Khám Phá Lịch Sử: Tìm Hiểu Về Phong Thủy Nhà Cửa và Sân Vườn

Thế Nhà và Thế Đất

 • Bốn phía nhà nhô cao là tốt. Điều này mang đến phúc lộc, thành công trong kinh doanh và con cái thông minh.
 • Phía trước nhà có gò cao, phía sau có núi đồi, phía Đông có dòng nước, phía Tây có đường là đại cát. Điều này đảm bảo con cháu sau này sẽ thành quan, và gia đình mãn nguyện và hạnh phúc.
 • Phía Đông cao, Tây thấp, phía Bắc có núi nhiều là đại cát. Tiền bạc của gia đình sẽ như núi, tận hưởng cuộc sống tươi đẹp và hài hòa.
 • Tây ngắn, Đông dài. Chủ nhà sẽ gặp may mắn, và gia tài thịnh vượng. Con cháu cũng sẽ thành công.
 • Phía Nam có gò đất, phía Bắc có đồi, phía Tây có dòng nước chảy về phía Nam, địa thế thấp dần về phía Đông, kéo dài hơn 1 dặm là tốt. Điều này tạo ra điều kiện thuận lợi cho gia đình trở nên phồn vinh và thành công.
 • Hai bên Đông, Tây có dòng sông chảy qua là tốt. Gia chủ sẽ luôn gặp may mắn và con cháu sau này sẽ được hưởng phúc.
 • Phía Tây Nam có hồ nước, Đông Bắc có đồi núi là tốt. Gia chủ sẽ giàu có, và con cháu sẽ hưởng lộc từ trời cao.
 • Hướng Tây Nam có gò đất cao, là cát. Khi gia đình ở lâu ở một nơi như vậy, con cháu sẽ trở nên vĩ đại và thịnh vượng.
 • Hướng chính Bắc có gò mộ là cát. Sống tại nơi này, người trí thức sẽ thành công và dân thường sẽ có cuộc sống êm ấm.
 • Phía Tây Bắc có gò đồi, tốt. Gia đình sẽ ngày càng phồn vinh và con cháu sẽ thành công.
 • Phía Nam và phía Bắc có núi cao, phía Đông và phía Tây có bãi cát, ao hồ. Đây là dấu hiệu của sự giàu có và sức khoẻ lâu dài cho gia chủ.
 • Phía Đông Bắc có gò đồi là cát. Gia đình sẽ thịnh vượng và con cháu sẽ sung túc.
 • Phía Bắc nhà ở có gò đồi, phía Nam gần ao hồ, địa thế cao dần về phía Tây Bắc là tốt. Con cháu sẽ trở nên vĩ đại và rạng rỡ tổ tiên.
 • Phía Bắc, Tây Bắc, Đông Bắc có đồi cao, phía Tây Nam có núi đồi, phía Nam thoai thoải là tốt. Xây dựng nhà ở những vị trí như vậy sẽ mang tài lộc cho gia đình. Con cháu sẽ thông minh và thành công.
 • Phía Tây Bắc có núi dài hơn vạn dặm, hướng Đông Nam lại có núi cao trùng trùng điệp điệp, địa thế Tây Nam, Đông Bắc bằng phẳng thì giàu có và thành công.
 • Phía Bắc có núi, phía Đông có dòng nước trong xanh, hướng Tây có đường đi là tốt. Con cháu sẽ thành công và vinh hiển.
Xem thêm  Người Sinh Mệnh Hỏa Sinh Năm Nào

Thế Sân Vườn và Ngoại Cảnh

Nếu nhà được xem như kho chứa tài lộc của một gia đình, thì vườn là con đường đưa tài lộc ấy vào đúng nơi đúng chỗ.

 • Vườn nhỏ mà trồng cây quá lớn lấy bóng râm thì nhà dễ gặp vận suy.
 • Trồng liễu dễ xào xáo tình cảm gia đình nên những ai ưa bình yên thường tránh trồng.
 • Trồng trúc mang may mắn, nhưng nên trồng trong bồn hay chậu cứng để rễ cây mọc tập trung bên trong, không làm hại đến đất.
 • Giữa sân nên trồng các loại hoa nhỏ có nhiều màu sắc, giúp người trong nhà sống thoải mái và dễ chịu.
 • Không nên trồng những loại cây phát triển thành dáng kỳ quái, vì chúng bị cho là tướng hung.
 • Thảm cỏ nên được thiết kế kèm với đá (tảng, cuội). Đá được xem như biểu tượng của sức mạnh, sẽ tạo sự cân đối với sự mềm mại của thảm cỏ, kết hợp giữa sự cứng rắn và nền tảng mềm mại trong gia đạo và không gian sống.
 • Nước là nguồn năng lượng cho vườn, nên có một phần nước yên tĩnh để thu khí trời đất, và một phần nước lưu chuyển để mang tài lộc vào nhà. Cá trong hồ nên có màu vàng và trắng, tượng trưng cho vàng và bạc.
 • Chuông gió là vật bổ sung cho âm thanh của nước chảy, làm cho “phong” và “thủy” hòa quyện. Hãy chọn loại chuông gió chất liệu tốt, có thể chịu được mọi thời tiết. Tránh treo một chiếc chuông gió quá lớn ở phía Đông khu vườn.
 • Đèn vườn thay thế ánh sáng mặt trời vào ban đêm, mang vào vườn yếu tố “hỏa”, tạo cảm giác hưng phấn và tràn đầy năng lượng. Cần bố trí đèn sao cho các vị trí trong vườn đều có đủ ánh sáng.
 • Tượng điêu khắc: Những bức tượng to, nhỏ như thiên thần, trẻ em, chim muông, chó, ngựa…sẽ làm cho khu vườn trở nên sinh khí tươi vui.

Theo phong thủy, ngoài việc tuân theo các nguyên tắc trong bài trí nhà ở thế nhà, thế đất, và sân vườn, điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần quan tâm là cảnh quan xung quanh ngôi nhà.

Xem thêm  Cây Phong Thủy hợp mệnh Kim

Điều này mang ý nghĩa quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tài vận của bạn. Ngoài việc tuân thủ các nguyên tắc trong bài trí nhà ở, bạn nên chú ý đến cảnh quan xung quanh ngôi nhà.

 1. Nếu xung quanh nhà là rãnh nước – nơi chứa nhiều chất uế tạp sẽ ảnh hưởng xấu tới gia chủ. Nếu bạn sống lâu trong nhà như vậy, bạn có thể gặp vận đen và tiền bạc sẽ trôi đi.
 2. Nếu bạn sống lâu trong ngôi nhà mà hai bên có đường giao thông, bạn dễ mắc bệnh thần kinh và có thể gặp tai nạn bất ngờ.
 3. Nếu nhà nằm ở giữa hai tòa nhà cao tầng, bạn dễ gặp vận đen và tài vận kém.
 4. Nếu giữa hai tòa nhà cao tầng có đường nhỏ ngăn cách, được gọi là thiên trảm sát. Nếu đường này chiếu thẳng vào nhà bạn, điều này sẽ gây hại và có thể gây phá sản.
 5. Hai tòa nhà đối diện mở cửa đối xứng nhau, gọi là đấu môn sát. Nhà ở trong trường hợp này sẽ có một nhà gặp khó khăn, nhưng nếu nhà có cửa lớn thì sẽ ít bị ảnh hưởng hơn.
 6. Xây nhà cao hơn so với những ngôi nhà khác, gọi là lộ phong sát. Bạn dễ cảm thấy cô đơn, mắc bệnh tật và bị xa lánh.
 7. Nếu có một ngôi nhà hoang phế phía trước nhà, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tích lũy của cải, gia đình sẽ không hòa thuận và sức khỏe yếu đi.
 8. Nếu có một tảng đá hoặc vật nhọn trước cửa nhà, bạn dễ bị thương tổn. Nếu có một vật nhọn trong hướng Nam của nhà, nhà có khả năng gặp cháy nổ.
 9. Nếu trước cửa nhà có một hố nước hoặc ao nhỏ, điều này rất xấu, gia đình không hòa thuận và gặp nhiều vấn đề thị phi.
 10. Nếu nhà gần bãi rác (đặc biệt là bãi rác lớn), sẽ gây ra những tác động tiêu cực, gây suy yếu sức khỏe và con cái quậy phá.
 11. Nếu trước cửa nhà hoặc trong sân có hai cây bắt chéo nhau, gia đình sẽ không hòa thuận và vợ chồng dễ có chuyện tình cảm bất chính.
 12. Nếu nhà đối diện với một khu vui chơi giải trí, sẽ ảnh hưởng xấu đến việc hình thành nhân cách của trẻ em.
 13. Nếu nhà hoặc cửa hàng có đoạn đường cong trước, gia chủ dễ gặp nguy hiểm như tai nạn, phá sản và con cái hành động tiêu cực.
 14. Nếu có một cây lớn trước cửa nhà, sẽ ngăn chặn dương khí đi vào, âm khí sinh sôi. Những người sống trong nhà này dễ mắc bệnh và nhà dễ bị sét đánh.
 15. Không nên xây nhà hoặc cửa hàng ngay giữa ngã ba đường. Nếu là phố rộng, gọi là lộ xung, nếu là phố hẹp, gọi là lộ sát. Cả hai tình huống này đều gây ra tai ương và có thể dẫn đến phá sản hoặc xung đột pháp lý.

Với những nguyên tắc phong thủy này, bạn có thể tạo ra không gian sống và làm việc lý tưởng để thúc đẩy sự giàu có và hạnh phúc trong cuộc sống.

Xem thêm  Phong Thủy Cho Tuổi Kỷ Tỵ