Trùng tang là gì: Hiểu hiện tượng trùng tang và cách hóa giải

Video trùng tang là gì

Trùng tang là gì? Bạn đã từng nghe qua khái niệm “trùng tang” chưa? Cách tính trùng tang và cách hóa giải ra sao? Có lẽ nhiều người đang tò mò về vấn đề này. Để hiểu rõ hơn về hiện tượng trùng tang, bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Trùng tang là gì?

Trùng tang, hay còn được gọi là chết trùng, là hiện tượng khi một người trong gia đình mất, sau đó trong thời gian ngắn, những người thân khác cũng qua đời. Hiện tượng này đã trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều gia đình Việt. Thường thấy rằng sau khi an táng người mất trong 3 ngày hoặc trong vòng 49 ngày xả tang, có thể có người qua đời. Trường hợp cả gia đình phải chịu tang cùng thời điểm thì gọi là trùng tang.

Nguyên nhân gây hiện tượng trùng tang

Đã có rất nhiều câu hỏi xoay quanh nguyên nhân gây hiện tượng trùng tang. Cho đến nay, vẫn chưa có một lý giải chính xác nào về vấn đề này. Tuy nhiên, trong dân gian có hai lý thuyết được truyền tai nhau như sau:

Do vong linh người mất nổi loạn

Nguyên nhân đầu tiên của hiện tượng trùng tang có thể là do vong linh người mất nổi loạn. Vì một lý do nào đó, những vong linh này không tuân thủ theo quy tắc và trở về thế gian nổi loạn, gây rối và gây hại cho các thành viên trong gia đình. Điều này dẫn đến hiện tượng trùng tang.

Xem thêm  Nốt Ruồi Đỏ Trên Tay Trái Phụ Nữ

Để tránh hiện tượng trùng tang đáng sợ này, nhiều gia đình quyết định nhốt vong linh của người mất vào chùa. Khi đến chùa, gia đình sẽ được trao lá bùa để đeo cổ. Lá bùa này phải được đeo trong 3 năm để tránh xảy ra trùng tang.

Do thần trùng sai vong linh về bắt con cháu

Theo quan niệm của ông bà xưa, nguyên nhân gây hiện tượng trùng tang là do người chết sinh vào ngày và giờ không hợp tuổi, rơi vào các kiếp sát như Dần, Thân, Tỵ, Hợi, từ đó dẫn đến hiện tượng này.

Khi người chết sinh vào ngày và giờ không thuận theo quy tắc, rất dễ bị thần trùng bắt đi và tra tấn, gây đau đớn, khai ra người thân trong gia đình. Những người bị khai sẽ bị lũ quỷ bắt đi.

Cách tính trùng tang chính xác nhất

Để tính trùng tang, cần xem xét các yếu tố như thời gian mất, trùng giờ (như người tuổi Ngọ mất vào giờ Ngọ), trùng ngày (người tuổi Sửu mất vào ngày Sửu), trùng năm (người tuổi Dần mất năm Dần).

Cách tính khác là dựa trên tuổi âm lịch. Bạn có thể sử dụng 12 cung địa chi trên bàn tay để tính toán. Đối với nam giới, bắt đầu từ cung Dần và tính theo chiều thuận, còn đối với nữ giới, bắt đầu từ cung Thân và tính theo chiều nghịch.

Từ tuổi, cung tiếp theo là tháng, sau đó là ngày, và cuối cùng là giờ. Chỉ cần biết được cung tuổi, tháng, ngày, giờ của người mất, bạn có thể xác định trường hợp trùng tang.

Cách hóa giải trùng tang

Nếu trong gia đình có người thân chết vào ngày và giờ trùng tang, cần phải tìm cách hóa giải ngay để người chết không làm ảnh hưởng đến những người còn sống. Dưới đây là hai cách hóa giải phổ biến:

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Có Nhà Mới

Cách 1: Nhốt vong vào chùa

Cách hóa giải trùng tang thường thấy là nhốt vong linh, đưa vong linh đến chùa. Tuy nhiên, không phải chùa nào cũng có khả năng nhận và giữ vong linh của người chết. Điều này phụ thuộc vào sự linh thiêng của chùa và kinh nghiệm tu hành của các sư trụ trì.

Đối với trường hợp trùng tang nhẹ, các nhà sư, trụ trì có thể đọc kinh niệm Phật để giúp vong linh sớm siêu thoát.

Trường hợp trùng tang nặng, bạn có thể đến chùa Hàm Long (Bắc Ninh) để tìm cách hóa giải. Khi đưa vong vào chùa, cần thực hiện đúng các quy tắc sau:

  • Không lập bàn thờ tại nhà, chỉ cần đọc tên và đốt hương cho người chết, vong linh sẽ dễ dàng thoát ra ngoài.
  • Nên nhờ người ngoại hoặc bạn bè đưa vong vào chùa. Vong linh trùng tang sẽ đi theo người quen.
  • Sau khi lập mộ, bạn có thể thờ cúng người chết bình thường, tức là người mất đã về với tổ tiên.

Cách 2: Hóa giải theo quan niệm Phật giáo

Theo quan niệm Phật giáo, cuộc sống của mỗi người đều phụ thuộc vào phước báu. Do đó, nếu có người chết trùng tang trong gia đình, nên tập trung vào việc cúng dường, tụng kinh sám hối, làm việc thiện, bố thí,… để tăng phúc đức cho người mất và gia đình. Đây là cách hóa giải trùng tang theo quan niệm Phật giáo.

Đó là những thông tin về trùng tang mà chúng ta đã tìm hiểu. Nếu bạn có thêm câu hỏi, hãy liên hệ với Khám Phá Lịch Sử để được giải đáp chi tiết. Tại đây, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các sản phẩm thờ cúng và công trình bằng đá như mẫu mộ đẹp, lăng thờ đá, lan can đá, mẫu mộ đá hoa cương và mộ đá xanh rêu để đáp ứng nhu cầu đa dạng của gia đình.

Xem thêm  Nốt Ruồi Duyên Trên Gương Mặt Phụ Nữ