Tượng Phật Dược Sư Lưu Ly

tuong phat duoc su 6

I. Đức Phật Dược Sư (Dược sư Như Lai) là ai?

Theo kinh Phật, các Bồ Tát và Phật ra đời với lòng thương mến chúng sanh, không muốn họ chìm trong khổ đau của cuộc sống. Trong số đó, Dược sư Như Lai (còn được gọi là Bhaisajya-guru Vaidurya-prabharajyah trong tiếng Phạm) là một trong hàng ngàn chư Phật có tầm quan trọng và kiến thức cao, được coi là Tôn chủ của thế giới Tịnh Độ Lưu ly ở phương Đông. Người ta còn gọi Ngài bằng nhiều tên khác nhau như Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai, Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, …

II. Hình tượng Đức Phật Dược Sư như thế nào?

Phật Dược Sư thường được thờ cùng với Phật A Di Đà và Thích Ca Mâu Ni. Trong đó, Ngài đứng bên trái, Phật A Di Đà đứng bên phải của Phật Thích Ca Mâu Ni. Hình dáng của Phật Dược Sư tương tự như người thường với một khuôn mặt và hai tay, nhưng điểm đặc biệt của Ngài là màu sắc xanh lưu ly. Thường thì Ngài được tượng trưng với tư thế kim cương an tọa trên hoa sen và bảo toà nguyệt luân. Đức Phật Dược Sư mặc ba tấm y giải thoát, tay trái ngửa trì giữ bình chứa thần dược để giải thoát khỏi khổ đau của chúng sinh, tay phải ấn trì giữ thảo dược. Ngoài ra, Ngài còn có 32 dáng tốt và 80 vẻ đẹp.

Xem thêm  Nốt Ruồi Duyên Trên Gương Mặt Phụ Nữ

III. 7 tôn tượng của Phật Dược Sư

Theo quan điểm Phật Giáo, Đức Dược Sư có 7 tôn tượng hiện thân. Một số cho rằng mỗi tượng thể hiện một khía cạnh của Ngài, trong khi một số khác cho rằng các tượng này là hiện thân của Đức Dược Sư Như Lai. Danh hiệu của bảy tượng là: Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai, Thiện Danh Xưng Cát Tường Như Lai, Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai, Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai, Pháp Hải Lôi Âm Như Lai, Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, và Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Như Lai.

IV. Tại sao tạo tượng Đức Phật Dược Sư có ý nghĩa?

Khi tạo tượng Đức Phật Dược Sư, công đức bạn tích lũy sẽ rộng lớn hơn. Còn việc tạo và niệm danh hiệu của Ngài cũng giúp bạn loại bỏ lòng tham, sân si và mở lòng hơn để tu học. Hơn nữa, nhờ sức mạnh của Dược Sư Như Lai, tượng có thể giúp tiêu trừ bệnh tật và khổ đau.

V. Chất liệu tạo tượng Phật Dược Sư

1. Bằng đồng

tuong phat duoc su 3

Những tượng làm bằng đồng được đánh giá cao về độ bền theo thời gian. Đặc biệt, chất liệu này thường được sử dụng trong việc chế tác các vật phẩm tâm linh như tượng Dược Sư Như Lai. Trong chùa và những nơi tôn kính, tượng thường được chế tác từ đồng. Đồng dẻo và dễ tạo khuôn, giúp tăng tính tinh xảo và chất lượng của sản phẩm.

2. Bằng gỗ

tuong phat duoc su 1

Để tạo tượng bằng gỗ, nghệ nhân cần có đôi bàn tay khéo léo và tinh tế. Gỗ mềm dễ điêu khắc, nhưng việc chọn loại gỗ phù hợp về chất liệu và kích thước không đơn giản. Gỗ tươi có độ ẩm, nên trước khi chế tác, người nghệ nhân phải xử lý để đạt độ cứng ổn định và tránh bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Xem thêm  Mặt Dây Chuyền Bồ Tát Hư Không Tạng

3. Bằng đá

tuong phat duoc su 4

Đá tạo cho tượng Phật tự nhiên và thanh tịnh. Vì vậy, đá thường được chọn để chế tác các loại tượng. Đá có khả năng bền vững và không bị thay đổi bởi thời tiết. Để tạo ra tượng Phật sống động từ đá, người nghệ nhân cần có kiến thức về Phật pháp và tâm hướng Phật.

4. Bằng lưu ly

tuong phat duoc su 5

Lưu ly là một tên gọi khác của Phật Dược Lai. Nếu tượng được làm bằng lưu ly, nó sẽ tăng thêm ý nghĩa vì vật liệu này có vẻ đẹp đáng ngưỡng mộ, thấu sáng và huyền ảo. Tuy nhiên, lưu ly đã trở nên hiếm khiến cho các vật phẩm làm từ lưu ly càng trở nên quý giá và đắt đỏ hơn. Chế tác tượng từ lưu ly đòi hỏi sự tâm huyết và tay nghề cao vì lưu ly vừa cứng vừa giòn.

5. Bằng gốm sứ

tuong phat duoc su 7

Đồ thờ bằng sứ là một phần không thể thiếu trong văn hóa của các nước Á Đông, đặc biệt là chế tác tượng Phật. Chế tác tượng Dược Sư đòi hỏi loại bỏ tạp chất trong đất và chọn đất phù hợp, sau đó trộn đều để đảm bảo độ dẻo và ẩm. Tiếp theo, nghệ nhân tạo hình khuôn và sau khi nung ở nhiệt độ cao, tượng được vẽ và điều chỉnh.

6. Bằng composite

tuong phat duoc su 2

Nhựa composite được sử dụng để chế tác tượng Phật với độ bền và cứng cao hơn nhựa thông thường. Sử dụng composite để làm tượng Dược Sư mang lại cảm giác thuần khiết và chất lượng cao.

VI. Hướng dẫn tôn kính tượng Phật Dược Sư

Người tôn kính Phật Dược Sư là những người tâm hướng đến điều thiện, muốn tiếp thu trí tuệ của Ngài thay vì yêu cầu ban phước hay tiêu trừ tai họa. Trước khi mang tượng về nhà, bạn nên đến chùa để làm lễ khai quang và lễ an vị. Ngoài ra, trong các ngày tôn kính, bạn nên ăn chay, tu học và thực hiện nghi lễ thường ngày để tạo công đức.

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Lốc Xoáy

Nếu bạn muốn tôn kính tượng Phật Dược Sư hoặc bất kỳ tượng Phật nào khác, hãy liên hệ số hotline 08.6767.1366 để được hỗ trợ trực tiếp từ chuyên viên Vật phẩm Phật giáo.