Khám Phá Lịch Sử: Bài Kể Truyền Thuyết Quan Âm Bồ Tát

Video truyền thuyết quan âm bồ tát

Đặc Điểm Nổi Bật Của Bồ Tát Quan Thế Âm

Quan Thế Âm là vị Bồ Tát có đầy đủ phẩm hạnh của một người mẹ. Trong lòng những người con Phật thuần thành, đặc biệt là giới phật tử bình dân, ai cũng có hình ảnh đáng tôn kính của vị Bồ Tát giàu lòng bi mẫn này. Dù đã nghe nói về Ngài, nhưng có lẽ không ai dám cho là đã hiểu biết đầy đủ về Ngài.

Ngài là vị Bồ Tát đã chứng đạt “nhĩ căn viên thông”, giác ngộ chân lý. Vì vậy Ngài có thể nghe được tất cả âm thanh và tiếng cầu cứu của muôn loài trong lúc lâm nguy.

Đức Ông Ưu Nguyện Của Quan Thế Âm Bồ Tát

Trong kinh Pháp Hoa Phẩm Phổ Môn, Quan Âm Bồ Tát đã đưa ra mười hai nguyện độ, mỗi nguyện đều vì lợi ích chúng sinh. Ngài hiện diện dưới ba mươi hai hình thể khác nhau để cứu độ giáo hóa chúng sinh. Từ cõi Ta Bà đến khi chúng sinh mãn duyên cõi trần, Ngài và Đại Thế Chí trợ lực Đức Phật A Di Đà, tiếp rước vong linh sinh về Tây Phương Cực Lạc. Bằng từ lực và lòng từ bi vô biên, Ngài luôn sẵn sàng cứu giúp chúng sinh ngay lập tức khi chúng kêu cứu. Ngài như mẹ bên giường con thơ, luôn ở biển Nam Hải để cứu độ chúng sinh sắp chìm đắm.

Xem thêm  Người Chết Có Thể Báo Mộng Hay Không?

Ý Nghĩa Của Hình Tượng Quan Thế Âm

Từ khi nàng Diệu Thiện quyết định xuất gia, nàng đã tìm một ngôi chùa để gửi thân. Nàng đến ngôi chùa đã chọn và gặp được sư cụ đang thuyết pháp. Nàng xin lễ pháp và sư cụ ban cho nàng danh hiệu Kính Tâm.

Vì nàng là một người đàn bà chân chính, nàng đã quyết định không lấy chồng và nhất định phải tu hành để thành chánh quả. Nhưng nàng không hẳn lo lắng vì mình, mà lo lắng vì cha mẹ. Vì vậy, nàng đã xin vua cho phép mình kết hôn với một thầy thuốc và hầu Ngài cùng phụng sự chúng sinh.

Bồ Tát Quan Thế Âm có tấm lòng từ bi và kiên nhẫn của mẹ hiền Quán Thế Âm. Chúng ta, là đệ tử của Phật, nên học tập lòng từ bi và kiên nhẫn của Ngài, để thực hiện hạnh nguyện và làm lợi ích cho quần sinh.

Quan Thế Âm là vị Bồ tát có đầy đủ phẩm chất của một người mẹ trong tất cả những người mẹ.

Quan Thế Âm Là Nam Hay Nữ?

Theo truyện kinh, Quan Thế Âm có thể hóa thân với 33 dạng thân tướng, khi mượn thân nam nhi và khi mượn thân nữ nhi. Ngày nay có truyền tụng rằng Ngài có hai kiếp giáng trần: kiếp thứ 10 là Thị Kính và kiếp cuối là Diệu Thiện. Sau khi thoát kiếp cuối này, Ngài được chứng quả Phật Tổ tại Phổ Đà Sơn (Nam Hải).

Câu Chuyện Về Quan Âm Thị Kính

Trước đây, Quan Âm Bồ Tát có mười kiếp tu hành. Kiếp thứ chín, Ngài quyết định tu hành công phu và chứng bậc tỳ kheo. Khi kiếp thứ chín gần kết thúc, Đức Thích Ca giáng xuống thử lòng. Đấng Thế Tôn hiện ra một người con gái để ép nàng kết duyên với mình. Nàng nói rằng kiếp sau mới có thể kết duyên, kiếp này vì lời thề nguyện tu trì mà không thể kết duyên. Vì lời hứa ấy, sau khi kết thúc kiếp thứ chín, nàng phải giáng trần vào làm thiếu nữ và phải chịu trăm điều cay đắng về vấn đề tình duyên để thử lòng Ngài coi ra sao.

Xem thêm  Nốt Ruồi Trên Tai Phải

Kiếp thứ 10, Bồ Tát Quan Thế Âm giáng trần đầu thai làm con gái nhà họ Sùng là Sùng Ông. Nhà họ Sùng là một nhà giàu có ở xứ Cao Ly, nhưng họ cũng là nhà từ tâm. Khi Sùng Ông và bà vợ đã cao tuổi nhưng không có con, họ đã đi cầu tự và sinh ra nàng Thị Kính. Khi nàng đúng tuổi cập kê, có một chàng thiện sĩ đến cầu nương ghẹo nàng. Vợ chồng Sùng Ông chấp nhận gả con gái mình cho chàng thiện sĩ đó.

Thị Kính lúc đầu buồn tủi vì sợ bị bỏ mặc sau khi kết hôn. Nhưng sau khi nghe lời khuyên của cha mẹ, nàng an lòng và phụng sự nhà chồng một cách thành thật. Nàng được người nhà chồng khen ngợi vì lòng biết kính trọng và phụng sự tốt đẹp.

Sự tích Quan Thế Âm Bồ tát với tích Quan Âm Thị Kính

Quan Thế Âm Với Tích Quan Âm Thị Kính

Sau khi Thị Kính ra ngôi chúa, nàng đã quyết định tu hành để đạt đến chánh quả. Trong tu hành, nàng đã chịu nhiều gian nan và thử thách. Một ngày nọ, nàng thấy chàng Thiện Sĩ đang nghỉ ngơi và nằm thẳng trên mặt đất. Nàng nhận ra rằng một sợi râu xấu móm nổi lên trên cổ chàng và quả thật, nàng đã cắt sợi râu đó. Chàng bỗng tỉnh giấc và hoảng hốt nghĩ rằng vợ định giết chồng. Thấy vậy, cha mẹ chồng nghi ngờ Thị Kính ngoại tình và cố gắng tách chàng Thiện Sĩ và nàng đi.

Thị Kính quyết định rời nhà chồng và trở thành một người tu hành. Dù đã trải qua đủ khó khăn và cay đắng, Thị Kính không hối tiếc vì đã chọn con đường tu hành.

Trích đoạn vở chèo Quan Âm Thị Kính

Ý Nghĩa Của Hình Tượng Quan Âm Thị Kính

Thị Kính là một người phụ nữ chân chính và không có ý định kết duyên với ai. Nàng quyết định xuất gia và tu hành để tránh những rắc rối của tình duyên. Nếu có anh em đông thì nàng đã sẵn lòng hy sinh để không gửi danh tiếng phải chịu các lời gièm pha. Tuy nhiên, vì nàng là con một và không muốn phụ lòng cha mẹ, nàng quyết tâm xuất gia và sau đó trở về để phục vụ cha mẹ.

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Ai Đó Cho Tiền: Giải Mã Những Ý Nghĩa Sâu Sắc

Một ngày nọ, nàng lặng lẽ rời nhà và ẩn tu trong chùa. Bị nghe tin về việc này, cha mẹ nàng nghi ngờ rằng nàng đã đi theo một người khác để thỏa mãn tình duyên. Vì lời đồn này, cha mẹ chồng buộc chàng Thiện Sĩ phải viết tờ để ly hôn nàng. Chàng Thiện Sĩ cảm thấy đau lòng và nuối tiếc không thể bày tỏ lòng bảo vệ nàng.

Sau khi sự việc này trở nên công khai, mọi người trong làng muốn nhìn thấy nàng và trách móc nàng. Nàng nhất quyết không thừa nhận cái tội và chỉ biết kêu oan cho quyền phụ. Nhà chồng tuyên bố rằng nàng đã ngoại tình và lên án nàng đến lãnh cung đời đời. Vợ chồng nàng Sùng Ông và Thiện Sĩ vì sợ mất mặt nên đã bất lực nhìn nàng chịu án đày vào lãnh cung.

Câu Chuyện Về Quan Âm Nam Hải

Trong kiếp cuối của Đức Phật Quan Âm, Ngài đã giáng trần và là con công chúa của vua Linh Ưu, niên hiệu Diệu Trang. Trong quốc gia Hưng Lâm, nhà vua Linh Ưu trị vì và có vợ là bà hoàng hậu Bửu Đức. Tuy nhiên, sau 40 năm, bà hoàng hậu chưa sinh được hoàng tử nào và cảm thấy buồn bã. Bà quyết định lên núi Huê Sơn để cầu đức Phật.

Sau khi trở về, bà hoàng hậu sinh ra hai công chúa là Diệu Thanh và Diệu Âm. Vì nhà vua không có con trai, vua quyết định truyền ngôi lại cho một trong ba người phò mã. Đối với công chúa thứ ba là Diệu Thiện, n