Khám Phá Lịch Sử: Cúng Chúng Sinh – Những Lời Mời Gọi Từ Gia Chủ

Bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi bạn có thể từng tự đặt: Có nên cúng chúng sinh Rằm tháng 7 hay không? Tự cúng hay mời thầy? Hãy đồng hành cùng Khám Phá Lịch Sử để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Cúng chúng sinh Rằm tháng 7 là bài cúng mời gọi các vong hồn tới nhận lễ mà không gây rối hay phá hoại gia chủ. Việc cúng chúng sinh mang lại lợi ích đáng kể cho gia chủ. Nhưng liệu không cúng chúng sinh Rằm tháng 7 có được không? Có nên tự cúng tại nhà hay nên mời thầy? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Bài Cúng Chúng Sinh Rằm Tháng 7 Năm 2023

Bài cúng chúng sinh Rằm tháng 7 nhằm cứu khổ và cứu nạn cho những cô hồn vất vưởng không có nơi nương tựa và không có người thờ cúng.

Bài cúng chúng sinh Rằm tháng 7 là một phần trong nghi thức cúng cô hồn, văn cúng chúng sinh là lời mời chào của gia chủ khi ban phát lễ vật cho các cô hồn, nhằm tránh bị cô hồn quấy phá và được phù hộ cho gia chủ.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. Con lạy Đức Phật Di Đà. Con lạy Bồ Tát Quan Âm. Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Xem thêm  Mơ Thấy Tắm Sông: Giải Mã Ý Nghĩa Đằng Sau Những Giấc Mơ

Tiết tháng 7 sắp tới, ngày Rằm xá tội vong nhân hải hà. Âm cung mở cửa ngục ra. Vong linh không cửa không nhà. Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả. Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương. Gốc cây xó chợ đầu đường. Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang. Quanh năm đói rét cơ hàn. Không manh áo mỏng – che làn heo may. Cô hồn nam bắc đông tây. Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn. Dù rằng: chết uổng, chết oan, chết vì nghiện hút, chết tham làm giàu, chết tai nạn, chết ốm đau, chết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tình, chết bom đạn, chết đao binh, chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi, chết vì sét đánh giữa trời.

Nay nghe tín chủ thỉnh mời, Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau, Cơm canh cháo nẻ trầu cau, tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh, gạo muối quả thực hoa đăng, mang theo một chút để dành ngày mai, phù hộ tín chủ lộc tài, an khang thịnh vượng hòa hài gia trung. Nhớ ngày xá tội vong nhân. Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời. Bây giờ nhận hưởng xong rồi. Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần, tín chủ thiêu hóa kim ngân, cùng với quần áo đã được phân chia.

Kính cáo Tôn thần chứng minh công đức cho tín chủ con tên là: ……………………Vợ/Chồng: …………………………Con trai: …………..Con gái:…………………………….Ngụ tại:……………………………..

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Bài cúng chúng sinh Rằm tháng 7 là như thế, vậy mâm cúng chúng sinh cần chuẩn bị như thế nào? Cần lưu ý gì khi thực hiện nghi lễ cúng chúng sinh? Hãy tìm hiểu kỹ hơn tại đây:

Xem thêm  Mơ Thấy Nước Chảy: Những Điềm Báo Hên Hay Xui?

Cách cúng cô hồn Rằm Tháng 7 ĐÚNG NHẤT 2023 tránh vong hồn nhập vào người

Không Cúng Chúng Sinh Rằm Tháng 7 Có Sao Không? Nên Tự Cúng Hay Mời Thầy?

1. Không Cúng Chúng Sinh Rằm Tháng 7 Có Được Hay Không?

Có hay không cúng cô hồn Rằm tháng 7 là một câu hỏi phổ biến mỗi khi Rằm tháng 7 đến. Từ xa xưa, ông bà ta đã có quan niệm rằng đây là thời gian mà các linh hồn của người chết được phép ra khỏi địa ngục và đi lang thang trên trần gian. Nếu không cúng cô hồn, dễ bị vong theo, vong nhập, các linh hồn sẽ báo oán, gây ra nhiều tai ương và xui xẻo cho gia đình.

Tuy nhiên, sư thầy Thích Diệu Nhã từ chùa Linh Sơn Thanh Nhàn – Hà Nội cho biết: Việc cúng cô hồn hay vong linh là tùy thuộc vào tâm và công đức của mỗi gia chủ. Hoàn toàn không có quy định bắt buộc phải cúng cô hồn hay các vong linh vào mỗi dịp Rằm tháng 7 hàng năm. Nếu gia đình biết cách làm lễ cúng này, sẽ rất có lợi cho gia chủ. Nếu không biết, có thể đăng ký nhờ nhà chùa sắm lễ vật hoặc tự mang lễ vật đến cúng cùng nhà chùa.

Việc cúng cô hồn có hai hình thức: Một là tại nhà, hai là tại chùa.

Xem thêm: Mâm cúng cô hồn, cúng chúng sinh rằm tháng 7 đơn giản giúp tránh tà

2. Nên Tự Cúng Chúng Sinh Ở Nhà Hay Mời Thầy Vào Ngày Rằm Tháng 7?

Theo sư thầy Thích Diệu Nhã, nếu bạn muốn tự làm lễ cúng chúng sinh tại nhà nhưng không biết cách cúng đúng hoặc không hiểu rõ về cách thức cúng chúng sinh, thì không nên tự làm vì dễ gặp vấn đề. Nếu không biết cách tiễn các cô hồn, vong linh về cõi âm, các vong linh sẽ quanh quẩn trên cõi trần gian quấy đảo gia chủ. Nặng hơn, gia đình có thể bị vong theo hoặc “rước vong vào nhà”.

Xem thêm  Mơ Thấy Ao Cá

Để mọi chuyện thuận buồm xuôi gió, bạn nên mời thầy cúng hoặc các sư thầy trong chùa. Cách cúng chúng sinh khá phức tạp, bắt buộc phải cúng ngoài trời và nếu bạn không làm đúng, cô hồn có thể tức giận, quấy phá hoặc nhập vong gây hại cho chính mình và gia đình. Sư thầy hay thầy cúng là người biết rõ cách thức, cách chuẩn bị và biết cách phòng tránh những tai ương hay nguy hiểm liên quan đến “cô hồn”.

Ngoài cúng chúng sinh, Rằm tháng 7 còn có các nghi lễ khác. Hãy chuẩn bị đầy đủ và thực hiện đúng thủ tục nhất. Theo dõi tại đây:

Cúng Rằm tháng 7 cần những gì? Nghi lễ và mâm cúng CHUẨN NHẤT 2023

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về các nghi thức và lễ nghi trong ngày Rằm tháng 7 trong các bài viết liên quan dưới đây:

Hãy tìm hiểu thêm thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng ngàn nhà hàng đối tác của Khám Phá Lịch Sử, mà không cần nhắc đến các thương hiệu khác, tại đây:

PasGo – Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây và tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây.

Bài viết thực hiện bởi Khám Phá Lịch Sử

Bài viết liên quan