Khám Phá Thuật Phong Thủy Đông Á

Phong Thủy: Hòa đồng với tự nhiên để phát triển

Phiên bản thuật ngữ “thuận theo trời đất thì tồn tại, ngược với trời đất thì suy vong” đã trở thành lý tưởng của phương pháp phong thủy. Theo quan điểm của người Trung Hoa cổ, phong biểu thị khí chuyển động, còn thủy đại diện cho dòng nước. Hai yếu tố này có ảnh hưởng mạnh mẽ đến con người. Khi phong thủy tốt, con người trở nên vui tươi và khoẻ mạnh, ngược lại, khi phong thủy không tốt thì sẽ gánh chịu những đau khổ.

Môn học phong thủy: Vận dụng tự nhiên vào kiến trúc

Thuật phong thủy là một môn học chuyên nghiên cứu về địa thế, phương hướng và cải tạo thiên nhiên theo hình thái, nhằm mang lại lợi ích tối đa và hạn chế tối thiểu tai họa. Phương pháp này tạo điều kiện cho sự sống và phát triển của con người, dựa trên quy luật “thuận theo trời đất thì tồn tại, ngược với trời đất thì suy vong”. Phong biểu thị khí chuyển động, còn thủy đại diện cho dòng nước. Có ba loại khí: thiên khí do trời sinh ra, không thể thay đổi; địa khí do đất sinh ra và nhân khí do con người sinh ra. “Sinh khí” này phức tạp và liên quan đến long mạch, minh đường, huyệt vị, dòng chảy, hướng và vị trí. Khí được coi là nguồn năng lượng; tụ lại thành hình, thay đổi từ dạng này sang dạng khác, vô cùng đa dạng.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Tìm Hiểu Về Phong Thủy Bát Trạch

Phong thủy và tác động đến sức khỏe

Môi trường sống có tác động rất lớn đến con người, điều này đã được khoa học khẳng định. Có nhiều nghiên cứu y học hiện đại cho thấy yếu tố môi trường như nguồn nước, không khí, đặc biệt là điện trường và từ trường trái đất có ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng có thể gây ra bệnh dịch và thậm chí di truyền qua nhiều thế hệ. Do đó, việc xác định những địa điểm thuận lợi để sinh sống là rất quan trọng. Trong điều này, các phương pháp khoa học tiên tiến và phong thủy cổ truyền có nhiều điểm tương đồng.

Phong thủy trong kiến trúc hiện đại

Theo thuật phong thủy, trong một ngôi nhà, việc bố trí các cầu thang, phòng ngủ, bếp ăn và nhà vệ sinh, cũng như cửa sổ và cửa ra vào, tất cả đều phải được xem xét kỹ càng để hấp thụ “khí” và mang lại lợi ích. Điều này không xung đột với nguyên tắc thiết kế kiến trúc hiện đại, ưu tiên ánh sáng – không khí – nguồn nước để tạo ra một môi trường trong lành.

Các biện pháp phong thủy khác

Thuật phong thủy sử dụng đá thạch anh quý hiếm treo trong nhà để “tăng thêm dương khí, chống lại âm khí và tà khí”. Khoa học tự nhiên đã chứng minh, loại đá này phát ra những xung vi ba, làm thay đổi từ trường xung quanh. Các tranh sơn thủy, tượng gỗ, tượng đồng, chuông gió và các loại đèn được treo theo quy luật phong thủy, hài hòa âm – dương, mang đến cảm giác tin tưởng. Bức tường sơn theo phong thủy có màu sắc hài hòa không thua kém so với thiết kế kiến trúc hiện đại. Đài phun nước cũng tạo ra cảm giác mát mẻ và trong lành.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Cung Hoàng Đạo Tháng 5

Ngoài ra, việc sắp xếp theo nguyên tắc phong thủy thường tạo nên niềm tin mãnh liệt. Điều này không xung đột với khoa học hiện đại, bởi vì khi có niềm tin, con người sẽ sống vui, sống khỏe, và dễ đạt được mục tiêu.

(Xem thêm tại Khám Phá Lịch Sử)