Văn Khấn 5/5 – Lễ Cúng và Diệt Sâu Bọ Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ, hay còn được gọi là Tết diệt sâu bọ hoặc Tết Đoan Dương, là một ngày lễ quan trọng trong văn hoá của người Việt Nam. Trong ngày này, mọi người thực hiện lễ cúng và diệt sâu bọ bằng các phương pháp khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách diệt sâu bọ và bài cúng ngày 5/5 để tôn vinh truyền thống đúng nhất.

Cách diệt sâu bọ trong ngày Tết Đoan Ngọ

Theo quan niệm từ thời xa xưa, trong ngày Tết Đoan Ngọ, người ta thường diệt sâu bọ ngay khi thức dậy vào buổi sáng bằng cách sử dụng các loại hoa quả, thức ăn, rượu nếp, bánh trôi và các loại thực phẩm khác.

  • Đối với trẻ em: Vào buổi sáng, hãy cho trẻ ăn một ít hoa quả, rượu nếp và trứng luộc. Sau khi trẻ ăn xong, hãy bôi hương hoàng lên đầu, ngực và rốn của trẻ khi trẻ còn nằm trên giường trước khi đến vệ sinh cá nhân để diệt sâu bọ.
  • Đối với người lớn: Buổi sáng, không được đặt chân xuống đất, bạn nên gáy rửa miệng 3 lần để làm sạch sâu bọ và ăn 3 quả trứng luộc. Sau đó, hãy bước chân ra khỏi giường và uống một ít rượu (hoặc có thể ăn một ít rượu nếp) để làm sâu bọ say. Cuối cùng, hãy ăn một ít trái cây để diệt sâu bọ hoàn toàn.

Bài cúng ngày 5/5 và văn khấn chuẩn nhất

Văn khấn trong ngày Tết Đoan Ngọ, đặc biệt là văn khấn ngày mồng 5 tháng 5, thường được đọc bởi những người lớn tuổi trong gia đình hoặc người phụ trách bàn thờ. Văn khấn là một phần không thể thiếu trong ngày này. Dưới đây là bài cúng mồng 5 tháng 5 đầy đủ và chuẩn nhất:

Xem thêm  Những Điều Cần Biết Về Nốt Ruồi ở Mi Mắt

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời và mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ chúng con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con đã sửa sang hương đăng, chuẩn bị lễ vật, hoa đăng và trà quả để dâng lên trước bàn thờ.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành Hoàng, chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các ngài xuống giữ chứng giám lòng thành, nhận lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ và chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin các vị từ bi cứu giúp chúng con và chứng giám tâm thành nhận lễ vật.

Tín chủ con kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, trên đất này, đồng lâm án tiền và đồng lai âm hưởng, giúp đỡ chúng con có một cuộc sống thịnh vượng và bình an. Mong rằng bốn mùa không gặp khó khăn, tám mùa hưởng thụ bình yên và phát đạt.

Chúng con xin chân thành kính mời và cúi xin được phù hộ và đồ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Trên đây là cách diệt sâu bọ và bài cúng, văn khấn ngày 5/5 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi!

Xem thêm  Chuẩn Bị Cúng Tất Niên Tại Công Ty

Đừng quên truy cập vào trang web Khám Phá Lịch Sử để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

>> Tham khảo thêm:

  • Văn khấn Tết Đoan Ngọ của Thần Tài
  • Mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Cúng gì?
  • Ngày diệt sâu bọ là ngày nào? Tết diệt sâu bọ vào ngày nào?
  • Tết Đoan Ngọ là ngày gì? Sự tích và ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ
  • Tết Đoan Ngọ cúng gì? Những thứ cần chuẩn bị và lưu ý khi cúng Tết Đoan Ngọ
  • [Tìm hiểu] Tết Đoan Ngọ trong tiếng Anh
  • Tết Đoan Ngọ kiêng gì? Những điều kiêng kỵ vào ngày mùng 5 tháng 5