Thích Ca Mâu Ni: Câu Chuyện Về Đức Phật Thế Tôn

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, danh xưng mà ai ai cũng biết đến trong Đạo Phật. Chúng ta thường thấy tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được tôn kính linh thiêng tại các ngôi chùa hiện nay.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là ai và sự tích về vị Phật này như thế nào. Vì vậy, để tìm hiểu sâu hơn về Ngài, bạn có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Khái Quát Về Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là một vị Phật hoàn toàn có thật và thường xuyên xuất hiện trong Kinh Pháp Phật giáo. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết rõ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là ai, hình dáng của Ngài như thế nào và tại sao tên Ngài lại là Thích Ca Mâu Ni? Tất cả sẽ được chia sẻ trong nội dung này.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Là Ai?

Phật Thích Ca Mâu Ni

Ngài là vị Phật được cả chúng sinh và các đệ tử hết lòng tôn kính. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, hay còn được gọi là Bồ Tát Thích Ca Mâu Ni Phật, là một vị Phật có thật, từng sống trên trái đất này. Phật Thích Ca Mâu Ni sinh năm 624 TCN (âm lịch), cụ thể là ngày 8/4.

Xem thêm  Mơ thấy Vợ Sinh Con

Ngài có xuất thân là Hoàng tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm, con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Maya vương quốc Thích Ca (thuộc Ấn Độ ngày nay).

Ngài là một trong những vị Phật có công rất lớn trong việc đặt nền móng và sáng lập nên Phật giáo ngày nay.

Bên cạnh đó, Ngài còn được biết đến là bậc giai chủ cõi Ta Ba. Ngài đi vào cõi Ta Ba để giác ngộ và khai mở ánh sáng đạo vàng cho nhân loại.

Hình Dáng Của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Như Thế Nào?

Khi quan sát tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ở các ngôi chùa, chúng ta có thể thấy về hình dáng đặc trưng của Ngài như sau:

  • Phần tóc dày, xoăn ốc được buội gọn.
  • Ngài thường mặc trang phục đơn giản như áo ca sa, áo choàng ngang cổ màu vàng hoặc màu nâu.
  • Tư thế tay xếp ngay ngắn trên đùi. Hai tay ấn chuyển pháp luân, ấn thiên hoặc ấm kim cương hiệp chưởng,… Phật Thích Ca Mâu Ni thường ngồi trên toà Sen, đôi mắt mở ba phần tứ và có nhuệ kế trên đỉnh đầu.

Về ngoại hình con người thật của Ngài khi là Thái tử:

Ngày nay, có nhiều lời miêu tả về ngoại hình Phật Thích Ca Mâu Ni được ghi chép trong kinh văn Phật giáo. Nhưng về cơ bản Ngài được mọi người đến biết là một người đàn ông hoàn mỹ, khôi ngô, tuấn tú.

Từ bé Ngài đã được tập huấn, rèn luyện trở thành một người văn võ trong toàn.

Chỉ mới 13 tuổi Ngài đã tinh thông võ nghệ và có biệt tài bắn cung. Vì thế, Ngài thường được miêu tả là người có ngoại hình cường tráng, phi phàm.

Theo Kinh Trường Bộ (Digha Nikaya), Kinh số 4 có một người Bà La Môn đã miêu tả Ngài là: “Đẹp trai, ưa nhìn, cùng với một làn da rất đẹp. Ngài có vẻ ngoài thần thái và oai nghiêm”.

Xem thêm  Mơ Về Cánh Cổng Nhà

Ngoài ra, trong Kinh Tăng Chi Bộ (Anguttara Nikaya), Kinh số 36 nói rằng: “Ngài đẹp đẽ, gây được niềm tin, với ý thức điềm tĩnh và tâm trí thanh tịnh, trầm tĩnh và tự chủ, như một con voi được thuần phục một cách hoàn hảo.”

Từ trước khoảng thế kỷ thứ I TCN, không có một ghi chép nào miêu tả cụ thể ngoại hình Phật Thích Ca Mô Ni dưới dạng con người.

Thế nhưng sau đó bắt đầu xuất hiện những mô tả hình dáng được cho là của Người trong Kinh Tường (Lakkhaṇa Sutta). Có một số ghi chép còn cho rằng, khác với hình dáng tóc xoăn, dày ta thường thấy ở các bức tượng khắc hoạ Ngài.

Phật Thích Ca Mô Ni được mô tả rằng đã cạo trọc đầu khi đi tu để giải thoái khỏi trần đời thế tục.

Ý Nghĩa Của Tên Phật Thích Ca Mâu Ni

Phật Thích Ca Mâu Ni trong nghĩa tiếng Anh là Gautama Buddha.

Thích Ca là tên của bộ tộc của Ngài, nơi ngài được sinh ra. “Thích Ca” trong tiếng Phạn còn có nghĩa là “Văn võ song toàn”. “Mâu Ni” là cách gọi của người Ấn Độ thể hiện sự tôn kính các bậc Thánh nhân, hay còn có ý chỉ “người cạo đầu xuất gia đã tu hành thành công”.

Vì thế, người đời tôn Ngài là “Thích Ca Mâu Ni”.

Sự Tích Phật Thích Ca Mâu Ni

Trong ghi chép của lịch sử Phật giáo vốn không có sự đồng nhất về cuộc đời của Phật Thích Ca Mâu Ni. Mỗi một vùng lãnh thổ lại có cách vẽ nên câu chuyện cuộc đời của Ngài một cách khác nhau.

Vì thể trong bài viết này chúng tôi sẽ tường thuật cơ bản về sự tích Phật Thích Ca Mâu Ni, từ khi chào đời đến quá trình trưởng thành đi theo con đường tu hành và sự ra đi của Ngài.

Xem thêm  Văn Khấn Cô Hồn Ngoài Trời Tháng 7

Phật Thích Ca Mâu Ni Ra Đời

Thái tử Tất Đạt Đa ra đời trong sự vui mừng của nhà vua, hoàng hậu và tất cả thần dân.

Theo truyền thuyết kể rằng, khi ngày hạ sinh Thái tử, Hoàng hậu Maha Maya đã ngủ mơ thấy cảnh tượng một con bạch tượng bước ra từ núi vàng, tiến đến dâng lên cho bà một đóa sen trắng.

Cho rằng đây là điềm báo đứa bé sinh ra sẽ là một vĩ nhân, hoàng hậu đã lập tức báo cho Nhà Vua và triệu tập ngay các nhà hiền triết đến.

Vào ngày trăng tròn, ngày 8 tháng 4 năm 624 TCN, Thái tử Tất Đạt Đađã ra đời.

Ngay lúc đó cả nhân gian đã được bao phủ bởi ánh hào quang rực, sự bình yên và hạnh phúc ngập tràn. Trong lễ đặt tên cho Thái tử, có rất nhiều vị đạo sĩ nổi tiếng của đất nước đến để xem tướng cho Ngài.

Một trong đó, Tiên A Tư Đà đã phán rằng: Thái tử có 32 tướng tốt nên chắc chắn đây sẽ là một vị thánh nhân. Tuy nhiên, Nhà Vua chỉ muốn Thái tử nối ngôi mình để cai quản đất nước mà thôi.

Thế nên, ông đã đặt tên cho con mình là Tất Đạt Đa (Siddartha), theo tiếng Phạn có nghĩa là “kẻ sẽ giữ chức vị mà mình phải giữ”.

Không ai có thể đoán trước được rằng, chức vị phải giữ của Phật Thích Ca Mâu Ni sau này không phải là ngôi vị như Vua cha mong muốn mà trở thành một vị Phật.

Quá Trình Trưởng Thành Của Phật Thích Ca Mâu Ni

Thái tử đã làm điều gì đó để gỡ bỏ khuất mắc này. Vì thế trong một đêm khuya khi cả cung điện đều đã say giấc sau một đại tiệc, sau khi nhìn vợ con lần cuối, Thái tử dứt áo rời khỏi thành Ca tý la vệ.

Xem thêm  Nốt Ruồi Vai Trái Phụ Nữ

Thái tử cùng với người giữ ngựa tên là Xa Nặc và chú ngựa Kiền Trắc rời thành trong đêm, lúc này Ngài 19 tuổi.

Sau khi rời thành đi đến bờ sau Anoma, Thái tử đã tự cắt tóc mình, cởi bỏ y phục, trang sức đưa cho Xa Nặc và trao lại ngựa, bảo Xa Nặc trở về cung điện.

Phật Thích Ca Mâu Ni Bước Vào Con Đường Tu Đạo Khi Ở Kiếp Người

Trong suốt cuộc hành trình, Ngài đã học được nhiều điều trong cuộc sống nhân gian. Sau khi thuộc giáo hai người thầy là Alara Kalama và Uddaka Ramputta.

Thái tử đã đến một khu rừng để tu ép xác khổ hạnh cùng năm người anh em nhà Kiều Trần Như suốt 6 năm đến mức cơ thể suy nhược, yếu ớt tưởng như sắp chết.

Ngay lúc đó, Ngài bất chợt nghe tiếng đàn của đấng Phạm Thiên Indra, đó cũng là lúc Thái tử thấy được con đường trung dung, trung đạo thế nên đã ăn uống trở lại bình thường.

Năm người anh em cho rằng Thái tử đã bỏ cuộc nên vô cùng thất vọng. Họ bỏ Ngài lại một mình để tìm nơi khác tiếp tục quá trình ép xác tu hành.

Sau khi thực thổ xong, Thái tử đặt chiếc bát để nó cuốn trôi xuống dòng sông Ni Liên và nguyện thề sẽ tu luyện rốt rảo.

Khi nhận được một bó cỏ thơm Kusa từ người nông dân. Ngài đã ngồi dưới gốc cây Bồ Đề, dùng bó cỏ làm thành gối lót toạ thiền và nguyện thề: “Nếu ta không thành đạo thì dù thịt nát xương tan ta cũng quyết không đứng dậy khỏi nơi này.”.

Một cơn mưa trái mùa kéo đến khiến Thái tử phải ngồi thiền dưới trời mưa lớn.

Xem thêm  Văn Khấn Cúng Các Bác

Ngay lúc đó, Vị thần rắn Naga đã xuất hiện quấn mình quay Ngài thành 7 vòng để nâng cơ thể Ngài lên và dùng đầu mình phình mang che mưa cho Ngài.

Trong suốt quá trình tu luyện, Ngài đã nhìn thấy được kiếp trước của mình, của nhân loại, sự hình thành và tiêu tan của thế giới.

Hành Trình Tu Đạo Thành Công

Phật Thích Ca Mâu Ni đã ngồi nhập định suốt 49 ngày đêm dưới gốc cây Bồ Đề. Trong 49 ngày ấy, nội tâm của Ngài liên tục phải chiến đấu với những điều phàm tục như sân, si, tham, nghi, mạn,… và cả Ma Thiên thuộc Ma vương Ba Tuần chỉ huy.

Cuối cùng Ngài cũng được chứng quả, trong đêm thứ 49 và thấy rõ tất cả quá khứ của mình trong tam giới – gọi là Tục Mệnh Minh. Đồng thời thấy được tất cả bản thể của vũ trụ và cấu tạo của nó – gọi là Thiên Nhãn Minh.

Qua đó, Ngài biết rõ nguồn gốc của mọi khổ đau và phương pháp chữa lành để giải thoát khỏi sanh tử luân hồi.

Ngài được phong làm Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngày thành đạo là ngày mùng 8 tháng 12 âm lịch, vào khoảng khắc sao mai mọc trên bầu trời. Lúc này Ngài 30 tuổi.

Kết Thúc Kiếp Người, Trở Thành Đức Thế Tôn Được Người Người Tôn Kính

Theo Kinh Đại Bát Niệm Bàn, sau khi dùng bữa cơm có nấm và bị ngộ độc. Sức khoẻ của Ngài trở nên suy yếu và qua đời năm 544 TCN, hưởng dương 80 tuổi.

Phật Thích Ca Mâu Ni được nhập Niệt Bàn tại thành Câu Thi Na (Kusinagar).

Sau khi Đức Phật nhập diệt vào mùa mưa, năm trăm đệ tử của Người đã họp tại một hang núi gần thành Vương Xá để ôn tùng lại tất cả bài giảng của Ngài để thể hiện lòng tôn kính vô hạn dành cho Đức Thế Tôn.

Lời tiên tri thật sự đã linh nghiệm, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã có mặt tại nhân gian và đang phù hộ đạo tri cho chúng ta.

Hi vọng qua bài viết này của chúng tôi chính là lời giải đáp cho những thắc mắc về Phật Thích Ca Mâu Ni là ai và sự thích về Phật Thích Ca Mâu Ni. Chúc bạn tâm thường an lạc và thâm nhuận đạo lý của Đức Thế Tôn!

Bài viết liên quan: Trang trí bàn thờ Phật.