Khám Phá Thần Chú Chuẩn Đề

Video thần chú chuẩn đề

Nếu bạn là một người tu tập, học đạo, chắc hẳn bạn đã biết rằng Phật giáo có rất nhiều loại thần chú khác nhau. Trong số đó, Thần Chú Chuẩn Đề là một loại rất nổi tiếng và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Như vậy, Thần Chú Chuẩn Đề là gì? Nó có ý nghĩa trong việc trì tụng? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Thần Chú Chuẩn Đề thông qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về Thần Chú Chuẩn Đề là gì?

Thần Chú Chuẩn Đề là thần chú mạnh nhất trong Phật giáo. Nó giúp khai mở trí tuệ Bát Nhã, từ đó những người trì tụng thần chú này sẽ gặp được nhiều may mắn và thuận lợi trong công việc cũng như cuộc sống.

chu-chuan-de-4
Hình ảnh về Bồ Tát Chuẩn Đề

Thần Chú Chuẩn Đề trong tiếng Phạn được gọi là Cundī Dhāraṇī Sūtra. Khi dịch ra, nó mang ý nghĩa là Năng Hành, Thành Thực, Thanh Tịnh. Chi tiết như sau:

 • Năng Hành: ý nghĩa là vị Bồ Tát có thề nguyện rộng lớn. Ngài có trí tuệ sâu xa, có đủ pháp lực để làm mọi điều mang lại lợi ích cho chúng sinh.
 • Thành Thực: ý nghĩa là vị Bồ Tát có công năng vi diệu, giúp chúng sinh thoát khỏi mọi vọng huyễn sinh tử, đạt giác ngộ và gia nhập Niết Bàn.
 • Thanh Tịnh: ý nghĩa là vị Bồ Tát đã chứng đắc bản tâm. Ngài luôn an trụ trong sự tánh thành thực và thanh tịnh.
Xem thêm  Nốt Ruồi ở Dưới Cổ Phụ Nữ

Chuẩn Đề, hay còn được gọi là Thất Câu Chi Phật Mẫu Chuẩn Đề. Theo “Nhị Khóa Hiệp Giải,” Câu chi có ý nghĩa là trăm ức. “Thất Câu Chi” là bảy trăm ức. “Phật Mẫu” là người mẹ sinh ra chư Phật. Do đó, danh hiệu Thất Câu Chi Phật Mẫu Chuẩn Đề có ý nghĩa là từ quá khứ xa xưa đã có bảy trăm ức Bồ Tát do tu pháp môn mà thành tựu Phật quả. Đời sau, để đạt thành tựu Phật quả, chúng ta cũng cần trì tụng theo pháp môn này.

Sự ra đời của Thần Chú Chuẩn Đề

Bạn đang tò mò về việc Thần Chú Chuẩn Đề ra đời như thế nào. Thực ra, câu thần chú này bắt nguồn từ câu chuyện về Bồ Tát Phật Mẫu Chuẩn Đề. Lúc đó, hai vị vua rồng (naga) Nanda và Upanada đã đứng canh giữ đài sen của mình.

Một lần nọ, khi Đức Phật đang thiền tọa tại vườn Anathapindika thuộc rừng Jetavana, thành phố Sravasti. Thời điểm đó, Ngài đã quan sát và nhìn thấy tất cả về tương lai của chúng sanh. Với lòng từ bi sâu rộng, Đức Phật đã quyết định mô tả về Chuẩn Đề La Ni Kinh, trái tim của người mẹ trong Bảy Câu Chi Phật.

chu-chuan-de-1
Hình ảnh về Chú Chuẩn Đề tiếng Phạn

Trong tiếng Phạn, câu thần chú đó là:

“Namaḥ Saptānāṃ Samyaksaṃ Buddha Koṭīnāṃ Tadyathā”

“Oṃ Cale Cule Cunde Svāhā hoặc Om Cale Cule Cun”

Dịch nghĩa:

 • Namaḥ: trú ẩn trong Mẹ của Chư Phật.
 • Saptānāṃ: ý chỉ là bảy.
 • Samyaksaṃ Buddha: sự giác ngộ hoàn hảo, lý tưởng.
 • Koṭīnāṃ: 1 Koti tương ứng với 10 tỷ.
 • Tadyathā: mang nghĩa nó đã được tuyên bố như vậy.
 • Oṃ: biểu tượng cho âm thanh ban đầu của vũ trụ.
 • Cale: nghĩa tương ứng với Cundi.
 • Cule: một biến thể khác của Cundi.
 • Cundi: sự tinh khiết của vị Bồ Tát Phật Mẫu.
 • Svāhā: là sự thật.
Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Lễ Cúng Rằm Tháng 7 Ngoài Trời

Tổng thể cả câu dịch nghĩa chính là: “Tôi quy y trước 70 triệu hoàn hảo giác ngộ chư Phật. Như vậy, Om! Chuẩn đề! Chuẩn đề! Cầu mong lời nguyện thanh tịnh này có thể thành sự thật.”

chu-chuan-de-3
Hình ảnh về Chú Chuẩn Đề Tiếng Việt

Trong tiếng Việt, thần chú này có nghĩa là:

Khể thủ quy y Tô Tất Đế,
đầu diện đảnh lễ Thất Câu Chi,
Ngã kim xưng tán Đại Chuẩn Đề,
duy nguyện từ bi thùy gia ngộ.
Nam mô tát đa nẫm tam miệu,
tam bồ đề câu chi nẫm đát điệt tha,
Úm, chiết lệ, chủ lệ, Chuẩn đề ta bà ha.

Tại sao nên trì tụng Thần Chú Chuẩn Đề?

Đức Phật Thích Ca cũng đã giảng giải về tác dụng của việc trì tụng Thần Chú Chuẩn Đề. Việc trì tụng Thần Chú Chuẩn Đề mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho bạn. Bởi đây là bài chú được cho là có khả năng làm thanh tịnh, nâng đỡ trong tự nhiên. Nó mang đến nguồn năng lượng siêu nhiên giúp bạn tự giải thoát khỏi mọi khổ ải trong cuộc sống.

Thần Chú Chuẩn Đề bao gồm 4 câu và khi trì tụng, bạn sẽ được Bồ Tát Chuẩn Đề Vương ban cho trí tuệ tinh thông và thuận lợi trong mọi sự.

Mỗi cấp độ niệm chú đều mang lại những lợi ích khác nhau. Tuy nhiên, chung quy lại, Thần Chú Chuẩn Đề chỉ phát huy tác dụng khi người trì tụng có lòng tâm hướng Phật, ăn ở hiền lành và có đức hạnh. Với những kẻ gian ác, tà đạo, và tâm tà thì việc trì chú này sẽ không hiệu quả và không đạt được điều may mắn.

Dưới đây là một số lợi ích khi trì tụng Thần Chú Chuẩn Đề ở một số cấp độ:

 • Niệm Chú Chuẩn Đề với 10 vạn biến thì bạn có thể gặp được Phật, các vị Bồ Tát, Thanh Văn và Duyên Giác trong giấc mơ. Trong miệng các vị Phật, sẽ nôn ra một vật thể lạ có màu đen, mang lại may mắn và tài lộc.
 • Niệm Chú Chuẩn Đề đến cấp độ 70 vạn biến thì bạn cũng sẽ gặp lại các vị Phật này trong giấc mơ. Nhưng lần này, các vị Phật sẽ nôn ra một vật thể lạ màu trắng, không còn màu đen nữa. Đây là giấc mơ mang điềm tốt, tượng trưng cho việc được bỏ qua các tội lỗi nếu bạn đã chân trí tuệ và tích lũy công đức.
Xem thêm  Nốt Ruồi ở Tay Phụ Nữ

Trì tụng Thần Chú Chuẩn Đề sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho bạn. Đó cũng là câu trả lời cho câu hỏi tại sao nên trì tụng Thần Chú Chuẩn Đề. Hãy rèn cho mình thói quen trì tụng Chú và tu tập tâm hướng Phật. Hãy làm những điều phúc đức trong cuộc sống. Với những điều đó, Bồ Tát Phật Mẫu Chuẩn Đề sẽ linh ứng và ban cho bạn một cuộc sống đầy đủ, an yên và tránh được tai ương và hoạn nạn.

Khám Phá Lịch Sử

Sự linh ứng của Thần Chú Chuẩn Đề

Thần Chú Chuẩn Đề không chỉ đơn giản là một thần chú, mà nó còn mang trong mình nhiều ý nghĩa sâu sắc. Nó được gọi là Phật Mẫu Chuẩn Đề. Lý do là bởi nó là nguồn gốc và là vua của tất cả các thần chú khác. Nó được Đại Bi Tâm triệt để của Chư Phật với mục đích cứu độ chúng sinh thoát khỏi sự luân hồi trong thời kỳ Mạt Pháp. Thần Chú Chuẩn Đề giúp chúng ta không cần phải lựa chọn tính cách nhiễm tịnh khi trì tụng. Dù bạn trì tụng tại gia, xuất gia, hoặc đã lập gia đình, bạn vẫn có thể trì tụng Thần Chú Chuẩn Đề. Điều này là điểm đặc biệt so với các thần chú khác (cần phải trì tụng và lập đàn pháp).

chu-chuan-de-2
Hình ảnh về cách trì tụng Thần Chú Chuẩn Đề

Để trì tụng Thần Chú Chuẩn Đề hiệu quả nhất và có sự linh ứng, bạn có thể áp dụng các bước sau:

 1. Lấy ngón tay áp út và ngón tay út bên mặt cùng bên trái, rồi xỏ đan xen vào nhau và đặt vào lòng bàn tay.
 2. Sau đó, dựng hai ngón tay giữa theo hướng thẳng đứng. Đặt ngón trỏ vào lóng đầu của cả hai ngón tay giữa. Hai ngón tay cái sẽ đè lên phần thừa của ngón tay áp út bên mặt.
 3. Tay nằm ngang ngực.
 4. Trong thời gian trì tụng, hãy tập trung vào tâm tư và trì chú. Nếu bạn muốn triệu thỉnh, hãy di chuyển qua lại giữa hai đầu của ngón tay trỏ.
 5. Nếu bạn muốn đếm số để ghi nhớ khi kiết ấn và trì tụng Thần Chú Chuẩn Đề, hãy chia tay và chia lóng ngón tay trỏ để đếm.
Xem thêm  Văn Khấn Ngày 30 Tết

Tại sao Thần Chú Chuẩn Đề là diệu pháp cho chúng sinh thời Mạt?

Người ta thường gọi Thần Chú Chuẩn Đề là diệu pháp cho chúng sinh thời Mạt. Điều này có nhiều nguyên do:

 • Thần Chú Chuẩn Đề bao gồm tất cả Chơn ngôn và các loại thần chú khác.
 • Trì tụng Thần Chú Chuẩn Đề Đàn Pháp dễ dàng. Các loại chú khác thường cần lập đàn pháp, lựa chọn nơi tịnh, và có đầy đủ món cúng dường mới có thể đạt được thành tựu. Thần Chú Chuẩn Đề lại ngược lại, chỉ cần sử dụng cái kính mới chưa từng được sử dụng, nó đã được gọi là Đàn Pháp.
 • Trì tụng Thần Chú Chuẩn Đề không cần phải lựa chọn tính cách nhiễm tịnh, mọi người đều có thể trì tụng được.

Bài viết đã tổng hợp những thông tin liên quan đến Thần Chú Chuẩn Đề mà bạn có thể tham khảo. Trì tụng Thần Chú Chuẩn Đề sẽ mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho bạn. Để tìm hiểu thêm về các loại thần chú khác trong Đạo Phật, bạn có thể truy cập vào website của Khám Phá Lịch Sử. Chúng tôi vui mừng được đồng hành cùng bạn trong hành trình tu tập và học đạo của mình.

Xem thêm các bài viết hay:

 • Kinh Địa Tạng và những điều bạn nên biết
 • Chú Dược Sư
 • Tượng Phật Thích Ca đẹp