhiều, nó sẽ trở thành một thành phần của cơ thể bạn. Ví dụ, bạn ăn rau, trong cơ thể bạn có mùi rau; ăn hành, trong cơ thể bạn có mùi hành; uống sữa bò, trong cơ thể bạn có mùi sữa bò; ăn phô mai, trong cơ thể bạn có mùi phô mai; ăn tỏi, hơi thở có mùi tỏi…

Bởi vì bất kỳ thức ăn nào bạn ăn, nó sẽ hòa nhập vào cơ thể và trở thành một phần của cơ thể; nếu bạn ăn nhiều loại thức ăn nào đó, cơ thể sẽ chuyển thành giống như loại thức ăn đó.

Vì vậy, nếu bạn ăn nhiều thịt heo, bạn có thể biến thành heo; ăn nhiều thịt bò, bạn có thể biến thành bò! Điều này hoàn toàn phù hợp với khoa học và logic. Cơ thể của bạn và các loại thịt hợp tác với nhau, và sau khi chết, bạn cũng sẽ biến thành những thứ tương tự.

Ví dụ, sau khi bạn chết, cơ thể sẽ tỏa ra mùi thịt heo, Diêm Vương sẽ nghĩ: “Bạn thối tha như thế này, hãy làm con heo đi!” Đối với bò, dê, gà, chó cũng vậy. Đó được gọi là “bị hố” sau khi chết.

Hãy để ý xem, những người giết heo thường có đôi mắt giống như mắt heo. Tại sao? Bởi vì trong kiếp trước, họ đã bị giết nhiều lần rồi, bây giờ họ đã trở thành con người để trả thù, nhưng đôi mắt của họ vẫn giống như mắt của loài heo. Những người giết bò cũng vậy, đôi mắt của họ cũng giống mắt của bò. Vấn đề của nhân quả không hề sai lạc! Cổ nhân có câu:

Ngàn năm oán hận ngập bát canh,
Oán sâu như biển hận khó tan.
Muốn biết vì sao có chiến tranh,
Hãy nghe lò thịt, lúc nửa đêm!

Trong bát canh thịt trên bàn ăn chứa đựng một nỗi oán hận sâu thẳm, không thể nào kể hết! Thế giới có chiến tranh tàn sát, như hai quốc gia đấu tranh, kẻ chết và bị thương đầy đủ, là do những tội lỗi của con người, chúng ta cùng nhau gánh chịu quả báo. Nếu bạn có thể nghe thấy tiếng khóc thảm thiết từ lò thịt vào giữa đêm, bạn sẽ hiểu nỗi kinh khủng của sự giết chóc không ngừng trong thế giới này.

Khoa học đã chứng minh rằng ăn nhiều thịt dễ gây ung thư. Điều này là do oán khí từ các sinh vật bị giết bị nén, tích tụ trong cơ thể người ăn thịt, sau đó biến thành độc tố làm hại sức khỏe. Vì vậy, chúng ta nên đoạn tuyệt những tội ác với sinh vật, không gây tạo ra những tội ác với dê, bò, chó, gà…, dần dần chúng ta sẽ có thể chuyển hóa ác khí của thế giới.

Tại Vạn Phật Thánh Thành, chúng ta hành trì Chánh Pháp một mặt và muốn thay đổi kiếp sát của thế giới và vô hình vô tướng để dần dần tiêu diệt chúng. Do đó, tôi quyết định mọi người không được sát sanh, không ăn trộm, không dâm ô, không nói xấu, không uống rượu, không dùng ma túy; tối thiểu phải tuân thủ năm giới và giữ thanh tịnh. Bạn đã đến được núi báu, xin đừng quay về tay không!

Bài viết thực hiện bởi

Bài viết liên quan