Tại Sao Bạn Lại Có Nốt Ruồi?

Ai trong chúng ta cũng có từ vài cái đến… vài lố nốt ruồi! Những nốt ruồi này có thể xuất hiện từ bé hoặc lớn lên mới có. Đa số lành tính, thậm chí một số tác giả còn gọi chúng là “hạt sắc đẹp”, tạo điểm nhấn cho khuôn mặt thêm duyên. Tuy nhiên, với một số người, những “hạt sắc đẹp” ấy lại đáng ghét, đặc biệt khi chúng mọc không đúng chỗ, làm ảnh hưởng thẩm mỹ và tướng số. Có những lúc, ta thực sự muốn loại bỏ những nốt ruồi này khỏi cơ thể.

Nhận diện các nốt ruồi ác tính

Da chúng ta có màu sáng hay tối là do số lượng, mật độ và sự phân bố của hắc tố melanin. Chúng sản sinh ra sắc tố đen, gọi là melanin. Việc này bị chi phối bởi yếu tố di truyền, thay đổi theo từng chủng tộc.

Một số tác động bên ngoài như tác động của tia cực tím, nội tiết, dinh dưỡng, các bệnh lý trên da, tia bức xạ hoặc hóa chất có thể ảnh hưởng đến màu sắc da. Khi hắc tố melanin tập trung nhiều vào một chỗ, nó sẽ tạo ra nốt ruồi.

Về mặt y học, nốt ruồi là những khối u hắc tố, do sự loạn sản lành tính và khu trú của sắc tố melanin. Tuy nhiên, chỉ trong một số trường hợp, các nốt ruồi này có thể biến chất, trở nên hung dữ và tàn ác với chủ nhân của chúng. Khi đó, nốt ruồi mới trở thành ung thư da.

Người ta đã phát hiện rằng 1/3 số ung thư da là loại ung thư hắc tố có thể xảy ra trên các nốt ruồi có sẵn, đặc biệt khi chúng tiếp xúc với các yếu tố kích thích như cọ xát, nắng mặt trong thời gian dài…

Xem thêm  Ngủ Mơ Thấy Lửa

Lời khuyên cho người có nốt ruồi

Khi có nốt ruồi, bạn không nên ám ảnh bởi tình trạng ung thư nốt ruồi, nhưng đừng quá chủ quan. Hãy tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trực tiếp và tránh cọ xát các nốt ruồi đang có.

Theo dõi và quan sát các dấu hiệu bất thường và hãy đi khám bệnh sớm nếu có bất kỳ nghi ngờ nào. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người trong gia đình đã từng mắc bệnh ung thư da.

Vì sức khỏe và yêu cầu y tế, khi nốt ruồi có biểu hiện đe dọa ác hoặc trở thành ung thư, việc loại bỏ chúng cần được thực hiện sớm và đúng cách.

Xử lý nốt ruồi sai cách, nỗi đau càng tăng

Hiện nay có nhiều phương pháp để loại bỏ nốt ruồi. Với các nốt ruồi bình thường không có dấu hiệu ác tính, bác sĩ có thể tiến hành đốt (đốt điện hoặc laser carbonic) khi diện tích bề mặt dưới 1cm2 hoặc cắt trọn và khâu lại nếu nốt ruồi to hơn diện tích đó.

Thường thì phương pháp cắt trọn và khâu thẩm mỹ sẽ để lại vết sẹo nhỏ và đẹp hơn. Phương pháp này cũng giúp bác sĩ lấy toàn bộ nốt ruồi và kết hợp với sinh thiết để kiểm tra ung thư nếu có.

Với những nốt ruồi có nguy cơ ác tính hoặc đã trở thành ác tính, việc cắt bỏ sớm là lựa chọn tốt nhất và luôn đi kèm với sinh thiết. Ngoài ra, bệnh nhân cần được kiểm tra tổng quát để phát hiện những tổn thương khác có thể do di căn.

Các thiết bị laser như Ruby, Q-Switched, Nd – YAG chỉ được sử dụng cho các nốt ruồi bằng phẳng trên da. Tuy ưu điểm của chúng là ít gây sẹo, nhưng khuyết điểm là cần tiến hành nhiều lần và có giá khá cao.

Xem thêm  Nốt Ruồi Hiếm Muộn - Cảnh Báo Về Ung Thư Da

Lưu ý rằng không nên tự mình loại bỏ nốt ruồi bằng cách sử dụng vôi ăn trầu, thuốc uốn tóc… Phá nốt ruồi không đúng cách chỉ làm tăng nguy cơ tổn thương và làm cho chúng độc hơn.

Để biết thêm thông tin bổ ích, hãy truy cập vào trang web Khám Phá Lịch Sử và theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc.