Thần Chú Phát Âm Ed

KIẾN THỨC | THẦN CHÚ GHI NHỚ CÁCH PHÁT ÂM S, ES, ED KHÔNG SỢ SAI

Image

Trong tiếng Anh, cách phát âm s, es, ed là một trong những yếu tố cơ bản nhất giúp cho người nghe có thể hiểu rõ ý bạn đang nói là gì. Tuy nhiên, đa số người học tiếng Anh ở Việt Nam đều mắc lỗi chung khi phát âm s, es, ed, đặc biệt đối với các bạn học sinh thường sẽ dễ mất điểm oan phần trắc nghiệm phát âm. Hãy cùng Khám Phá Lịch Sử tìm hiểu rõ Thần Chú ghi nhớ cách phát âm s, es, ed dưới đây nhé!

I. Âm hữu thanh và âm vô thanh trong cách phát âm s, es, ed

1. Âm hữu thanh (Voiced sound)

Âm hữu thanh hay còn được gọi là âm làm rung dây thanh quản khi phát âm. Bạn có thể thử cảm nhận bằng cách đặt nhẹ ngón tay lên cổ họng và phát âm “this”, bạn sẽ cảm nhận được dây thanh quản của mình đang rung lên.

Các phụ âm hữu thanh trong tiếng Anh bao gồm: /b/, /d/, /g/, /δ/, /ʒ/, /dʒ/, /m/, /n/, /ng/, /l/, /r/, /y/, /w/, /v/ và /z/.

Xem thêm  Giải Mã Giấc Mơ: Mơ Thấy Làm Thịt Lợn Đánh Con Gì

2. Âm vô thanh (Unvoiced sound)

Ngược lại, âm vô thanh sẽ không làm dây thanh quản rung lên khi phát âm. Khi phát âm những âm này thường sẽ tạo ra tiếng xì hoặc tiếng gió và âm thanh được bật ra hoàn toàn bằng hơi từ miệng. Hãy thử đặt ngón tay lên cổ họng và phát âm từ “fat” để cảm nhận sự khác biệt nhé.

Các phụ âm vô thanh trong tiếng Anh bao gồm: /p/, /k/, /f/, /t/, /s/, /θ/, /ʃ/, /tʃ/ và /h/.

II. Quy tắc phát âm s, es

Image

1. Phát âm /s/

Các âm vô thanh sau đây: /θ/, /f/, /k/, /p/, /t/ và sau đuôi ký tự: -th, -f, -k, -p, -t ⇒ các bạn có thể đọc câu thần chú “thời fong kiến phương tây” để dễ nhớ và nhớ lâu hơn.

Ví dụ:

Hats /hæts/: mũ

Walks /wכks/: đi bộ

Maps /mæps/: bản đồ

Months /mʌnθs/: tháng

2. Phát âm /iz/

Tận cùng là các phụ âm gió sau: /s/, /z/, /∫/, /t∫/, /dʒ/, /ʒ/ và các chữ cái đuôi: -sh, -ce, -s, -ss, -z, -ge, -ch, -x …

Câu thần chú cho cách phát âm /iz/ là: “sao /s/ giặc /z/ chẳng /∫/ sợ /t∫/ gió /dʒ/ giông /ʒ/

Ví dụ:

Kisses /kisiz/: nụ hôn

Prizes /praɪziz/: giải thưởng

Wishes /wɪʃiz/: mong muốn

Witches /wɪiz/: phù thủy

3. Phát âm /z/

Bao gồm những trường hợp còn lại

Ví dụ:

Sees /siːz/: nhìn

Ends /endz/: kết thúc

Bags /bæɡz/: túi

Pens /penz/: bút mực

4. Trường hợp đặc biệt

Nguyên tắc là các bạn hãy xem trong sách hoặc tra từ điển và để ý phiên âm của từ cho dễ nhớ nhé, vì trường hợp này khá nhiều và không thể liệt kê hết được. Để phân biệt được phải dựa vào âm tiết cuối trong phiên âm để tránh nhầm lẫn với chữ cái cuối cùng của từ.

Xem thêm  Nốt Ruồi ở Vùng Kín: Ý Nghĩa Nhân Tướng Học và Y Học

Ví dụ như:

Dislike – chữ cái cuối cùng là e, nhưng trong phiên âm là /dɪˈslaɪk/ ⇒ âm tiết cuối là k nên phát âm là /s/ ⇒ /dɪˈslaɪks/

III. Quy tắc phát âm ed

Image

1. Phát âm /id/

Đây là trường hợp ngắn và dễ ghi nhớ nhất bao gồm các động từ phát âm cuối là: /t/ và /d/. Ghi nhớ bằng câu thần chú “thể dục” nhé.

Ví dụ:

Decided /dɪˈsaɪdid/: quyết định

Wanted /ˈwɒn.tɪd/: muốn

2. Phát âm /t/

Bao gồm các động từ phát âm cuối là /k/, /s/, /ʃ/, /f/, /tʃ/, /θ/, /p/ – những từ có ký tự cuối cùng là -k, -s, -sh, -f, -ch, -th, -p. Đọc thần chú này để dễ nhớ nhé: “khi sang shông fải chthu phí”.

Ví dụ:

Looked /lʊkt/: nhìn

Kissed /kɪst/: hôn

Matched /mæt/: phù hợp

Washed /wɑːʃt/: rửa sạch

3. Phát âm /d/

Bao gồm những trường hợp còn lại.

Ví dụ:

Played /pleɪd/: chơi

Learned /lɜːnd/: đã học

Damaged /ˈdæm.ɪdʒd/: bị hư hại

Used /juːzd/: đã sử dụng

4. Một số lưu ý nhỏ

Nhiều người thường sẽ dễ nhầm lẫn giữa tính từ đuôi “ed” với đuôi “ing“, vậy chúng ta sẽ chỉ bạn một mẹo nho nhỏ để không còn sai nữa nhé:

  • Đối với tính từ đuôi “ed” thường được dùng để miêu tả cảm xúc của con người, hoặc người đó cảm thấy thế nào, như là: bored (cảm thấy chán), tired (cảm thấy mệt),…

  • Và đối với tính từ đuôi “ing” dùng để diễn tả cách con người cảm nhận về sự vật nào đó, tức là bị tác động dẫn đến cảm xúc đó. Ví dụ: This movies makes me feel boring (bộ phim này khiến tôi cảm thấy chán)

Xem thêm  Văn Khấn Xin Tỉa Chân Nhang

IV. Tổng kết

Trên đây Khám Phá Lịch Sử đã tổng hợp thần chú ghi nhớ cách phát âm s, es, ed không sợ sai giúp các bạn ôn luyện tiếng Anh hiệu quả. Một lưu ý nhỏ là khi học bất kỳ từ vựng mới nào bạn cũng nên tra từ điển xem cách phiên âm của nó để tránh bị nhầm lẫn và đọc sai hoặc mất điểm phần này nhé, vì đây là một phần rất dễ để bạn ăn điểm đấy.

Chúc bạn ôn luyện thật tốt nhé!