Khám Phá Lịch Sử: Tết Hàn Thực – Truyền thống đặc biệt của người Việt

Ngày 3/3 âm lịch: Ngày Tết Ăn Đồ Lạnh

Vào mỗi ngày 3/3 âm lịch hàng năm, trên khắp đất nước, người dân Việt Nam có thói quen ăn Tết Hàn thực. Theo nghĩa chữ Hán, “Hàn” có nghĩa là lạnh và “thực” có nghĩa là ăn. Vì vậy, “Tết Hàn thực” đề cập đến việc ăn đồ lạnh trong ngày này. Truyền thống này có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã được truyền lại qua nhiều thế hệ ở Việt Nam.

Điển tích của người Trung Quốc là tưởng nhớ ông Giới Tử Thôi. Nhưng khi bước vào Việt Nam, ngày Tết này đã trở thành dịp để tưởng nhớ gia tiên, tiền bối, thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên và đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Hình ảnh đặc trưng của Tết Hàn Thực: Bánh Trôi và Bánh Chay

Tùy theo phong tục và văn hóa của từng vùng miền, cách bài trí mâm cúng cũng khác nhau. Tuy nhiên, vào ngày này, mâm cúng của người Việt Nam chắc chắn phải có những vật phẩm như:

  • Hương
  • Hoa
  • Trầu cau
  • Bánh trôi và bánh chay
  • Nến và đèn

Lễ vật và lời sấm truyền

Vào ngày Tết Hàn thực, chúng ta thường tiến hành lễ vật và đọc lời sấm truyền để tưởng nhớ tổ tiên. Dưới đây là một đoạn lời sấm truyền phổ biến:

“Nam mô A Di Đà Phật” (3 lần).

“Con xin kính lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương. Con thành kính lạy Hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần. Con thành kính lạy ngài bản cảnh thành hoàng, ngài bản xứ thổ địa, ngài bản gia táo quân cùng chư vị tôn thần.”

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Chó Vàng

“Con thành kính lạy cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, thúc bá, đệ huynh, cô di, tỷ muội họ nội họ ngoại.”

“Tín chủ của chúng con là…”

“Ngụ tại…”

“Hôm nay là ngày… (đọc ngày theo âm lịch) gặp tiết Hàn Thực, chúng con cảm nghĩ lòng biết ơn trời đất, chư vị tôn thần, và nhớ đến tổ tiên. Chúng con đặt lòng thành tâm, sắm lễ vật bao gồm quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén hương, dâng trước mặt tổ tiên. Chúng con kính mời ngài bản cảnh thành hoàng, chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh thổ địa, ngài bản gia táo quân, ngũ phương, long mạch, tài thần giáng lâm trước mặt chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.”

“Chúng con kính mời các tổ khảo, tổ tỷ, và chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ… (họ của gia chủ) cúi xin thương xót cho con cháu giáng về chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.”

“Chúng con kính mời các vị vong linh và các vị tiền chủ, hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai âm hưởng, để phù hộ cho gia đình chúng con luôn mạnh khỏe, bình an, và tất cả mọi việc đều hanh thông, gia đình hòa thuận, và trên bảo dưới nghe.”

“Nam mô A Di Đà Phật” (3 lần).

(Theo sách Văn khấn nôm tại nhà – Tập văn cúng gia tiên do Đại đức Thích Quảng Định hiệu đính (Nxb Văn hóa thông tin phát hành).

Dành cho những thông tin chi tiết về người đọc và người tiêu dùng, bạn có thể tham khảo tại Khám Phá Lịch Sử.