Truyền Thuyết 12 Cung Hoàng Đạo: Ngọn Lửa Mang Tính Chất Bí Ẩn

12 Cung Hoàng Đạo: Sự Hình Thành và Ý Nghĩa

Khi nhìn lên bầu trời đêm xa xưa, con người đã nhận ra rằng các vì sao được gắn lên trên vòm trời, hình thành một vòm trời cao xa được gọi là thiên cầu. Với sự tin tưởng vào mô hình này, nhiều nền văn minh cổ đại đã phát triển niềm tin rằng thiên cầu thực tế là một mô hình của vũ trụ.

Khi nhìn từ trái đất, ta có thể thấy mặt trời di chuyển trên thiên cầu và quỹ đạo mặt trời trên thiên cầu trong một năm tạo thành một vòng tròn được gọi là Hoàng Đạo.

Các nhà thiên văn học phương Tây đã chia Hoàng Đạo thành 12 cung bằng nhau, mỗi cung chiếm 30°. Những cung này được gọi là Cung Hoàng Đạo, và tổng cộng có 12 cung Hoàng Đạo. Tên gọi của 12 Cung Hoàng Đạo được đặt theo tên 12 Chòm sao ở vị trí tương ứng trên thiên cầu. Thứ tự các cung Hoàng Đạo là: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Thiên Yết, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư.

Bảng Tra Cứu Ngày Sinh và Biểu Tượng Của 12 Cung Hoàng Đạo

Dưới đây là bảng ngày tháng sinh của 12 Cung Hoàng Đạo, được sử dụng để tra cứu nhanh chóng. Đây là thông tin phổ biến giúp bạn xác định Cung Hoàng Đạo của mình.

Xem thêm  Tranh Phong Thủy Cho Người Mệnh Thủy

Tuy nhiên, để xác định chính xác ngày sinh của từng Cung Hoàng Đạo, bạn cần đọc tiếp bài viết để có thêm thông tin chi tiết.

Cách Xác Định Cung Hoàng Đạo và Chòm Sao Theo Ngày Sinh

Hoàng Đạo là đường đi của mặt trời trên thiên cầu trong một năm, gồm 12 cung có độ rộng bằng nhau. Chúng được bắt đầu từ Xuân phân tương ứng với cung Bạch Dương và các cung khác tuần tự theo sau.

Để xác định thời gian của từng Cung Hoàng Đạo, ta cần xác định thời điểm Xuân phân trong năm. Sau đó, ta chia năm thành 12 khoảng bằng nhau, mỗi khoảng thời gian đó sẽ tương ứng với một Cung Hoàng Đạo.

Tuy nhiên, thời điểm Xuân phân không cố định và thay đổi mỗi năm. Thường thì nó rơi vào ngày 19 – 21 tháng 3.

Nếu ngày sinh của bạn nằm trong khoảng thời gian của một Cung Hoàng Đạo, bạn chỉ cần xem “Bảng 12 cung hoàng đạo ngày sinh tháng sinh, ký hiệu và biểu tượng” để biết mình thuộc cung Hoàng Đạo nào, hay còn gọi là chòm sao hộ mệnh.

Tuy nhiên, nếu bạn sinh vào khoảng thời gian chuyển tiếp giữa hai Cung Hoàng Đạo, bạn cần sử dụng giờ-phút-giây và ngày-tháng-năm sinh để tra cứu trực tuyến cung hoàng đạo.

Ví dụ như sau:

 • Trường hợp thông thường: Nếu bạn sinh ngày 10/3, ở giữa khoảng thời gian của cung Song Ngư => Bạn thuộc cung Song Ngư
 • Trường hợp đặc biệt: Nếu bạn sinh ngày 20/3 hoặc 21/3, thời gian chuyển giao từ cung Song Ngư sang Bạch Dương => Bạn cần tra cứu cung Hoàng Đạo theo giờ-phút-giây & ngày-tháng-năm sinh.

Tính Cách và Tình Yêu Của 12 Cung Hoàng Đạo

Dưới đây là mô tả về đặc điểm tính cách và tình yêu của 12 Cung Hoàng Đạo:

 • ♈ Cung Bạch Dương (21/3 – 19/4): Là cung đầu tiên trong Hoàng Đạo, biểu tượng con Cừu, tên tiếng anh Ariel. Người thuộc cung Bạch Dương có tài lãnh đạo, trách nhiệm, trực giác, chung thủy, thông minh và giỏi lập kế hoạch.

 • ♉ Cung Kim Ngưu (20/4 – 20/5): Là cung thứ hai trong Hoàng Đạo, biểu tượng con Bò. Người thuộc cung Kim Ngưu kiên định, mạnh mẽ, dám đấu tranh, kiên nhẫn, thân thiện, thật thà.

 • ♊ Cung Song Tử (21/5 – 21/6): Là cung thứ ba trong Hoàng Đạo, biểu tượng cặp song sinh. Người thuộc cung Song Tử thông minh, nhạy cảm, lãng mạn, có lý tưởng, khả năng tưởng tượng.

 • ♋ Cung Cự Giải (21/6 – 22/7): Là cung thứ tư trong Hoàng Đạo, biểu tượng con Cua. Người thuộc cung Cự Giải tinh tế, nhạy cảm, thận trọng, kiên trì, mạnh mẽ, tự lập, tốt bụng.

 • ♌ Cung Sư Tử (23/7 – 22/8): Là cung thứ năm trong Hoàng Đạo, biểu tượng con Sư tử. Người thuộc cung Sư Tử mạnh mẽ, khôn ngoan, tài giỏi, phóng khoáng, có lý tưởng, giàu khát vọng.

 • ♍ Cung Xử Nữ (23/8 – 22/9): Là cung thứ sáu trong Hoàng Đạo, biểu tượng người trinh nữ. Người thuộc cung Xử Nữ sống tình cảm, lãng mạn, thích sự riêng tư, tỉ mỉ, cẩn thận, hướng tới sự hoàn mỹ.

 • ♎ Cung Thiên Bình (23/9 – 23/10): Là cung thứ bảy trong Hoàng Đạo, biểu tượng cán cân. Người thuộc cung Thiên Bình có khả năng thích nghi tốt, linh hoạt, khéo léo, công bằng, thân thiện, yêu hòa bình.

 • ♏ Cung Thiên Yết (23/10 – 21/11): Là cung thứ tám trong Hoàng Đạo, biểu tượng con Bọ cạp. Người thuộc cung Thiên Yết mạnh mẽ, thông minh, dũng cảm, tốt bụng, chân thành.

 • ♐ Cung Nhân Mã (21/11 – 21/12): Là cung thứ chín trong Hoàng Đạo, biểu tượng cung thủ. Người thuộc cung Nhân Mã giàu tình cảm, ham học hỏi, hào phóng, giàu năng lượng, vui tính, hòa đồng.

 • ♑ Cung Ma Kết (22/12 – 19/1): Là cung thứ mười trong Hoàng Đạo, biểu tượng con Dê. Người thuộc cung Ma Kết kiên nhẫn, có tư duy logic, có nguyên tắc, tham vọng, giàu ý chí, bình tĩnh, kiên định.

 • ♒ Cung Bảo Bình (20/1 – 18/2): Là cung thứ mười một trong Hoàng Đạo, biểu tượng người mang nước. Người thuộc cung Bảo Bình có trí tuệ sắc sảo, ham học hỏi, linh hoạt, nhạy bén, tham vọng.

 • ♓ Cung Song Ngư (19/2 – 20/3): Là cung cuối cùng trong Hoàng Đạo, biểu tượng hai con cá. Người thuộc cung Song Ngư nhạy cảm, lãng mạn, có khiếu nghệ thuật, lạc quan, tích cực.

Xem thêm  Sự Lựa Chọn Số Điện Thoại Hợp Mệnh Kim

Nguồn Gốc và Lịch Sử Của 12 Cung Hoàng Đạo

Suốt lịch sử, con người luôn tìm kiếm ý nghĩa và vai trò của mình trong vũ trụ. Từ khoảng 20.000 năm trước, con người đã quan sát và ghi chép lại chuyển động của các thiên thể trên bầu trời. Khoảng 4.000 năm trước đây, người Babylon đã xác định rằng chuyển động của các thiên thể có quy luật. Họ đã sử dụng toán học để đo lường và dự đoán vị trí của những thiên thể này.

Các nhà chiêm tinh Babylon đã chia Hoàng Đạo thành 12 cung và bắt đầu từ cung Bạch Dương. Hệ thống này đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc giải thích đặc điểm của từng cung cũng như tính cách và cuộc sống của mỗi người dựa trên vị trí của các thiên thể trong quỹ đạo khi họ sinh ra.

Hệ thống này đã được truyền từ Babylon sang các nền văn hóa khác nhau, và đến ngày nay nó được sử dụng trên toàn thế giới.

4 Nguyên Tố Chi Phối 12 Cung Hoàng Đạo

Vào khoảng thế kỷ thứ 5 trước Công Nguyên, các triết gia Hy Lạp cho rằng sự kết hợp giữa bốn nguyên tố Đất, Không khí, Lửa và Nước đã tạo ra Vũ trụ. Mỗi nguyên tố lại có ba tính chất là Kiên định, Linh hoạt và Tiên phong. Sự kết hợp của các Cung Hoàng Đạo với bốn nguyên tố này đã giúp giải thích đặc trưng của từng cung cũng như tính cách của người thuộc cung Hoàng Đạo đó.

Dưới đây là bảng kết hợp bốn nguyên tố và tính chất với 12 Cung Hoàng Đạo.

Sự Đặc Biệt Của 12 Cung Hoàng Đạo

Thực tế là mặc dù trên thiên cầu, mặt trời thực tế đi qua 13 chòm sao trong một năm. Tuy nhiên, các nhà chiêm tinh học đã chia Hoàng Đạo thành 12 cung để phù hợp với hệ thống 12 tháng trong năm theo lịch Gregory. Điều này đã dẫn đến việc loại bỏ chòm sao Xà Phu khỏi 12 cung Hoàng Đạo.

Xem thêm  Khám phá lịch sử: Phong Thủy - Chìa khóa thăng tiến sự nghiệp

Tuy vậy, để duy trì yếu tố lịch sử, các nhà chiêm tinh học vẫn công nhận và truyền lại thông tin chính thống từ thuở ban đầu: Hoàng Đạo gồm 12 Cung, mỗi cung dài 30°, và bắt đầu từ cung Bạch Dương.

Thứ tự chính thức của 12 Cung Hoàng Đạo là:

 1. Bạch Dương
 2. Kim Ngưu
 3. Song Tử
 4. Cự Giải
 5. Sư Tử
 6. Xử Nữ
 7. Thiên Bình
 8. Thiên Yết
 9. Nhân Mã
 10. Ma Kết
 11. Bảo Bình
 12. Song Ngư

Bài viết thực hiện bởi

Bài viết liên quan