Thực hiện Lễ Văn Khấn Cúng Mụ theo đúng phong tục

Bà Mụ – Người nặn ra đứa trẻ

Theo quan niệm dân gian ở Việt Nam, đứa trẻ khi sinh ra là do sự nặn nề của các vị Đại Tiên, cụ thể là 12 Tiên Nương hay còn gọi là 12 Bà Mụ. Mỗi bà Mụ sẽ chịu trách nhiệm tạo nên một bộ phận của đứa trẻ, bao gồm mắt, mũi, tay, chân, tóc và cả ngoại hình tổng thể. Vì vậy, khi đứa trẻ tròn ba ngày, một tháng hay một năm tuổi, bố mẹ hoặc ông bà cần tổ chức lễ cúng để tạ ơn các Bà Mụ đã mang con trẻ đến và xin các vị Mụ ban phước tốt cho đứa trẻ.

Diễn đàn mẹ và bé

Ảnh minh họa: Diễn đàn mẹ và bé

Văn Khấn Cúng Mụ trong các dịp đặc biệt

Sau khi chuẩn bị một lễ cúng trang trọng và đẹp mắt cho 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông, bố hoặc mẹ sẽ thắp ba nén hương và mang đứa bé đến trước án khấn. Dưới đây là bài văn khấn cúng Mụ đầy tháng, thôi nôi mà bạn có thể tham khảo khi tổ chức lễ tại nhà:

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

- Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỉ đại tiên chúa
- Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
- Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa
- Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương
- Con kính lạy Tam tập lục cung chư vị Tiên nương

Hôm nay là ngày … tháng … năm
Vợ chồng con là …………………..
Sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……………………
Chúng con ngụ tại : ……………………………………..

Nay nhân ngày đầy tháng (đầy cữ, đầy năm), chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, thánh hiền, Tiên Bà, các đấng thần linh, Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, để con sinh ra cháu tên là …………… sinh ngày ……………. được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị Tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, nhận lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, ăn chóng lớn, không bị bệnh tật, tai nạn, cũng như không gặp khó khăn. Xin chư vị phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, mạnh mẽ (nếu là bé trai), và có một cuộc sống phú quý. Cả gia đình chúng con được hưởng phúc thọ an khang, vui vẻ, nghiệp dữ tan biến, không có khó khăn nào xâm phạm, thuận lợi và thịnh vượng cả trong tám mùa trong năm.

Xin thành tâm kính lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

Cẩn cáo!
(Theo “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”, nhà xuất bản Hồng Đức)

Khi đã hoàn thành lễ khấn, bố hoặc mẹ lại cúi tay bé và vái ba lần, sau đó thực hiện lễ tạ lễ. Sau khi hoàn tất các nghi thức khác, gia đình sẽ mang vàng, váy áo đi hoá và vẩy rượu trong quá trình hoá. Các đồ chơi sẽ được giữ lại để bé có thể chơi sau này.

Xem thêm  Nốt Ruồi Son ở Ngực Trái

Làm mẹ

Ảnh minh họa: Làm mẹ

Các đối tượng cúng Mụ và lưu ý khi thực hiện

Trong lễ cúng Mụ, cần để mâm lễ cúng gần giường ngủ của bé. Mẹ bế con ngồi góc giường, và sau khi lễ hết, hãy cho chim bay đi, thả cua và ốc ra sông hoặc hồ. Sau đó, hãy lấy một ít đồ ăn cho bé ăn để đảm bảo bé ăn nhanh và phát triển mạnh mẽ. Gia đình và bạn bè hãy tham gia để cùng nhận lộc và chúc mừng cháu bé và gia đình trong ngày cháu tròn một tháng tuổi, bằng cách tặng quà hoặc tiền lì xì.

Xem thêm

– [Mua ma túy đãi bạn nhân ngày đầy tháng con](https://khamphalichsu.com/#)

– [Nhà chật, muốn đặt bàn thờ ngoài ban công cần chú ý những điều này](https://khamphalichsu.com/#)

– [Con gái thờ cúng bố mẹ đẻ tại nhà chồng có vi phạm điều cấm kỵ không?](https://khamphalichsu.com/#)

– [Tục thờ cúng tổ tiên là biểu hiện văn hóa của người Việt Nam](https://khamphalichsu.com/#)