Trùng Tang ở Thái Bình

Kỳ 1: Người đàn ông thách thức tử thần trong ngôi nhà chết chóc

Kỳ 2: Ngôi miếu thiêng

Kỳ 3: Những cái chết kỳ lạ của vật nuôi, và cái chết đầu tiên trong gia đình

Kỳ 4: Trăm ngày cha và đại tang liên tiếp

Dựng lại miếu thiêng

Sự việc anh Trần Văn Viết chết kỳ lạ, sau đó vật nuôi cũng chết chóc sạch sẽ, đã gây ra sự hoang mang lớn cho đại gia đình ông Trần Văn Rạng (Vũ Tây, Kiến Xương, Thái Bình). Lời đồn cho rằng việc phá miếu thiêng, nơi mà con rắn trú ngụ, gây sợ hãi không chỉ cho gia đình ông Rạng mà còn cho cả cộng đồng. Tuy nhiên, chỉ khi ông Trần Văn Rạng qua đời, nỗi sợ hãi mới leo thang đến mức kinh hoàng.

Anh Trần Văn Việt dẫn tôi đến chiếc tủ cũ kỹ và chỉ vào bức ảnh thờ, chụp chân dung anh Trần Văn Út. Nhìn vào bức ảnh, tôi không khỏi sửng sốt vì bức ảnh đã bị biến dạng.

Nhìn kỹ, rõ ràng bức ảnh bị ẩm mốc, khiến khuôn mặt anh Út trong ảnh trở nên biến dạng. Tuy nhiên, theo lời anh Việt, khuôn mặt anh Út đã biến thành… rắn hổ chúa. Anh Việt cũng khẳng định đó là hình dạng của con rắn xuất hiện ở ngôi miếu gây ra sự hoảng loạn trong gia đình anh.

Anh Trần Văn Việt

Theo lời kể của anh Trần Văn Việt, ngay khi anh cả, tên Viết, qua đời, mọi việc xây dựng lại nhà cửa đã được tiến hành. Ông bà Rạng cùng con cháu xôn xao tìm thầy, thực hiện các lễ cúng, với hy vọng được tránh khỏi tai họa. Nhiều thầy cúng đã đến làm lễ, trấn yểm và đại gia đình đã lấy lại niềm tin, giảm bớt nỗi sợ hãi.

Sau khi giải quyết xong vụ tang ma cho anh Viết, gia đình bàn tính việc tiếp tục xây nóc cho nhà của ông Út. Tuy nhiên, việc này chưa kịp thực hiện, ông Rạng đã bắt đầu có biểu hiện lạ.

Ông Rạng từng làm lính bộ đội, sống sót ra về và không có bất kỳ chấn thương hay nhiễm chất độc. Ông trở về quê làm nông dân và dù đã cao tuổi nhưng vẫn khỏe như thanh niên. Ông Rạng ban đầu không tin vào thần linh, ma quỷ, nhưng những sự kiện kỳ lạ liên tiếp xảy ra với gia đình khiến ông không thể không tin vào các nghi thức cầu cúng và lễ bái.

Thật khó tin, nhưng trong hoàn cảnh đó, ông Rạng lại có những biểu hiện lạ, tâm trạng thay đổi, thi thoảng mất tỉnh táo, ngớ ngẩn. Sức khỏe của ông càng ngày càng suy yếu. Gia đình lo lắng, liên tục đưa ông đến bệnh viện mỗi khi ông kêu mệt, hay tay chân run. Các bác sĩ đã tiến hành nhiều loại xét nghiệm, chiếu X-quang, nhưng không tìm ra nguyên nhân bệnh từ cơ thể ông Rạng.

Ngôi nhà của đại gia đình ông Trần Văn Rạng

Ông Rạng thường uống rượu một cách đều đặn, nhưng chỉ một hoặc hai chén mỗi bữa. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, ông uống rượu nhiều hơn. Dường như ông uống để quên nỗi sợ hãi, lo lắng hoặc để không phải nghĩ về những hiện tượng kỳ cục đang diễn ra trong gia đình mình. Nhưng tất cả đã diễn ra, chính xác 1 tháng sau khi con trai Trần Văn Viết qua đời, ông Trần Văn Rạng đột ngột ra đi sau một cơn co giật giống hệt anh Trần Văn Viết.

Cái chết của ông Rạng gây sự hoang mang cực độ trong gia đình. Con cháu từ khắp miền Nam và Bắc đã trở về nhà. Lễ tang ông Rạng diễn ra trang trọng, tiếng khóc thảm thiết của con cái khiến cả làng xóm xót xa.

Sau khi xong lễ tang, gia đình họ Trần tụ họp và chọn ông Trần Văn Lưu, là chú ruột ông Rạng và là trưởng gia đình họ Trần, để lo liệu vấn đề tâm linh. Sau nhiều cuộc gặp gỡ với nhiều thầy bà, ông Lưu đã mời được thầy Dược, một thầy cúng nổi tiếng ở xã Vũ Đông, TP. Thái Bình.

Ông Dược không chỉ là một thầy cúng nổi tiếng trong tỉnh mà còn có tài xem phong thủy, địa lý và trấn yểm long mạch. Sau lễ cúng tại nhà, ông Dược đã tự mình đi khắp khu vực, tìm hiểu từng gốc cây, bụi cỏ, đền miếu, ao mương. Ông kết luận rằng, ngôi miếu mà ông Rạng dựng nên trong phần đất của mình thực ra là để trấn yểm long mạch. Việc phá ngôi miếu đã vô tình hủy hoại long mạch, từ đó xảy ra những cái chết kinh hoàng.

Ông thầy này cũng tuyên bố may mắn gia đình đã gặp được thầy có tài, nếu không, sẽ có hàng loạt người chết. Sau lễ cúng linh đình và việc xin thần linh đất khu vực tha thứ cho sự việc mạo phạm, ông đã xem xét kỹ lưỡng và đặt phần đất sát bờ ao, cạnh bụi tre, ngay chái nhà ngang của ông Út từng ở và yêu cầu gia đình lập tức xây dựng một ngôi miếu nhỏ tại điểm mà ông chọn.

Đám tang ông Trần Văn Rạng

Ông thầy này nói rằng: “Gia đình đã mời các thần đến ngự, để trấn yểm long mạch, nên phá miếu đuổi thần đi, giống như mở cửa để quỷ vào nhà”. Ông thầy này yêu cầu dừng việc xây nhà và ngay lập tức khởi công xây miếu. Khi nào xây xong miếu, mời các vị thần đến ngự, sau đó muốn làm gì thì làm.

Lời của ông thầy Dược đã lan truyền nhanh chóng, đại gia đình họ Trần không dám phản đối. Chỉ sau vài ngày, ngôi miếu nhỏ chỉ cỡ 2 mét vuông đã hoàn thành. Tại ngôi miếu đó, vợ con ông Rạng thắp hương khói ngày đêm. Không biết hương khói có giúp những người trong gia đình giữ tinh thần thanh tịnh hay không, nhưng những câu chuyện thần bí và khói hương mờ ảo dường như càng làm cho lời đồn thần linh nổi giận ở ngôi làng thoi loi giữa đồng cỏ này càng thêm kinh khủng.

Cúng trăm ngày – ngày oan nghiệt

Đến hơn 100 ngày sau khi ông Trần Văn Rạng qua đời, thời gian trôi qua nhanh chóng. Mộ ông Rạng đã mọc cỏ xanh tốt. Trước ngày trăm ngày, bà Nguyễn Thị Đào, vợ ông Rạng, cùng con cháu ra đồng dẫy cỏ mọc lên. Nhìn thấy cảnh cỏ mọc trùm kín, che phủ tấm bia nhỏ chỉ có tên và ngày mất của chồng, bà Đào không kìm được nước mắt.

Ông Rạng là trụ cột gia đình, là người vững chãi của bà và con cháu suốt hàng chục năm, và giờ ông đã… Bà thắp nén nhang, cầu mong ông sống hạnh phúc ở nơi nước non chín suối, để ông bảo hộ con cháu và mãi sống với tâm hồn thanh tịnh, xin ông không gọi con cháu đi. Bà mời ông về nhà vào ngày mai, để cùng con cháu dành bữa cơm, rồi sau đó linh hồn an lành trở về cõi khác.

Lễ cúng cơm trăm ngày của ông Rạng diễn ra trong không khí ấm áp. Con cháu từ khắp nơi đều quay trở về. Bàn thờ ông Rạng được bài trí đơn giản với bát nhang, di ảnh, lọ hoa, chén nước, đĩa muối, bát cơm, quả trứng và ngọn nến đang cháy. Mâm cơm được sắp xếp trước bàn thờ. Con cái thắp nén nhang thơm. Ông Lưu, đại diện gia đình, thực hiện lễ cúng và mời linh hồn ông Rạng cùng tổ tiên đến thưởng thức.

Di ảnh anh Trần Văn Út và cậu con trai Trần Quốc Khánh

Phong tục cúng trăm ngày đối với người dân Thái Bình cũng tương tự như vậy. Họ tin rằng sau 100 ngày kể từ khi chết, linh hồn người đã qua đời vẫn còn quan tâm đến người thân, linh hồn vẫn còn mắc kẹt và chưa thể siêu thoát. Sau lễ cúng trăm ngày, người chết sẽ quay về với tổ tiên và người sống không nên quá mưu mô nữa.

Vào lúc đó, cậu bé Trần Quốc Khánh, chỉ mới 6 tuổi, con trai của anh Trần Văn Út và chị Vũ Thị Nhung, đi ra từ nhà tắm, đầu buộc khăn tang, theo mẹ đòi được cúng ông nội. Cậu bé Khánh đã sống cùng ông từ khi mới sinh, được ông nội bế và chăm sóc từ khi còn trong bụng mẹ. Mặc dù chỉ mới 6 tuổi nhưng Khánh đã thông minh và trưởng thành, da trắng như bột, đôi mắt to, đen láy phản ánh vẻ thông minh và tinh quái.

Từ sau khi ông mất, Khánh đã rất buồn, thỉnh thoảng nhìn di ảnh ông nội, Khánh lại khóc đòi ông. Hôm trước, khi bà Đào và một số người ra mộ ông Rạng dọn cỏ, Khánh cũng đi theo. Sáng hôm nay, mọi người thắp hương ở mộ, Khánh cũng thắp hương cho ông, đòi ông về ôm. Vì nghĩa địa lụt nước và lầy lội bùn đất dính trên quần áo, mẹ Khánh đã tắm rửa con sạch sẽ. Vừa mới tắm xong, Khánh đã ngồi cúng ông nội cùng mọi người. Cậu bé Trần Quốc Khánh ngồi xuống, chắp tay trước di ảnh ông, chưa nói câu nao núng, cậu bất ngờ ngã lăn ra chiếu.

Anh Trần Văn Việt nhớ lại: “Khi mọi người đang cúng thì Khánh bất ngờ ngã lăn ra chiếu, có cơn co giật, sùi bọt ở miệng và mắt trợn lên. Cháu giống như bị ngạt thở hoặc đau tim đột ngột. Cháu không thể nói được gì. Chỉ vài phút sau, khi mọi người vẫn chưa kịp lên kế hoạch, cháu đã ngừng thở. Lúc đó, hàng chục người trong gia đình, cả hàng xóm cũng lăn ra ngất xỉu. Tôi cũng lăn ra và không biết gì nữa”.

Ngạt thở, rất nhiều người lăn ra ngất nhưng sau đó tỉnh lại, chỉ có bà Đào, anh Út và chị Nhung bị ảnh hưởng nặng nhất. Cả ba mẹ con bà Đào đều bị co giật mạnh, khuôn mặt méo xệch, mắt trợn ngửa, trông rất đáng sợ. Anh Út đang ngồi trên ghế nhưng co giật mạnh đến mức đổ ghế ngã lên sau và mất ý thức.

Gia đình đã đưa bà Đào, anh Út và chị Nhung đến bệnh viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, bà Đào đã tử vong trên đường đến bệnh viện. Anh Út và chị Nhung đã được cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh.

Tang lễ cho bà Nguyễn Thị Đào và cậu con trai Trần Quốc Khánh diễn ra trong không khí sầu thảm. Người dân trong xóm thương xót và rơi nước mắt, nhưng không ai dám đến tiễn đưa. Mọi người chỉ dám đứng từ xa nhìn đám con cháu họ Trần đẩy xe tang và khóc than.

Sau khi hoàn thành mộ cho bà Đào, gia đình thực hiện lễ cúng cơm trong 3 ngày. Sau đó, chị Nhung được xuất viện và mọi người đưa chị về nhà để thắp nén nhang và quỳ gối trước di ảnh mẹ chồng, khóc siết trước di ảnh cậu con trai duy nhất. Chị Nhung không ở lại lâu, gia đình đã đưa chị về nhà cha mẹ ở xã Vũ Đông để tránh những biến cố kinh hoàng đang diễn ra ở nhà chồng.

Trong những ngày ở nhà cha mẹ đẻ, mặc dù đau buồn vì cái chết của mẹ chồng và cậu con trai duy nhất, cũng như việc chồng đang lâm vào cuộc chiến sinh tử ở bệnh viện, nhưng chị Nhung không hề ngất xỉu. Nhưng mỗi khi quay trở về nhà chồng, chị lại trở nên sợ hãi và có biểu hiện co giật. Sợ quá, không ai cho chị về nhà nữa.

Sau hơn một tháng điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình và một số bệnh viện ở Hà Nội, anh Trần Văn Út đã được xuất viện. Mọi người khuyên anh nên ở tạm nhà vợ, chờ thời gian trôi qua rồi mới về nhà mình, nhưng anh không nghe. Anh cho rằng nếu thần linh đã định đoạt số phận anh thì dù ở nhà vợ hay ra nước ngoài, thần linh cũng sẽ tìm được anh. Anh muốn về nhà, thắp hương cho bố mẹ, anh trai và cậu con trai duy nhất.

Chị Nhung thấy chồng quyết tâm về, nên cũng dũng cảm theo chồng về nhà. Và bi kịch tiếp tục diễn ra với gia đình ông Rạng, khi anh Trần Văn Út đột ngột qua đời sau cơn co giật mạnh như anh Trần Văn Viết trước đó.

Bữa ăn đó, vợ chồng anh Út đang ngồi ăn trên ghế, anh làm rơi bát, co rúm người, ngã xuống đất và tắt thở, không kịp nói câu gì. Chị Nhung nhìn chồng ngã xuống đất, cơ thể cứng đờ, không thể ra tiếng. Một lúc sau, cũng bị mất ý thức. Mọi người gấp gáp đưa chị Nhung đến bệnh viện, nơi chị được cứu sống. Anh Út qua đời quá nhanh, không thể cứu nổi nữa.

Ông Bùi Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch xã Vũ Tây, cho biết: “Sự việc chết chóc xảy ra tại gia đình ông Trần Văn Rạng vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải thích. Tôi là người đã chứng kiến bi kịch gia đình ông Rạng từ đầu đến cuối và thực sự thấy mọi người đều sợ hãi. Nhưng chuyện đã qua mấy năm rồi và đã kết thúc. Tôi chỉ tiếc là không có câu trả lời thỏa đáng từ phía các nhà khoa học. Tôi hoàn toàn không tin vào chuyện thánh vật. Gia đình ông Rạng có thể phá cây hương, nhưng đó chỉ là một cây hương nhỏ trên đất của ông, vì vậy ông ấy có quyền tự quyết. Việc phá cây hương là chuyện bình thường, không vi phạm mặt tâm linh. Ngoài ra, gia đình ông cũng chỉ di chuyển cây hương ra chỗ khác chứ không phải phá bỏ hoàn toàn”.

Tiếp tục…

Bài viết thực hiện bởi

Bài viết liên quan