Thời Gian Ngồi Thiền: Bao Lâu Đủ?

Bạn đã từng nghe nhiều lý do vì sao nên tập thiền đúng không? Thư giãn, kết nối tâm linh và các lợi ích khác của thiền định đều là vô tận. Nhưng làm thế nào để biết bạn đang gặt hái những lợi ích của chánh niệm và thiền định trong cuộc sống? Bạn nên tập trong thời gian nào? Trước khi tắm buổi sáng hay sau khi chạy marathon cuối tuần?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khoảng thời gian lý tưởng để tận dụng tối đa thời gian thiền định.

Khoa Học và Thiền Định

Các nhà nghiên cứu đã xác định năm yếu tố quyết định hiệu quả của việc thực hành thiền định, bao gồm:

 • Tần suất thiền
 • Khoảng thời gian thiền
 • Tuân thủ hướng dẫn khi thiền
 • Năng lực, sự phù hợp với văn hóa và hiểu bối cảnh thiền định
 • Sự tận hưởng khi thiền

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy sự liên quan đáng kể giữa thời gian thiền định và cảm xúc tích cực. Nghiên cứu khác năm 2018 về những người mới tập thiền cũng chỉ ra rằng 4 tuần thiền 13 phút mỗi ngày giúp giảm tâm trạng tiêu cực, tăng sự chú ý, cải thiện trí nhớ và giảm lo lắng. Tuy nhiên, năng lực thực hành mới là yếu tố quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe chứ không phải thời gian thực hành.

Năng Lực Thiền

Điều quan trọng cần lưu ý là năng lực hoặc kỹ năng thiền định rất khó xác định. Trong một nghiên cứu về các học viên Ấn Độ, trình độ thiền được xác định là mức độ sâu sắc của tư tưởng và ý nghĩa văn hóa. Hiểu rõ bối cảnh và lý do thực hành thiền sẽ cải thiện kết quả của bạn.

Khoảng Thời Gian Tốt Nhất Để Thiền

Nghiên cứu cho thấy, 13 phút thiền mỗi buổi là đủ để bạn có được lợi ích khi thiền. Tuy nhiên, sự đều đặn cũng quan trọng không kém. Luyện tập 13 phút vài tháng một lần không thực sự mang lại nhiều lợi ích như luyện tập hàng ngày trong 5 phút.

Cuối cùng, không có “con số kỳ diệu” cho thời gian thiền định. Một nghiên cứu mới nhất về những người mới tập thiền cho thấy, khi trải qua những cảm xúc tích cực trong lần đầu tiên tiếp xúc với thiền, tần suất và thời gian luyện tập của họ tăng lên. Điều này có nghĩa là bạn có thể gắn bó với việc luyện tập hơn nếu bạn thích thiền và nó mang lại những cảm giác tích cực.

Đừng nghĩ thiền định chỉ dành cho những người siêng năng hoặc phải khó khăn. Sự thật là việc tìm thấy sự cân bằng giữa sự khó chịu và thư thái là lúc “phép thuật” thiền định xảy ra.

Thiền không phải cuộc chạy marathon. Hãy nhớ công thức này:
SỰ TẬN HƯỞNG x TẦN SỐ x THỜI GIAN = THỰC HÀNH THIỀN ĐỊNH TỐI ƯU

Tìm Phương Pháp Thiền Phù Hợp

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy, ngồi thiền và các bài tập thở là những cách thực hành phổ biến nhất. Bất kể bạn chọn loại thiền nào, điều quan trọng là bạn phải thích nó.

Dưới đây là một số kiểu thiền bạn có thể thử:

 • Metta – thiền từ bi
 • Thiền thần chú
 • Thiền tâm linh
 • Thiền tập trung
 • Thiền hành
 • Thiền siêu việt
 • Thiền quán tưởng

Bắt đầu với một video hướng dẫn thiền trên YouTube hoặc Spotify. Tìm hiểu và xác định loại thiền mà bạn muốn thử. Bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều giáo viên dạy thiền trên Instagram để tham khảo.

Bắt Đầu

Quan trọng nhất là bạn phải bắt đầu. Hãy thực hành thiền và đưa nó vào cuộc sống hàng ngày của bạn.

Nếu bạn có lịch trình bận rộn, hãy bắt đầu với chỉ 3 phút mỗi ngày để ngồi yên lặng và lắng nghe hơi thở. Sau khi bạn đã làm quen, hãy tăng thời gian lên 5 phút.

Bạn sẽ nhận ra rằng theo thời gian, bạn sẽ mong đợi việc luyện tập thiền giống như mong đợi một ly nước mát vào một ngày nóng. Thậm chí, bạn có thể quên nhìn đồng hồ một số ngày.

Mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra rằng 13 phút là một điểm khởi đầu tốt, nhưng vẫn còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến lợi ích mà bạn có thể nhận được từ việc luyện tập, bao gồm tần suất, thời lượng và mức độ liên quan đến văn hóa.

Dù bạn luyện tập trong 5 phút hay 45 phút, hãy nhớ rằng sự đều đặn và thích luyện tập là quan trọng nhất trong hành trình của bạn.

Khám phá Lịch Sử sẽ tiếp tục chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về thiền định và chánh niệm. Đừng quên ghé thăm Khám Phá Lịch Sử để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới!

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Đội ngũ biên tập viên tại khamphalichsu.com là các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bằng sự kết hợp tinh tế giữa con người và công nghệ AI, chúng tôi tạo ra những bài viết không chỉ độc đáo mà còn đầy hấp dẫn.

Bài viết liên quan