Văn Khấn Di Dời Bàn Thờ Ông Táo

Thờ cúng Ông Thổ Công là một phần của tín ngưỡng văn hóa và truyền thống đẹp của người Việt Nam. Bàn thờ Ông Thổ Công thường được đặt ở vị trí quan trọng trong nhà để thể hiện lòng thành kính với vị thần cao cả. Nếu bạn muốn di dời bàn thờ Thổ Công đến vị trí khác, bạn cần tiến hành lễ cúng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các lễ vật cần chuẩn bị và bài văn khấn để di dời bàn thờ Thổ Công.

Các lễ vật cần chuẩn bị trong nghi lễ cúng di dời bàn thờ Thổ Công

Ông Thổ Công được coi là thần linh bảo vệ đất đai trong một vùng. Trên bàn thờ Thổ Công, người ta cúng đất đai, cây cỏ, động vật và ngôi nhà. Mỗi vùng miền có thể đặt bàn thờ Thổ Công ở những vị trí khác nhau theo tập tục địa phương. Tuy nhiên, ở tất cả các vùng miền, bàn thờ Ông Thổ Công luôn được đặt ở vị trí trang trọng để thể hiện lòng thành kính với thần linh. Khi muốn di dời bàn thờ Thổ Công, gia đình cần thông báo và xin phép với các thần linh trước.

Tùy thuộc vào địa phương và tập tục, lễ vật cúng di dời bàn thờ Ông Thổ Công có thể có sự khác biệt. Bên cạnh đó, lễ vật cúng cũng phụ thuộc vào tài chính và thời gian của gia đình. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khi chuẩn bị lễ vật là lòng thành tâm và thành kính khi dâng lên thần linh. Thông thường, lễ vật cúng di dời bàn thờ Ông Thổ Công bao gồm các lễ vật chay và mặn sau đây:

 • 1 con gà trông luộc nguyên con
 • 1 chân giò lợn làm sạch luộc hoặc hầm chín
 • 1 đĩa xôi trắng hoặc xôi đậu xanh
 • 1 chai rượu trắng
 • 3 lá trầu khâu tươi, 3 quả cau tươi bánh tẻ
 • 3 chén nước trắng
 • 5 quả táo hoặc lê
 • 9 bông hoa hồng đỏ hoặc hoa cúc vàng
 • 5 quả trứng gà ta
 • 1 đĩa gạo và muối
 • 5 lễ tiền vàng cho Thổ Công
 • 1 bộ quần áo cho Thổ Công
Xem thêm  Khám Phá Di Tích Diêu Trì Kim Mẫu

Các trường hợp được di dời bàn thờ Thổ Công

Ông Thổ Công, hay còn được gọi là Thổ Địa, Thổ Thần, là người quản lý đất đai trong các vùng. Do đó, không phải trong mọi trường hợp bạn đều có thể di dời bàn thờ Ông Thổ Công. Gia đình có thể di dời bàn thờ Ông Thổ Công trong ba trường hợp sau:

 1. Trong trường hợp bạn chỉ muốn di dời bàn thờ sang vị trí khác trong ngôi nhà của mình, bạn chỉ cần làm lễ và cúng một lần.

 2. Trong trường hợp bạn xây nhà mới trên nền đất cũ của gia đình, bàn thờ Thổ Công sẽ được di dời đến vị trí mới trong nhà. Bạn cần làm lễ cúng và đọc bài văn khấn để được thần linh chấp thuận.

 3. Trong trường hợp bạn mua đất hoặc nhà đã có bàn thờ Thổ Công, bạn không cần làm lễ xin di dời bàn thờ Thổ Công, vì gia chủ sẽ lập bàn thờ mới. Bàn thờ, đồ thờ và bát hương cũ sau khi làm lễ có thể được hạ xuống và bỏ đi. Bộ đồ thờ và bát hương ở nhà cũ có thể mang theo, nhưng cần làm nghi lễ xin phép bốc bát hương.

Lựa chọn ngày, giờ đẹp để di dời bàn thờ Thổ Công

Ngoài việc chuẩn bị các lễ vật, việc chọn ngày và giờ phù hợp là rất quan trọng khi di dời bàn thờ Thổ Công. Để chọn được ngày tốt và hợp với tuổi của gia chủ, bạn có thể tham khảo các chuyên gia phong thủy hoặc chuyên gia cúng. Nếu không quá quan trọng, bạn có thể chọn ngày mùng một hoặc rằm của các tháng để di dời bàn thờ Thổ Công.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Lễ Cúng Rằm Tháng 7 Trong Nhà

Thông thường, nghi lễ di dời bàn thờ Thổ Công sẽ diễn ra vào buổi sáng hoặc giữa buổi chiều. Khi đến giờ hoàng đạo, gia chủ nên ăn mặc chỉnh chu, lịch sự và sắp xếp lễ vật trên bàn thờ. Gia chủ cần bày lễ vật lên bàn thờ cũ, bao gồm: 3 lễ tiền vàng, 1 chén nước lã, 3 chén rượu và 1 bình hoa gồm 5 bông. Sau khi sắp xếp xong, gia chủ thắp 3 nén nhang và lạy 3 lạy thành tâm, vẩy chút rượu lên bàn thờ. Sau đó, gia chủ bắt đầu đọc bài văn khấn để di dời bàn thờ Thổ Công. Sau khi hoàn thành việc đọc văn khấn, bạn có thể tiến hành di dời bàn thờ Ông Thổ Công đến vị trí mới.

Bài văn khấn di dời bàn thờ Thổ Công đến vị trí mới

Hiện nay, có rất nhiều bản văn khấn di dời bàn thờ Thổ Công đang được sử dụng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một bản văn khấn hoàn chỉnh, chính xác và phổ biến nhất. Bạn có thể đọc bản văn khấn sau đây:

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật
Hôm nay là ngày: /tháng/năm /20…
Tín chủ con là:……………….tuổi………………….
Hiện đang trú tại:…………………………………….
Kính cáo chư vị Tôn - thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới.
Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ ” Thiên di linh vị Thần đài”, Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ………sang (địa chỉ, phong ban..v..v..)
Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.
Tín chủ :…………….con xin dập đầu kính bái.
Hôm nay là ngày…………..tháng năm……….
Tín chủ con là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa.
Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.
Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.
Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chủ chúng con xin dập đầu bái tạ!

Khi di dời bàn thờ Thổ Công, cần lưu ý gì?

Người thực hiện nghi lễ di dời bàn thờ Thổ Công phải là chủ nhà. Trước khi tiến hành nghi lễ, cần tắm rửa sạch sẽ và làm sạch bụi trần. Quần áo khi thực hiện nghi lễ cần chỉn chu, lịch sự và nghiêm túc. Khi thực hiện nghi lễ, cần thành tâm và đọc văn khấn thành lời, rõ ràng và mạch lạc, không nói nhanh hoặc quá to.

Xem thêm  Nốt Ruồi Ở Vùng Kín Phụ Nữ: Ý Nghĩa Và Bói Tương Lai

Trước khi di dời bàn thờ Thổ Công, hãy xem ngày giờ trước. Lễ mặn thắp hương nên được chế biến sạch sẽ và nấu chín. Khi chọn hoa quả, hãy chọn những quả tươi, màu sắc tươi sáng và không chọn những quả bị dập nát.

Sau khi hoàn thành nghi lễ di dời bàn thờ Thổ Công, cần tiếp tục thắp hương liên tục trong vòng 1 tuần. Hãy chọn hương vòng hoặc hương sào để thời gian hương cháy lâu hơn và để đèn, nến hoặc đèn cầy sáng suốt một tuần. Hàng ngày, cần thay nước trên bàn và có thể thay hoa theo ngày hoặc khi hoa tàn.

Khi đặt bàn thờ Thổ Công mới, hãy đặt nó ở vị trí trang trọng trong nhà. Tránh đặt bàn thờ ở nơi ẩm thấp, thiếu ánh sáng hoặc đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp, nhà kho, nơi bẩn thỉu hoặc xú uế. Việc bày biện và lau chùi bàn thờ Thổ Công mới nên do chủ nhà thực hiện. Khi đặt đồ thờ, cần đặt đúng vị trí để tránh đổ bể và đảm bảo may mắn.

Chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin về nghi lễ và bài văn khấn di dời bàn thờ Thổ Công. Hãy nhớ rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nghi lễ di dời bàn thờ Thổ Công rất quan trọng, nên thực hiện một cách trang trọng và nghiêm túc. Hy vọng rằng với thông tin mà chúng tôi đã cung cấp, bạn đã có thêm kiến thức hữu ích.