Ung Thư Nốt Ruồi: Có Phương Pháp Điều Trị Hiệu Quả Hay Không?

Ung thư nhanh chóng phát triển, di căn và gây hại ung thư ở các bộ phận khác nhau như gan, xương, phổi, não, hệ thống hạch… Đặc biệt, ung thư từ nốt ruồi còn được xem là loại ung thư nguy hiểm nhất. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là liệu ung thư nốt ruồi có phương pháp điều trị hiệu quả hay không?

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Minh – Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu trung ương, ung thư da đang ngày càng tăng. Trong số đó, ung thư tế bào hắc tố là hình thức ác tính nhất. Bác sĩ Minh cũng chia sẻ một trường hợp mà bệnh nhân đã phát hiện bệnh và chỉ sau 6 tháng, họ đã qua đời. Ung thư tế bào hắc tố không kém đáng sợ so với ung thư phổi hay ung thư gan.

Ung Thư

Bác sĩ Minh từng điều trị cho một bệnh nhân bị ung thư da từ nốt ruồi. Ban đầu, nốt ruồi này có dấu hiệu bất thường, bệnh nhân đã đến một spa để loại bỏ nó. Tuy nhiên, việc sử dụng laser đã kích thích tế bào ung thư phát triển một cách nhanh chóng. Khi đến khám bệnh, vùng da bị tổn thương và có di căn hạch bẹn. Sau khi tiến hành sinh thiết, bác sĩ chẩn đoán đó là ung thư tế bào hắc tố.

Theo các chuyên gia, việc phẫu thuật nhanh chóng là cách tốt nhất để điều trị ung thư tế bào hắc tố da. Một ngày trì hoãn có thể khiến tế bào ung thư di căn vào máu, từ đó lan tỏa nhanh chóng đến các cơ quan lân cận.

Mặc dù ung thư tế bào hắc tố được coi là một trong những loại ung thư rất nguy hiểm, nhưng nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, khả năng sống sót sau 5 năm là trên 80%.

Xem thêm  Mơ Thấy Khóc Nức Nở

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân vẫn không thực sự nhận thức được mức độ nguy hiểm của ung thư tế bào hắc tố da. Theo bác sĩ Minh, khoảng 50% các trường hợp ung thư tế bào hắc tố xuất hiện ở vùng da bình thường. Tuy nhiên, ung thư tế bào hắc tố cũng có thể phát triển từ những tổn thương sắc tố phổ biến như nốt ruồi, sắc tố bẩm sinh. Nguy cơ biến thành ung thư tế bào hắc tố cao hơn đối với những bệnh nhân có nhiều nốt ruồi không điển hình và không có tiền sử gia đình ung thư tế bào hắc tố.

Hãy lưu ý những dấu hiệu sau để nhận biết nốt ruồi có thể là ung thư:

  • Nếu nốt ruồi không đối xứng và có hình dạng không bình thường, hãy vẽ một đường tưởng tượng chia nốt ruồi đó ra và xem xét phần còn lại có giống nhau hay không. Nếu không hoàn toàn đối xứng, có thể đó là ung thư.
  • Nếu đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ và không rõ ràng giữa da và nốt ruồi, và nốt ruồi trông khác thường so với các nốt ruồi khác, có thể đó cũng là ung thư. Các khối u ác tính thường gây mờ đường viền của các nốt ruồi trên da.
  • Nếu nốt ruồi không có màu sắc giống với các nốt ruồi khác trên da, bất kể màu gì: nâu, đen, xanh đậm, trắng hay đỏ, hãy nghi ngờ. Nốt ruồi bình thường sẽ có màu sắc nhất định, đồng nhất trên da. Nếu có nhiều nốt ruồi khác màu, hình dạng khác nhau, nguy cơ ung thư cao.
  • Khi quan sát các nốt lạ trên da, nếu đường kính lớn hơn các nốt ruồi thông thường (khoảng 6mm), cần kiểm tra. Vì các khối u ác tính thường phát triển nhanh về kích thước.
  • Nếu nốt lạ lồi trên da rõ ràng, việc kiểm tra cần thiết. Bởi các khối u ác tính thường phát triển nhanh chóng về kích thước và có thể gây ngứa ngáy, khó chịu hoặc chảy máu.
Xem thêm  Mơ Thấy Lòng đỏ Trứng Gà

Việc nhận biết sớm và phát hiện ung thư nốt ruồi là vô cùng quan trọng. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào, hãy tham khảo ngay ý kiến của các chuyên gia y tế.

Nguồn: Khám Phá Lịch Sử

Được viết bởi Bảo Xuân Vũ.

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Bài viết liên quan