Khám Phá Văn Khấn Cho Thai Nhi – Cúng Vong Linh Thai Nhi để Siêu Thoát và Thanh Thản

Ý Nghĩa của Lễ Cúng Vong Linh Thai Nhi

Theo quan niệm Phật giáo, mọi ân oán trên đời đều cần trả giá, và có lúc phải trả lại những gì đã nhận. Được làm cha mẹ là ước mơ của tất cả các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, có một số lý do khách quan và chủ quan khiến đứa bé bị mất trước khi chào đời. Để trẻ siêu thoát và để bố mẹ yên lòng, việc thực hiện nghi lễ cúng vong linh thai nhi là cần thiết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ý nghĩa, các nghi lễ và bài văn khấn vong linh thai nhi.

Bài cúng và Văn Khấn Vong Linh Thai Nhi tại nhà chính xác
Hình ảnh minh họa cho bài cúng và văn khấn vong linh thai nhi tại nhà

Ý nghĩa của việc làm lễ cúng vong linh thai nhi

Theo phong tục và tập quán thờ cúng của người Việt, sau khi có người mất, gia đình cần thực hiện lễ cúng siêu thoát. Đối với vong linh thai nhi, việc tổ chức lễ cúng càng cần thiết để trẻ siêu thoát, vượt qua mọi ân oán và chào đời vào kiếp người mới. Có nhiều lý do khiến thai nhi không được sinh ra đã qua đời. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất vẫn là do hoàn cảnh bất lợi khiến mẹ phải từ bỏ con.

Bất kể lý do, việc trẻ sinh ra đã mang trong lòng oán hận với bố mẹ đã bỏ rơi mình. Để xóa bỏ oán hận và đảm bảo trẻ không bị tủi thân, buồn bã và không thể siêu thoát, bố mẹ cần thực hiện nghi lễ cúng vong linh thai nhi. Những vong linh bị bỏ rơi thường trở thành oan hồn, không được thờ cúng và không có nơi để về trên trần gian. Một ngày nào đó, lòng oán hận của trẻ có thể biến chúng thành linh quỷ quay trở lại để quấy rối và trừng phạt bố mẹ đã bỏ rơi chúng.

Xem thêm  10 Nốt Ruồi Tài Lộc Đáng Mong Chờ

Ý nghĩa của việc làm lễ cúng vong linh thai nhi
Ý nghĩa của việc làm lễ cúng vong linh thai nhi

Chính vì vậy, bố mẹ nên tổ chức lễ cúng để trẻ siêu thoát, loại bỏ oán hận và sớm chuyển đầu thai vào kiếp người mới. Hơn nữa, việc làm lễ cúng vong linh thai nhi cũng giúp bố mẹ yên lòng hơn, không cảm thấy tội lỗi và lo âu. Sau khi em bé không may qua đời, bố mẹ nên tổ chức lễ cúng vong linh thai nhi càng sớm càng tốt để trẻ sớm siêu thoát và nhập vào kiếp khác. Lễ cúng vong linh thai nhi có thể tổ chức tại chùa, đền hoặc tại nhà.

Các Lễ Vật Cần Chuẩn Bị Khi Thực Hiện Nghi Lễ Cúng Vong Linh Thai Nhi Tại Nhà

Các lễ vật cúng vong linh thai nhi sẽ khác nhau tùy thuộc vào văn hóa và tập quán của từng vùng miền. Ngoài ra, lễ vật cúng cũng có thể được chuẩn bị tùy theo điều kiện và nhu cầu của gia đình. Quan trọng nhất vẫn là lòng thành tâm của bố mẹ mong con mình siêu thoát và chuyển vào kiếp người mới. Trẻ con trong sáng và tốt bụng không cần những lễ vật quá phức tạp. Dưới đây là những lễ vật cần chuẩn bị để tổ chức lễ cúng vong linh thai nhi:

 • Bánh kẹo ngon, sô-cô-la, sữa (có thể pha sẵn hoặc sữa hộp nhỏ)
 • Hai bộ quần áo giấy (một bộ cho bé trai và một bộ cho bé gái)
 • Vải (giấy) để tự cắt quần áo cho bé
 • Một ít tiền vàng
 • Hoa tươi, hoa quả, nhang hương để làm lễ cúng

Các lễ vật cần chuẩn bị khi thực hiện nghi lễ cúng vong linh thai nhi tại nhà
Các lễ vật cần chuẩn bị khi thực hiện nghi lễ cúng vong linh thai nhi tại nhà

Bài Văn Khấn Vong Linh Thai Nhi

OM AH HUNG Xin nhờ lửa làm tan chảy không còn sót những món diệu dục đơn giản nhưng quý giá này hóa một đám mây vô tận trong không gian thành một tiệc cúng dường không chấp trước, xin cho con dâng cúng lên chín phương Trời mười Phương Phật chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tín chủ con là… ở tại số nhà… thành kính dâng lên cúng dường Chư Phật mong Chư Phật ban phước cho toàn thể chúng sinh không chừa sót một ai những điều an lành nhất. Con cũng xin nhờ vào tiệc cúng dường này, ánh sáng từ bi và trí tuệ của Chư Phật sẽ hiện hữu trong tâm con và tất cả mọi người đồng thời chiếu sáng tất thảy các cõi khác để tất thảy hướng về Phật Pháp. Con nguyện với lòng thành tâm của mình trước Chư Phật xin được sám hối mọi lỗi lầm do thân khẩu ý con đã phạm phải từ trước tới nay.

Con xin cúng dường tới các chư thiên, thiện thần, hộ pháp mong các ngài che chở cho con cùng gia đình luôn an lành, thoát khỏi mọi thế lực xấu và ác của cõi dương và cõi âm.

Con cũng xin được nhờ vào lễ hỏa cúng này, hồi hướng cầu siêu cho tất cả các chúng sinh không chừa sót một ai đang lang thang trong cõi thân trung ấm hay cõi âm để họ bớt sợ hãi, đau khổ và nhanh chóng được chuyển nghiệp. Con cầu xin được cầu siêu cho cửu huyền thất tổ gia tiên gia tộc họ… cho cha…, mẹ… hay…. được hoan hỉ và sớm siêu thoát về nơi cực lạc hay cõi an lành khác”.

Bỏ đồ cúng cho vong nhi vào đốt… rồi khấn tiếp:

“Đặc biệt con xin được thành tâm sám hối cho nghiệp sát con phạm phải đối với các hài nhi đã từng kết duyên cùng con mà con chối bỏ. Cầu mong các hài nhi tha thứ và xóa bỏ mọi tâm tư oán hờn gây chướng ngại tới con, cầu mong các vong nhi buông bỏ và sớm chuyển đầu thai vào các cõi an lành mới. Cầu mong tất cả các vong nhi khác cũng đều hoan hỷ và siêu thoát như vậy.

Con nguyện sẽ gắng làm những điều thiện để hồi hướng, trợ duyên cho các vong nhi sớm được siêu thoát (nguyện thêm gì tùy tâm khấn ra…). Cầu mong cho lời nguyện lành của con được thành sự thật.

Nếu đã tu thì đọc mật chú, nếu không biết thì đọc thần chú sáu âm của Bồ tát Quán Thế Âm “OM MANI PADME HUM” 108 lần (Cách đọc: “ôm ma ni pát đờ (đờ đọc thầm âm gió) mê hum”.

Sau khi cúng xong hãy nói:

“Lễ hỏa cúng đến đây là kết thúc, xin được mời các ngài và các chư vị an tọa về nơi trụ xứ của mình và chỉ trở lại khi gia chủ có lời thỉnh mời. Xin các vong hãy hoan hỷ đón nhận tấm lòng thành của gia chủ mà sớm được siêu thoát”. Cũng xin che chở cho gia chủ mọi sự được tốt đẹp an lành. Gia chủ xin cảm tạ.”

Một Số Lưu Ý Khi Thực Hiện Nghi Lễ Cúng Vong Linh Thai Nhi

 • Khi thực hiện lễ cúng, bố mẹ thắp 3 cây nhang. Khi đã cháy một nửa, tiến hành đốt và hóa quần áo cho bé. Đồng thời, bạn có thể đổ sữa từ từ xuống đất như đang cho bé uống.
 • Đồ cúng sau khi hạ xuống được chia đều cho các thành viên trong gia đình sử dụng, không nên bỏ đi.
 • Bố mẹ có thể tổ chức lễ cúng vong linh thai nhi đều đặn hàng tháng vào ngày tuần nếu có điều kiện.
 • Trong nghi lễ cúng vong linh thai nhi, không nên đốt quá nhiều vàng mã.
 • Tránh sát sinh và không cúng đồ mặn trong nghi lễ cúng.
 • Bố mẹ không nên khóc lóc để tránh làm trẻ sinh tâm luyến ái và không muốn siêu thoát.
 • Bố mẹ nên phóng sinh để tích đức cho trẻ.
 • Cả bố và mẹ nên có mặt trong buổi lễ cúng vong linh thai nhi.
 • Nên tổ chức cúng siêu thoát cho thai nhi càng sớm càng tốt.
 • Thông thường, nghi lễ cúng vong linh thai nhi thường được tổ chức vào dịp Vu Lan hoặc vào ngày tuần trong các tháng.
Xem thêm  Những Ý Nghĩa Khi Mơ Thấy Bà Bầu

Gốm sứ Đại Việt hy vọng rằng thông qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn thông tin ý nghĩa, nghi lễ và bài văn khấn vong linh thai nhi. Việc tổ chức lễ cầu siêu cho thai nhi không chỉ giúp bé siêu thoát và đầu thai sớm mà còn khiến bố mẹ yên tâm và không cảm thấy áy náy. Không ai muốn mất đi đứa con còn chưa chào đời, vì vậy bố mẹ hãy tổ chức lễ cúng cho bé càng sớm càng tốt. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã mang đến các thông tin hữu ích cho bạn.

Đọc thêm về “Khám Phá Lịch Sử” tại Khám Phá Lịch Sử.