Thân Người – Quý Trọng Nhân Duyên Làm Người

Video thân người khó được phật pháp khó nghe

Sức Quyến Rũ Đặc Biệt Của Sự Tái Sinh

Chúng ta được sinh ra như một con người, và nhiều người cho rằng điều này là dĩ nhiên và tự nhiên. Từ suy nghĩ đó, không ít người đã nhận thức được giá trị thật sự của việc được làm con người trong cuộc sống này.

Hãy cùng tôi đọc một đoạn kinh ngắn trong Tương Ưng để hiểu rõ hơn về câu chuyện về sự khó hay dễ của việc làm con người và tái sinh thành con người.

Khó Hay Dễ Trở Thành Con Người?

Đây là một vấn đề vô cùng quan trọng. Nếu không nhận thức rõ, chúng ta sẽ cảm thấy hối tiếc khi đã mất đi cơ hội trở thành con người.

Một lần, đức Thế Tôn đang trú ở Sàvatthi. Sau một chuyến đi, Ngài nhặt một ít đất trên móng tay và hỏi các Tỷ Kheo:

“Này các Tỷ Kheo, các ông nghĩ sao? Một ít đất trên móng tay này nhiều hơn hay một quả đất lớn?”

Các Tỷ Kheo trả lời rằng, quả đất lớn không thể so sánh được với chút đất trên móng tay mà Thế Tôn đã nhặt. Chúng không thể đo lường được, không thể so sánh được.

Tương tự như vậy, rất ít chúng ta có cơ hội được sinh ra và trở thành con người. Trong khi đó, có rất nhiều chúng ta phải tồn tại như những sinh vật khác, không được trở thành con người.

Vì vậy, chúng ta cần học được bài học sau: “Chúng ta sẽ sống không phóng dật.”

(Theo kinh Tương Ưng Bộ II, chương 9 – Đầu ngón tay)

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Ăn Cắp - Những Ý Nghĩa Và Con Số Bí Ẩn

Hãy trân quý nhân duyên làm người. Cùng tu tập đạo đức trí tuệ để thăng hoa tinh thần, phát huy giá trị làm người.
Hãy trân quý nhân duyên làm người. Cùng tu tập đạo đức trí tuệ để thăng hoa tinh thần, phát huy giá trị làm người.

Lời Thêm

Những người có học hành, tu dưỡng và mục tiêu hướng tới một cuộc sống tốt đẹp và lương thiện đã từng nghe câu:

“Thân người khó được mà dễ mất,
Phật pháp khó nghe nhưng quý giá.”

Chúng ta đã được sinh ra và trở thành con người, có đầy đủ sáu căn cơ bản, nhưng chưa hiểu sự quý giá của việc trở thành con người. Chúng ta chưa nhận thức rõ rằng chúng ta đã tạo ra những ước nguyện gì để có thể trở thành con người, có một cuộc sống tương đối tốt trong nhân loại.

Dưới con mắt nhân duyên của Phật, chúng ta cần sống lương thiện và tuân thủ nguyên tắc đạo đức bao gồm không sát sanh, không trộm cắp, không tà hạnh, không gian dối và không say sưa nghiện ngập. Chỉ khi đạt được những điều này, chúng ta mới có hy vọng trở thành con người và tái sinh thành con người.

Nghe đến đây, tôi nhớ đến câu nói của nhà Nho: “Vi nhân nan, vi nhân thậm nan.” Nghĩa là trở thành con người là một việc rất khó khăn.

Nếu chúng ta làm người mà lại sát sanh, trộm cắp, có những hành vi tà ác, gian dối, và nghiện ngập, chắc chắn sẽ không có cơ hội được tái sinh thành con người.

Những lời này vô cùng quý báu đối với chúng ta, nhân loại. Mong rằng chúng ta có thể suy nghĩ kỹ để tránh hối tiếc sau này.

Sinh trong cõi người là cơ hội cao nhất để tiến bộ trên con đường tu hành.

Xem thêm  Nốt Ruồi Son Trên Bàn Tay: Ý Nghĩa và Tâm Linh

Sinh được làm người và gặp gỡ Phật pháp là cơ hội cao nhất để tu tập đạo đức và trí tuệ, hướng tới giác ngộ và thoát khỏi vòng luân hồi.

Hãy trân quý nhân duyên làm người. Cùng tu tập đạo đức trí tuệ để thăng hoa tinh thần, phát huy giá trị của việc trở thành con người.

Khám Phá Lịch Sử