Tìm Hiểu Về Tứ Linh Trong Phong Thủy

Trong quan niệm xưa, vũ trụ được hình thành bởi 4 nguyên tố: lửa, nước, khí, đất. Đại diện cho 4 nguyên tố này là Tứ Linh: Long, Lân, Quy, Phụng. Vậy tứ linh là gì? Hãy cùng nhau khám phá về Tứ Linh và ý nghĩa của chúng!

Ðằng Sau Từ “Tứ Linh”

Tứ linh thú là 4 linh vật quan trọng tượng trưng cho sức mạnh của trời đất mang sức mạnh phi thường. Ý nghĩa tứ linh trong phong thủy là biểu tượng của sự cao sang, quyền quý đồng thời đây cũng là vật phẩm phong thủy có giá trị cao, mang đến giá trị tâm linh to lớn cho các gia đình. Đây là 4 linh vật cai quản 7 trong 28 chòm sao chiếu mệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến bản mệnh mỗi người. Ở Việt Nam, hình ảnh của tứ linh được chạm khắc trên rất nhiều nền kiến trúc chùa chiền, kinh đô… Đối với người Việt, Tứ Linh thú là hình ảnh đã ăn sâu vào tiềm thức tín ngưỡng của mỗi người.

Ý Nghĩa Của Các Tứ Linh

1. Thanh Long – Tài Lộc Và Công Danh

Rồng là linh vật đứng đầu trong 4 linh vật, là biểu tượng của hoàng đế, của bậc chính nhân quân tử. Biểu tượng Rồng thường được thêu trên áo dài của vua chúa để thể hiện quyền uy tối thượng. Chỉ vua chúa ngày xưa mới có quyền được sử dụng biểu tượng rồng.

Xem thêm  Tuổi Đinh Mùi Hợp Với Tuổi Nào Xông Đất

Rồng trong phong thủy còn là vị thần giúp mùa màng tốt tươi, người dân tin rằng thờ phụng Rồng sẽ mang đến những lợi ích cho nông nghiệp, nhìn thấy hình ảnh rồng trên trời báo hiệu một năm mưa thuận gió hòa. Trong tín ngưỡng người Á Đông, mỗi khi mất mùa, hạn hán, vua thường đại diện cho nhân dân làm lễ cầu mưa miếu Long Vương.

Những vùng đất tốt có linh khí vượng người ta thường gọi là long mạch vượng khí. Nếu xây dựng nhà cửa, mồ mả tại những khu đất có long mạch tốt sẽ đem đến những phúc đức to lớn cho con cháu hậu thế.

Rồng là một trong 4 tứ linh

Rồng là biểu tượng của quyền uy, giúp người sử dụng thăng tiến trong sự nghiệp. Phù hợp với những người làm công việc hành chính, chính trị, muốn củng cố địa vị của mình trong sự nghiệp.

Người ta thường sử dụng biểu tượng Thanh Long để trấn trạch, tăng cường linh khí cho nơi ở. Thanh long giúp hỗ trợ âm dương, chữa lỗi phong thủy, hóa giải long mạch khuyết thiếu, bổ trợ linh khí.

Rồng được mệnh danh là linh vật mang nhiều nguồn sức mạnh sinh khí dồi dào. Là linh vật hội tụ đầy đủ quyền uy của vũ trụ.

Dân gian ta tin rằng, rồng và phượng là biểu tượng tốt lành của hạnh phúc viên mãn, đủ đầy. Rồng và phượng khi kết hợp với nhau sẽ mang đến nguồn năng lượng may mắn trong tình duyên.

2. Kỳ Lân – Biểu Tượng Của Trí Tuệ

Kỳ Lân là linh vật thứ hai sau Rồng, người xưa tin rằng sự xuất hiện của Kỳ Lân báo hiệu điềm lành, thái bình thịnh trị. Trong phong thủy, Kỳ Lân được dùng để trấn trạch, hóa giải những thế đất xấu, hóa hung thành cát. Chúng ta thường thấy hình ảnh đôi Lân miệng há to đứng canh giữ cửa ngôi nhà và trấn áp mọi hung khí vào nhà.

Xem thêm  Xem Mười Hai Cung Hoàng đạo

Kỳ Lân biểu tượng của trí tuệ

Trong dân gian, Lân là con cái và Kỳ là con đực nhưng được gọi chung với tên Kỳ Lân. Lân có hình dáng kỳ dị với đầu rồng thân thú, thuộc dòng nhà nai, mình vằn, đuôi giống đuôi trâu, trên đầu có 1 sừng. Thân mình Kỳ Lân giống hươu có vảy khắp người, thức ăn của Lân chủ yếu là cỏ. Đặc biệt Lân mang một thần thái vô cùng sinh động. Lân trong dân gian là một linh thú chuyên giúp đỡ và cứu người nghèo nên sự xuất hiện của Kỳ Lân báo hiệu sắp có một thánh nhân xuống giúp đời.

3. Quy – Biểu Tượng Của Sức Khỏe Dồi Dào, Trường Thọ

Quy hay chính là rùa, đây là con vật duy nhất có thật trong tự nhiên. Rùa là một loài bò sát lưỡng cư có tuổi thọ cao. Chúng có khả năng sống mãnh liệt ngay cả khi không có thức ăn, do đó, rùa được ví với tinh thần thanh cao và thoát tục. Rùa gắn liền với rất nhiều truyền thuyết của người Việt cổ qua câu chuyện về thần Kim Quy giúp vua An Dương Vương xây và bảo vệ thành Cổ Loa.

Rùa là biểu tượng của trường thọ

Rùa là biểu tượng cho sự trường tồn bất diệt. Biểu tượng Quy được xem như sự hội tụ trời đất- âm dương: bụng rùa bằng tượng trưng cho mặt đất (âm), mai khum vòng tượng trưng cho vòm trời (dương). Trong phong thủy, Rùa thường được kết hợp với Rắn hoặc rùa đầu rồng tạo nên một linh vật thiêng liêng.

4. Phượng Hoàng – Biểu Tượng Của Sự Bất Diệt

Trong phong thuỷ, phượng hoàng là biểu tượng của sự tái sinh và bất diệt. Phượng Hoàng là loài chim vua mang những đặc điểm xinh đẹp nhất của các loài: đầu gà, cổ cao của chim hạc, đuôi rực rỡ sắc màu như chim công, mỏ dài như diều hâu, tóc như chim trĩ, vảy của cá chép,thân hình cao 6 thước, mắt rực lửa. Hình tượng Phượng Hoàng trong phong thuỷ tượng trưng cho 6 thiên thể: Đầu là trời, mắt là mặt trời, lưng là mặt trăng, cánh là gió, chân là đất, đuôi là các hành tinh. Lông của phượng hoàng đại diện cho 5 màu của ngũ hành: vàng (kim), xanh lá (mộc), đen (thổ), trắng (thuỷ).

Xem thêm  Đặt Tên Gì cho Bé Trai Mệnh Thổ?

Phượng hoàng là biểu tượng tái sinh

Hình ảnh phượng hoàng gợi lên những đức tính tốt đẹp của người Việt Nam:

  • Đầu Phượng Hoàng tượng trưng cho đức hạnh.
  • Đôi cánh nói lên tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ.
  • Bộ ngực là lòng nhân đạo và lòng trắc ẩn.
  • Chiếc lưng thể hiện cách đối nhân xử thế khéo léo.
  • Bụng Phượng Hoàng biểu thị sự đáng tin cậy.

Hình ảnh phượng hoàng kết hợp với rồng khi kết hợp với nhau được coi là cặp đôi đại diện cho hạnh phúc, may mắn, sức khỏe dài lâu. Rồng và phượng hoàng là biểu tượng cho vua chúa và hoàng hậu, rất được người Á Đông coi trọng.

Phượng hoàng là linh vật linh thiêng xuất hiện trong nhiều tôn giáo khác nhau. Biểu tượng Phượng Hoàng đại diện cho hành hoả. Khi đặt hình ảnh Phượng hoàng ở cung tài, cung danh vọng sẽ đem đến nhiều may mắn, thịnh vượng và thăng tiến sự nghiệp cho chủ nhân.

Để mua được những trang sức có biểu tượng phong thủy như: nhẫn – mặt – dây chuyền – kiềng tay,… chất lượng nhất. Hãy ghé thăm Viễn Chí Bảo. Chúng tôi có cửa hàng tại địa chỉ 39 Phố Xã Đàn – Hà Nội. Hoặc có thể ghé thăm trang web của chúng tôi tại vienchibao.com.

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Bài viết liên quan