Khám phá lịch sử: Thiết kế nhà theo phong thủy

Ngày nay, việc thiết kế nhà theo phong thủy đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Điều này nhằm mục đích hạn chế tối đa rủi ro vận hạn và mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Một ngôi nhà đẹp không chỉ dừng lại ở việc thẩm mỹ và công năng mà còn phải phù hợp với yếu tố phong thủy.

Tại sao phải thiết kế nhà theo phong thủy?

Phong thủy có liên quan mật thiết đến cát hung và họa phúc của ngôi nhà. Thiết kế nhà theo phong thủy giúp gia chủ hạn chế tối đa rủi ro, vận hạn và mang lại may mắn, tài lộc cho sự nghiệp và cuộc sống. Hơn nữa, việc thiết kế nhà theo phong thủy còn đảm bảo sự cân bằng âm dương và tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Ngoài ra, cách thiết kế và sắp xếp nội thất, bố trí hướng nhà theo các cung tài vận cũng sẽ mang lại may mắn cho gia chủ. Những điều này không chỉ ảnh hưởng đến công việc mà còn đến cuộc sống và tăng tiến của các thành viên trong gia đình. Việc thiết kế nhà hợp phong thủy sẽ mang lại cuộc sống gia đình trở nên yên ấm và tốt đẹp hơn rất nhiều.

Việc thiết kế nhà biệt thự đẹp theo ngũ hành từ đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí so với việc phải sửa chữa lại. Vì vậy, trước khi thiết kế và thi công tổ ấm của mình, mỗi người cần xem xét kỹ về vấn đề này.

Bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy gồm những yếu tố nào?

Theo phong thủy xây nhà, một bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy cần thể hiện những chi tiết quan trọng như hướng nhà, vị trí đặt nhà, cửa chính, khu vực bếp, bàn thờ, phòng ngủ, khu vệ sinh và nhiều yếu tố khác. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn sau này.

Các kiến trúc sư cần phải tính toán kỹ càng các yếu tố trong bản vẽ để đảm bảo một bản vẽ thiết kế nhà phù hợp với yêu cầu về thẩm mỹ, nguyên lý kỹ thuật kiến trúc và an toàn trong thi công xây dựng. Ngoài ra, nhà ở hợp phong thủy còn phải phù hợp với sở thích và mệnh của gia chủ.

Xem thêm  Những Điều Thú Vị Về Cung Thiên Yết Nữ

Thông thường, kiến trúc sư sẽ đưa ra những phân tích phong thủy như sau:

 • Phân tích đại cục tổng thể căn nhà.
 • Phân tích Mặt tiền, mặt bằng lập hướng.
 • Tư vấn bố trí nội – ngoại thất.
 • Tư vấn Kích thước cổng cửa hợp tuổi, mệnh.
 • Thiết kế Bản vẽ mặt bằng công năng mặt tiền, tổng thể và cách bố trí vật phẩm theo các tầng của căn nhà…

Thiết kế nhà theo phong thủy cần lưu ý điều gì để rước tài lộc vào nhà?

Để đảm bảo những lợi ích sau đây, chúng tôi xin chia sẻ thiết kế nhà theo phong thủy từ việc chọn hướng, đặt cửa, phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp… với đủ chi tiết để bạn có thể tham khảo.

Vị trí hướng nhà

“Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam” tựa như một lời đúc kết cho hai việc lớn nhất của đời người. Lựa chọn hướng xây nhà phù hợp sẽ đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ, gia đình hòa thuận, xây dựng các mối quan hệ xã hội tốt đẹp, sức khỏe dồi dào và công danh thăng tiến.

Hướng nhà thường được xác định dựa trên phần không gian trống có nhiều dòng khí nhất. Ví dụ, những ngôi nhà có mặt sân rộng thì mặt sân chính là hướng nhà. Nhà có một mặt giáp đường đi, còn lại ba mặt không phải thì hướng nhà được xác định là mặt có con đường. Đối với những ngôi nhà có 2 mặt tiền, dựa vào vị trí cửa chính nằm ở bên đường nào thì hướng chính về mặt đấy.

Dựa vào phong thủy Bát Trạch, có thể xem hướng nhà theo tuổi đơn giản, dễ dàng và thông dụng nhất hiện nay. Theo đó, tuổi mệnh của con người được chia thành hai nhóm chính, bao gồm Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh. Trong mỗi nhóm, lại gồm bốn cung mệnh khác nhau như sau:

 • Đông tứ mệnh: Khảm – Chấn – Ly – Tốn
 • Tây tứ mệnh: Càn – Khôn – Đoài – Cấn

Ngoài ra, phương hướng cũng được chia làm hai nhóm chính:

 • Đông tứ trạch bao gồm 4 hướng: Đông, Nam, Đông Nam và Bắc
 • Tây tứ trạch bao gồm 4 hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc

Dựa vào cách tính trên, những gia chủ thuộc nhóm Đông tứ mệnh sẽ hợp với những hướng nhà Đông tứ trạch, còn những người có tuổi thuộc Tây tứ mệnh thì nên chọn hướng nhà Tây tứ trạch.

Ngoài những đặc điểm trên, nên chọn đất bằng phẳng và hạn chế đất nghiêng, nhưng sẽ gây khó khăn trong quá trình thi công và sinh sống. Ngoài ra, dựa trên kinh nghiệm thi công móng nhà, ngôi nhà được xây dựng trên đất bằng phẳng sẽ có khả năng chịu lực tốt và tuổi thọ tốt hơn.

Xem thêm  Chữ Ký Phong Thủy Mệnh Hỏa

Bên cạnh những đặc điểm trên, nên chọn đất với vị trí địa lý tốt, nơi có đời sống dân trí, an ninh, kiến trúc thiết kế và tiện nghi xung quanh. Nên tránh đặt nhà gần cạnh chùa miếng, bãi tha ma, ao hồ ngõ cụt hay hướng nhà có ngã ba đâm thẳng vào nhà. Không nên đặt nhà nơi có nhiều khí tụ, khí độc gần với khu vực chứa thuốc độc, thuốc trừ sâu cũng như hoá chất độc hại, bởi vì không chỉ ảnh hưởng đến phong thủy mà còn sức khỏe con người.

Thiết kế cổng nhà theo phong thủy

Phong thủy cổng nhà hay cửa nhà đóng vai trò quan trọng về yếu tố thẩm mỹ và phong thủy của ngôi nhà. Bởi vì cổng được xem là nơi dẫn khí vào nhà và bảo vệ các tác nhân xấu bên ngoài. Để đảm bảo phong thủy, bạn cần quan tâm đến những vấn đề sau.

 • Kích thước cổng rào theo phong thủy cần cân đối với nhà chính. Cổng quá lớn khiến khí phân tán, còn quá nhỏ không thu đủ khí vào nhà không tốt.
 • Không nên làm kín cổng cao tường hay kích thước cột cổng nhà quá cao. Bởi theo phong thủy, cổng nhà cần chừa khoảng hở để khí lưu thông, không bị tù hãm. Mặt khác, cây cối trước cổng không nên quá um tùm, che lối ra vào, cản trở vận khí, tài lộc và làm mất đi tính thẩm mỹ.
 • Thiết kế lối đi vào nhà không nên quá hẹp. Lối đi từ cổng vào nhà chật hẹp sẽ làm ít đi vận khí vào nhà. Hãy mở rộng lối đi và không trồng quá nhiều cây to che lối.
 • Cổng nhà nằm trên triền dốc và nền nhà cao hơn mặt sân. Trong trường hợp này, lối đi vào nhà cần có bậc tam cấp không quá dốc. Chiều cao một bậc tam cấp tối đa chỉ khoảng 17cm.
 • Kiêng cổng và cửa chính thẳng hàng, cổng nhà đối diện cửa chính, nhà vệ sinh, phòng ngủ hay trước cổng nhà không đối diện cây, hồ nước…

Ngoài ra, việc sử dụng màu sắc và họa tiết cũng ảnh hưởng đến phong thủy xây nhà. Vì vậy, để hiểu thêm về việc thiết kế cổng nhà theo phong thủy, bạn có thể tham khảo nhiều bài viết liên quan đến cổng nhà.

Thiết kế cửa chính theo phong thủy

Cửa chính được xem là một trong những cửa quan trọng nhất của một ngôi nhà và thường được đầu tư về chất liệu và thẩm mỹ để nâng tầm đẳng cấp của ngôi nhà. Cửa chính là nơi giao giữa không gian trong và bên ngoài, thu thập ánh sáng và không khí thiên nhiên từ bên ngoài. Vì vậy, khi thiết kế cửa chính, bạn cần chú trọng đến kích thước cửa.

Xem thêm  12 Cung Hoàng Đạo Với Chỉ Số IQ Cao Nhất

Tùy thuộc vào từng công trình và diện tích nhà, bạn có thể lựa chọn một kích thước cửa sao cho phù hợp và tránh trường hợp cửa quá lớn hoặc quá nhỏ, vì điều này sẽ cản trở không khí và thiếu tính thẩm mỹ. Hơn nữa, cửa chính không nên đối diện với cửa nhà kho hoặc miếu thờ, cửa thông gió hoặc cửa thoát khí của nhà khác. Nếu gặp các trường hợp này, bạn có thể treo gương cầu lồi hoặc gương la kính để hóa giải ở huyền quan. Ngoài ra, cũng hạn chế hướng cửa chính đối diện với đường lớn hoặc ngõ cụt, vì sẽ làm thất thoát năng lượng tốt và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gia chủ.

Gia chủ cũng nên lưu ý không để những vật cản trước cửa, vì cửa chính được xem là nơi hấp thụ chính các nguồn năng lượng tốt cho ngôi nhà và thành viên trong gia đình. Nếu có vật cản như thùng rác, chậu cảnh hay cây bị héo úa, sẽ làm cản trở dòng năng lượng vào nhà.

Thiết kế bếp nấu theo phong thủy

Bếp là một trong những khu vực quan trọng ảnh hưởng đến hạnh phúc và phát triển của một gia đình. Thường khu vực bếp nấu sẽ dựa trên tuổi của vợ để bố trí hướng bếp như thế nào cho hợp lý và đảm bảo phong thủy.

Theo các chuyên gia thiết kế bếp theo phong thủy, hướng tốt cho bếp là hướng Nam, Tây, Đông Bắc và các hướng xấu là hướng đứng nấu quay lưng lại với hướng nhà. Ví dụ, nhà hướng Đông đặt bếp hướng Tây là đại kị.

Không nên đặt bếp dưới khu nhà vệ sinh hoặc trên nhà vệ sinh hoặc đặt bếp áp lưng, đối diện với cửa phòng vệ sinh, vì nơi đây có nhiều ẩm khí. Xét về mặt bố cục thẩm mỹ, có thể dễ dàng nhận thấy rằng nó mất đi vẻ đẹp và làm giảm cảm giác ngon miệng trong quá trình nấu nướng và ăn uống.

Tránh đặt bếp nhìn về hướng Bắc. Hướng Bắc là phương vị thủy đang vượng, Thủy khắc Hỏa, nên không có lợi cho bếp. Ngoài ra, không nên đặt bếp trên rãnh, mương, kẹp giữa hai thứ có yếu tố thủy như máy giặt, tủ lạnh và bồn chậu rửa bát. Tránh đặt bếp đối diện cửa chính, vì dễ làm thất thoát năng lượng tốt của phòng bếp và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gia chủ.

Thiết kế phòng ngủ và đặt giường ngủ

Việc sở hữu một phòng ngủ đẹp đảm bảo về yếu tố công năng và phong thủy sẽ mang đến một nơi thư giãn thoải mái và tốt cho sức khỏe và hạnh phúc của gia chủ. Thiết kế phòng ngủ cần đặc biệt chú trọng đến việc đặt đầu giường, tránh các yếu tố không tốt như dưới thanh dầm của trần nhà, đối diện với cửa ra vào, hướng vào nhà vệ sinh, sát bếp, đối diện với gương lớn, hướng ra cửa ra vào.

Xem thêm  Góc Tây Nam Trong Phong Thủy

Ngoài ra, phòng ngủ cần đảm bảo thông thoáng có cửa sổ để lưu thông không khí dễ dàng và đón ánh sáng tự nhiên vào bên trong. Sử dụng nội thất và màu sắc hài hòa để tạo một không gian kiến trúc nhà đẹp và thoáng đãng.

Thiết kế phong thủy nhà thờ

Trong thiết kế biệt thự và nhà phố hiện nay, khu vực thờ cúng thường được đặt ở một phòng riêng biệt trên cùng của ngôi nhà. Bố trí phòng thờ chiếm tới 70-80% giá trị phong thủy căn nhà và cần được lưu ý.

Phòng thờ nên đặt tại cung sấu nhằm chấn họa hại và mặt ban thờ (ảnh thờ) nhìn về hướng tốt. Không đặt bàn thờ dưới khu vệ sinh hoặc trên khu vệ sinh, không tựa lưng bàn thờ ra cửa sổ hoặc khoảng trống, hai bên bàn không được kê xát cửa sổ, không để bàn thờ dưới giường ngủ hoặc bể nước.

Để góp phần tăng thêm sinh khí, thiết kế theo phong thủy cho nơi thờ tự, gia chủ có thể bố trí thêm một hay hai cây xanh. Nên lựa chọn những cây kim tiền hoặc phát lộc, những cây dễ sống. Không nên chọn những cây gai nhọn hoặc khó sống để tránh trường hợp cây chết. Bên cạnh đó, phòng thờ luôn đảm bảo sạch sẽ, lau chùi thường xuyên và ánh sáng tự nhiên vào bên trong.

Thiết kế nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là một trong những căn phòng có diện tích nhỏ nhưng rất quan trọng đối với tiện nghi, thẩm mỹ và phong thủy của ngôi nhà. Khi đặt nhà vệ sinh, cần chú ý đến các vấn đề sau:

 • Không đặt phòng tắm ở giữa nhà, vì khí ẩm từ nhà vệ sinh có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe các thành viên trong gia đình.
 • Không đặt nhà vệ sinh ở cổng, cửa hay đối diện cửa chính, vì cửa nhà vệ sinh được xem như cái hố lớn, giải phóng âm khí và xung khắc với sinh khí tốt từ cửa chính, ảnh hưởng xấu đến thành viên trong nhà.
 • Nhà vệ sinh đặt ở chỗ chế sát khí là đại lợi, tạo hung khí rất mạnh và không thuận lợi cho gia chủ.
 • Nhà vệ sinh kỵ trên nóc phòng khách và phòng ngủ. Đường ống nước thải bị rò rỉ trần tường phòng khách và ngủ có thể bị ô nhiễm rất khó xử lý.
 • Ngoài ra, không nên đặt trên khu vực phòng thờ, giường ngủ, trên bàn ăn, bàn ghế tiếp khách…

Thiết kế nhà vệ sinh hay phòng tắm cần đảm bảo sạch sẽ và gọn gàng với cách sắp xếp nội thất khoa học và cửa sổ thông thoáng cho quá trình trao đổi không khí dễ dàng.

Xem thêm  Khám Phá Tử Vi Cung Hoàng Đạo Tháng 9/2023

Thiết kế cầu thang theo phong thủy

Cầu thang không chỉ giúp di chuyển thuận tiện giữa các tầng mà còn làm đẹp và kết nối giữa các tầng trong nhà. Trong thiết kế nhà theo phong thủy, cầu thang mang ý nghĩa lưu thông dòng chảy năng lượng giữa các tầng và được ví như xương sống của ngôi nhà.

Phong thủy cầu thang rất quan trọng và cần được tính toán tỉ mỉ và cẩn thận. Nếu được thiết kế hợp phong thủy, cầu thang sẽ mang lại vượng khí tốt. Ngược lại, cầu thang không hợp phong thủy sẽ gây ánh hưởng xấu đến ngôi nhà. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số điều khi thiết kế cầu thang như không đặt cầu thang giữa nhà, không để cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào, không thiết kế cầu thang xoắn quanh cột và không để cầu thang đối diện với góc nhà.

Số bậc cầu thang cũng cần được tính toán. Nếu có thể, cầu thang nên đặt trong cung tốt và bậc cuối của thang nên quay về hướng tốt. Tổng số bậc thang cho 1 tầng và toàn bộ ngôi nhà cần chia hết cho 4 dư 1 hoặc 2 để phù hợp với cung Sinh và cung Lão. Chiều cao bậc dao động từ 160mm đến 180mm, mặt bậc rộng từ 250mm đến 300mm và rộng vế thang khoảng 0,8m đến 1,2m.

Thiết kế nhà có đủ ánh sáng và thông thoáng

Yếu tố ánh sáng là rất quan trọng trong ngôi nhà. Một ngôi nhà có đủ ánh sáng sẽ tràn đầy năng lượng tích cực cho toàn bộ ngôi nhà và mang lại những điều tốt đẹp, sự giàu có cho gia chủ. Ngược lại, nếu ngôi nhà thiếu ánh sáng sẽ tạo cảm giác bí bách và hạn chế quá trình trao đổi không khí.

Để tăng cường ánh sáng tự nhiên vào nhà diện tích nhỏ, ngoài việc thiết kế cửa kính và thông gió, cần chú ý đến việc bố trí và sắp xếp nội thất hợp lý để đảm bảo sự thông thoáng. Việc sắp xếp và bố trí nội thất ngoài yếu tố thẩm mỹ và công năng, cần chú ý phong thủy.

Xem tuổi xây nhà

Một trong những yếu tố quan trọng khi xây nhà là xem tuổi. Vì theo quan niệm phong thủy, việc xây nhà hợp tuổi sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Ngôi nhà là nơi ở lâu dài, vì vậy việc chọn những năm xây nhà hợp tuổi là điều không thể thiếu.

Có nhiều yếu tố cần xem xét khi tính tuổi xây nhà. Phần lớn mọi người quan tâm đến Trạch Cát, Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai và các yếu tố khác.

Chúng tôi khuyên rằng để có một ngôi nhà đẹp và đáp ứng đủ các tiêu chí phong thủy, bạn nên tìm đến một công ty kiến trúc xây dựng để được tư vấn bởi đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư giàu kinh nghiệm. Họ sẽ dựa vào tuổi, yêu cầu và ngân sách của bạn để đưa ra phương án tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về việc thiết kế nhà theo phong thủy. Nếu bạn cần thiết kế và thi công xây dựng nhà ở, hãy liên hệ với công ty thiết kế xây dựng Khám Phá Lịch Sử qua hotline 0973.556.236 để được tư vấn miễn phí.

Nguồn: Khám Phá Lịch Sử