Văn Khấn Cúng Giỗ

Ý nghĩa của việc lễ cúng giỗ ông bà tổ tiên hàng năm

Người Việt Nam luôn coi trọng đạo làm người, ghi nhớ truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Do đó, việc lễ cúng giỗ luôn được đặc biệt coi trọng. Nghi lễ cúng giỗ ông bà, tổ tiên là việc giúp chứng minh lòng hiếu thảo, sự tôn kính của con cháu đối với người đã khuất. Điều này được thể hiện qua việc bạn ghi nhớ ngày mất của họ.

Mỗi gia đình có cách cúng khác nhau. Gia đình có điều kiện thường tổ chức đám giỗ lớn, mời nhiều người thân, họ hàng hoặc hàng xóm cùng tham dự. Còn gia đình thông thường chỉ cần chuẩn bị một bữa cơm đơn giản với một vài món ăn bình dị, một vài nén nhang, rượu chè và hoa quả để dâng lên tổ tiên.

Cần chuẩn bị những gì cho bữa cúng ngày giỗ ông bà tổ tiên?

Bữa cúng giỗ là một nét đẹp văn hóa của người Việt. Tùy theo từng vùng miền mà mâm cơm sẽ có sự khác nhau giữa các gia đình. Tuy nhiên, theo truyền thống, mâm cơm này cần phải có 4 món chính: món luộc, món xào, món kho và món hầm. Đồng thời, không thể thiếu những vật phẩm lễ cúng như hoa tươi, cơm trắng, muối, rượu, nến và vàng mã…

Bên cạnh đó, điều quan trọng của việc lễ cúng chính là lòng thành kính của gia chủ. Gia chủ càng thành tâm, mọi chuyện sẽ càng thuận lợi và may mắn. Việc đọc bài văn khấn giỗ cần được thực hiện với thái độ nghiêm túc, giọng đọc chậm rãi, tuyệt đối không đùa cợt để tránh gây ra sự bất kính với bề trên.

Xem thêm  Ngày Cúng Mùng 1 Tháng 7

Lưu ý: Ngoài việc chuẩn bị mâm cỗ với đầy đủ các món, những vật phẩm thờ cúng trưng bày trên bàn thờ cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, thay nước, rượu và hoa mới.

Chi tiết các vật phẩm cần chuẩn bị như sau:

  • 1 chén gạo, 1 chén muối, 1 chén nước, 1 chén rượu trắng, 1 chén đựng trà khô.
  • Một đĩa ngũ quả.
  • Một bình hoa (nên chọn hoa cúc vàng hoặc hoa ngũ sắc).
  • Một đĩa bánh kẹo, trầu cau, thuốc.
  • Một bó nhang.
  • 1 đĩa xôi, 2 bát chè ngọt.
  • 1 mâm cơm cúng gia tiên (3 loại thịt) – Tốt nhất là làm mâm cơm Chay nhiều món.
  • 5 đinh tiền lễ.
  • Quần áo (mã) của người mất 3 bộ.

Xem thêm: Bộ sản phẩm Bàn thờ Gia Tiên.

Bài văn khấn ngày giỗ ông bà chuẩn nhất

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.
Con kính lạy Ngài Thành Hoàng Bản Thổ chư vị đại vương.
Con kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần.
Con kính lạy hội đồng Gia Tiên nội ngoại họ …….. gia cùng phần âm khuất mày khuất mặt hiện tiền nơi đây.

Tên con là: …………………………………………………………..Sinh năm: …………………….
Cùng các thành viên gia đình: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….)
Hôm nay, ngày…… Tháng ….. năm….. (Âm lịch) Tại địa chỉ:…………………………..

Nhân ngày chính Giỗ của ……………………………………………………….. Sinh năm ……….. Mất năm …………………., An táng tại: …………………………………………….. chúng con nhất tâm xin phép làm lễ giỗ để tưởng nhớ và ghi tạc công đức của gia tiên tiền tổ, kính cẩn sắm lễ hương hoa đăng trà quả thực lòng thành tấu lên các chư vị Phật, Thánh, Gia tiên họ………. Cùng Vong linh Ông (Bà) …………………………………………………..

Xem thêm  Bí Quyết Văn Khấn Tôn Vinh Thần Tài - Thổ Địa

Chúng con kính mời ngài Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần, các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con cầu xin các Ngài che chở, hộ mệnh hộ trạch phù hộ cho gia đình sức khỏe dồi dào, gia trung thịnh vượng.

Chúng con kính mời Hội đồng Gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu của con cháu hiển linh, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật. Hôm nay là ngày Giỗ của Ông (bà) ………………………………………………… Ơn võng cực được xem như trời biển. Nghĩa sinh thành không bao giờ quên, càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp được bao nhiêu càng cảm thấy thâm tình mà không bề dãi tỏ. Chúng con toàn gia con cháu trong nhà nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng dãi tỏ tấm lòng thành Cúi xin các cụ linh thiêng giáng thế, để thụ hường lễ vật phù hộ độ trì cho con cháu (anh em) trong nhà được an ninh khang thái, vạn sự được tốt lành, gia cảnh được hưng long thịnh vượng, con cháu thêm công thêm việc để công thành danh toại, có quý nhân phù trợ, bốn mùa không tai ách, tám tiết được điềm lành tiếp ứng, công việc được thuận may mọi nhẽ.

Tín chủ con lại kính mời vong linh Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Xem thêm  Mơ Thấy Bắt Cá, Giải Mã và Ý Nghĩa

Chúng con nguyện tu phước thiện, tránh dữ làm lành, giúp đỡ người hoạn nạn khó khăn, hiếu thuận gia trung.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Toàn thể gia đình chúng con thành kính cảm tạ!

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!