Trùng Tang Là Gì?

Video trùng tang là j

Trùng tang là gì? Hiểu về hiện tượng trùng tang và cách giải mã. Chắc chắn nhiều người đang tự hỏi điều này. Để tìm hiểu chi tiết về hiện tượng này, hãy đọc bài viết dưới đây.

Trùng tang là gì? Giải mã hiện tượng trùng tang

Trùng Tang Là Gì?

Trùng tang hay còn được gọi là chết trùng. Đây là hiện tượng khi một người thân trong gia đình qua đời và sau đó những người thân khác cũng chết trong một khoảng thời gian ngắn.

Hiện tượng trùng tang đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình Việt Nam. Sau 3 ngày chôn cất hoặc trong 49 ngày xả tang, nếu có người mất thì thường có người khác qua đời. Đôi khi, nhiều người trong gia đình chết cùng thời điểm, gọi là trùng tang.

Nguyên Nhân Gây Hiện Tượng Trùng Tang

Có nhiều câu hỏi xoay quanh nguyên nhân gây trùng tang. Mặc dù chưa có lời giải thích chính xác cho vấn đề này, nhưng trong truyền thuyết dân gian, có hai lý thuyết phổ biến:

Nguyên nhân gây hiện tượng trùng tang

Do Vong Linh Người Mất Nổi Loạn

Một nguyên nhân đầu tiên của trùng tang là vong linh người mất nổi loạn. Vì một lý do nào đó, những vong linh này không theo đúng quy luật, quay trở lại thế gian và gây họa cho người thân trong gia đình. Họ gây rối và gây hại, khiến người thân khác chết theo. Đó là cách trùng tang xảy ra.

Xem thêm  Xem Nốt Ruồi Trên Mu Bàn Tay Trái Nam

Nhiều gia đình quyết định đưa vong linh người mất vào chùa. Khi đến chùa, vong linh được đeo lá bùa vào cổ. Lá bùa này sẽ được đeo trong 3 năm để tránh trùng tang trong gia đình.

Do Thần Trùng Sai Vong Linh Về Bắt Con Cháu

Người xưa tin rằng, nguyên nhân khác gây trùng tang là người chết vào ngày, giờ không hợp tuổi, rơi vào các kiếp xấu như Dần – Thân – Tỵ – Hợi, dẫn đến hiện tượng này.

Khi người chết vào ngày, giờ không thuận sẽ dễ bị quỷ trùng bắt đi và tra tấn, gây đau đớn cho người thân trong gia đình. Những người bị tra tấn sẽ bị quỷ bắt đi.

Cách Tính Trùng Tang Chính Xác Nhất

Trường Hợp 1

Trùng tang được tính theo thời gian mất, trùng giờ (như người tuổi Ngọ mất vào giờ Ngọ), trùng ngày (người tuổi Sửu mất vào ngày Sửu), trùng năm (người tuổi Dần mất năm Dần).

Trường Hợp 2: Cách Tính Dựa Trên Tuổi Âm Lịch

Bạn có thể dùng 12 cung địa chi trên bàn tay để tính. Đối với nam giới, bắt đầu từ Dần và tính theo chiều thuận. Đối với nữ giới, bắt đầu từ Thân và tính theo chiều nghịch.

 • Tuổi: Bắt đầu từ 10 tuổi, mỗi cung tuổi tính là 10 tuổi. Ví dụ, 20 tuổi, 30 tuổi và tiếp tục tính đến tuổi chẵn kế tiếp.
 • Tháng: Từ cung tuổi, tính tháng 1, tháng 2, và tiếp tục tính cho đến tháng mất. Cung mà tháng mất rơi vào sẽ là cung tháng.
 • Ngày: Từ cung tháng, tính ngày 1, ngày 2, và tiếp tục tính cho tới ngày mất. Cung mà ngày mất rơi vào sẽ là cung ngày.
 • Giờ: Từ cung ngày, tính giờ Tý, giờ Sửu, và tiếp tục tính cho tới giờ mất. Cung mà giờ mất rơi vào sẽ là cung giờ. Chú ý rằng giờ âm lịch chỉ chia một ngày thành 12 giờ: Tý (từ 23h-1h), Sửu (từ 1h-3h), Hợi (từ 21h-23h).
Xem thêm  9 Chữ Bùa Trong Kinh Cứu Khổ: Bí Quyết Cứu Đời Mọi Người

Sau khi xác định cung tuổi, tháng, ngày, giờ của người mất, bạn có thể xem xét các trường hợp sau:

 • Nhập mộ (cung Sửu-Tuất-Mùi-Thìn): Người chết được yên nghỉ tốt và không gặp điềm xấu.
 • Thiên di (cung Tý-Dậu-Ngọ-Mão): Người chết đi theo ý trời, do trời quyết định, và theo tự nhiên.
 • Trùng tang (cung Dần-Hợi-Thân-Tỵ): Người chết không đúng số mệnh, gia đình phải thực hiện lễ trấn trùng tang.

Bảng tính trùng tang dựa trên tuổi âm lịch

Chỉ cần có một cung rơi vào nhập mộ, sẽ tốt và không gặp hiện tượng trùng tang. Khi xác định được trùng tang, gia đình cần lưu ý:

 • Trùng ngày nặng nhất – trùng thất xa, có thể dẫn đến 7 người chết theo.
 • Trùng tháng nặng nhì – trùng tam xa, có thể dẫn đến 3 người chết theo.
 • Trùng giờ nặng ba – trùng nhị xa, có thể dẫn đến 2 người chết theo.
 • Trùng năm nhẹ nhất – trùng nhất xa.

Cách Hóa Giải Trùng Tang

Nếu trong gia đình có người thân chết vào ngày, giờ trùng tang, cần tìm cách hóa giải ngay để không ảnh hưởng đến những người khác. Có hai cách hóa giải như sau:

Cách hóa giải trùng tang theo quan niệm Phật giáo

Cách 1: Nhốt Vong Vào Chùa

Cách hóa giải trùng tang phổ biến nhất là đưa vong vào chùa. Tuy nhiên, không phải chùa nào cũng có khả năng giữ vong của người mất. Điều này phụ thuộc vào sự linh thiêng của chùa và kinh nghiệm tu hành của các sư trụ trì.

Đối với trường hợp trùng tang nhẹ, các sư và trụ trì sẽ đọc kinh niệm Phật để giải thoát cho vong linh sớm.

Nếu trường hợp trùng tang nặng, bạn có thể đến chùa Hàm Long (Bắc Ninh) để tìm cách hóa giải. Khi mang vong vào chùa, cần tuân thủ các điều sau:

 • Không lập bàn thờ tại nhà, chỉ cần đọc tên và đốt hương cho người chết, vong sẽ dễ dàng thoát ra ngoài.
 • Nên nhờ người bên họ ngoại hoặc bạn bè đưa vong vào chùa, vì nếu vong thấy người quen đưa đi, sẽ đi theo về.
 • Sau khi lập mộ, có thể thờ cúng người chết như bình thường, tức là người mất đã về với tổ tiên.
Xem thêm  Khám Phá Thần Chú Chuẩn Đề

Cách 2: Hóa Giải Theo Quan Niệm Phật Giáo

Theo quan niệm Phật giáo, sinh mạng của mỗi người do phước báu mà thành. Vì vậy, nếu trong gia đình có người chết trùng tang, không nên xem bói mà cần cúng dường, tụng kinh sám hối, làm việc thiện, bố thí… để tạo phúc cho người mất. Người mất sẽ được phước báu và gia đình cũng nhận được phước lành. Đây là cách hóa giải trùng tang theo quan niệm Phật giáo.

Trên đây là những thông tin về trùng tang là gì, hiểu rõ hiện tượng trùng tang và cách tính, hóa giải. Nếu bạn có thắc mắc gì về vấn đề này, hãy liên hệ với khámphalichsu.com để được giải đáp.