Khám Phá Lịch Sử: Văn Khấn Cúng Tạ ơn

Bài viết văn khấn cúng tạ ơn Thần Linh, Thổ Địa chuẩn nhất 2023

Lễ cúng tạ ơn đất là một phong tục truyền thống của người Việt, thể hiện lòng biết ơn đối với các vị thần linh đã che chở cho vùng đất mà chúng ta sinh sống. Với hy vọng rằng các vị thần linh sẽ tiếp tục phù hộ cho gia đình và mang lại sự yên bình và thoải mái. Lễ cúng tạ đất cũng thể hiện sự tôn trọng và niềm tin của gia chủ đối với Thổ Công.

Ý nghĩa của bài văn khấn cúng tạ ơn thần linh, thổ địa

Đối với nhiều gia đình, bàn thờ gia tiên là một điều tất yếu trong nhà. Đặc biệt, vào những ngày lễ giỗ hoặc tết, bạn không thể bỏ qua việc thắp nhang và bày cỗ lên bàn thờ. Cặp đôi Thổ Địa – Thần Tài, mặc dù không đóng vai trò quan trọng như vậy, nhưng đối với các gia đình kinh doanh, việc thờ cúng 2 vị thần này rất quan trọng. Không chỉ trong những ngày lễ hay tết, mà ngay cả trong những ngày bình thường khác, họ vẫn thắp hương cho 2 vị thần này, nhằm cầu mong thêm tài lộc, công việc kinh doanh thuận lợi và may mắn.

Xem thêm  Ý Nghĩa Mơ Thấy Quan Hệ Với Chồng

Bài văn khấn trong buổi lễ cúng thần linh, thổ địa là một loại văn khấn được sử dụng nhiều nhất hiện nay trong các gia đình người Việt. Đây là một truyền thống, tục lệ đã được ông cha ta để lại cho con cháu. Theo quan niệm dân gian, qua sự thành tâm trong những bài văn khấn thổ địa, các vị thần linh như Thổ Công, Thần Tài sẽ phù hộ cho cuộc sống của chúng ta.

Cúng tạ đất diễn ra vào ngày nào?

Cứ vào mỗi dịp cuối năm, các gia đình thường tổ chức lễ cúng tạ đất để tạ ơn các vị thần linh cai quản vùng đất nơi mà chúng ta sinh sống, đặc biệt là Thổ Công. Thổ Công luôn được xem là một vị thần quan trọng nhất trong gia đình và khi cúng lễ, đều phải khấn thần Thổ Công trước, sau đó mới khấn đến ban giờ gia tiên.

Trước đây, lễ tạ đất và lễ cúng ông Công, ông Táo là hai lễ riêng biệt và thông thường lễ tạ đất được tiến hành trước, sau đó mới đến lễ cúng ông Công, ông Táo. Tuy nhiên, hiện nay, theo các chuyên gia về tâm linh, lễ tạ đất là lòng thành của gia chủ và không bắt buộc. Vì vậy, đa số các gia đình hiện nay tổ chức lễ tạ đất cùng với lễ cúng ông Công, ông Táo vào một ngày duy nhất.

Bạn đang thắc mắc không biết cúng đất diễn ra vào ngày nào? Câu trả lời chính là nghi thức lễ tạ đất cuối năm có 2 cách làm như sau: Một là bạn có thể tổ chức cùng với lễ tiễn Táo Quân về trời, còn nếu không, bạn có thể tổ chức vào một ngày nào đó sau rằm tháng chạp và trước ngày ông Công, ông Táo về trời. Đây là một phong tục lâu đời của người Việt Nam, nhằm tạ ơn những vị thần linh cai quản vùng đất mà chúng ta sinh sống. Nhiều gia đình thường tổ chức lễ cúng tạ đất long trọng, hy vọng các vị thần sẽ phù hộ cho cả gia đình.

Xem thêm  Thần Chú Om Mani Padme Hum: Sự Linh Thiêng của Chân Ngôn Bồ Tát

Cách sắm sửa các món lễ vật cúng tạ đất

Với những gia đình có bàn thờ, cần chuẩn bị những món lễ vật như sau:

 • Nhang thơm
 • Hoa tươi: Cần chuẩn bị 10 bông hoa hồng đỏ, chia làm 2 lọ và đặt ở hai bên của bàn thờ.
 • Một vài loại bánh kẹo được đặt bên trong một chiếc đĩa to.
 • Gà luộc sẽ được để nguyên con rồi trình bày lên đĩa to (là loại gà trống thiến hay là loại gà giò), hoặc có thể thay bằng chân giò lợn (chân trước) luộc chính (không quan trọng chân trái hay chân phải).
 • 3 lá trầu và 3 quả cau cành dài, đẹp.
 • 10 lon bia và sáu lon nước ngọt được bày ở 2 bên của bàn thờ.
 • 0,5 lít rượu trắng và 3 cái chén nhỏ dùng để đựng rượu.
 • 2 đĩa xôi trắng to đặt ở hai bên của bàn thờ.
 • 2 đĩa trái cây đặt hai bên của bàn thờ.
 • Cuối cùng là 1 bao thuốc lá và một gói chè (loại 1 gram/ gói).

Nếu gia đình đã có sẵn đèn thờ, sử dụng đèn thờ. Nếu không có đèn thờ, có thể dùng nến cốc hay đôi nến khi thắp hương.

Bên cạnh đó, cần chuẩn bị những vật phẩm như sau:

 • Một cây vàng hoa đỏ (1000 vàng).
 • Một đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dâng cúng tổ tiên).
 • 6 con ngựa, trong đó có 5 con ngựa màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím), kèm theo ngựa là năm bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ). Trên lưng mỗi con ngựa, đặt mười lễ tiền vàng.
 • Và 1 con ngựa đỏ sẽ to hơn 5 con ngựa trên, cũng kèm theo là áo, mũ, hia, cờ, roi.

Bài văn khấn cúng tạ ơn tổ tiên, văng khấn tạ ơn đất

Hôm nay là vào ngày mùng 2 (hay 16) tháng …. năm …. Gia chủ thành tâm xin dâng gạo muối, hương hoa quả, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, …. để cúng các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mặt, khuất mày, cô bác đất đai ngụ ở khu vực này. Xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mặt, khuất mày, cô bác đất đai trong khu vực này nhận chứng minh và ủng hộ chủ nhà. Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát chứng minh (đọc khấn 3 lần). Mô Phật – Lễ vật của gia chủ có điều gì sơ sót, gia chủ khấn xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mặt, khuất mày, cô bác đất đai trong khu vực này hân hỉ, tha thứ. Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát (niệm 3 lần) (bài cúng này nguyện 2 lần). Khi nhang sắp tàn, đọc: Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát (đọc khấn 7 lần). Mô Phật – Lễ cúng đến đây đã kết thúc. Gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mặt, khuất mày, cô bác đất đai trong khu vực về nơi mà họ đến, và chủ nhà xin cáo thỉnh vật lễ. Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát chứng minh (đọc 3 lần) (trộn gạo muối rải trước, rồi đốt giấy tiền sau).

Xem thêm  Văn Khấn Rằm Mùng Một

Bài văn khấn cúng lễ tạ tổ tiên, tạ đất cuối năm và đầu năm

Nam Mô A Di Đà Phật! Con xin kính lạy: Quan đương xứ thổ địa chính thần. Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần. Hôm nay vào ngày …… tháng …… năm ……, nhằm tiết ……………. Chúng con tên là: ………………………………………….. Thành tâm sắm sanh các món phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc tạ lễ thần linh Thổ Địa. Gia đình chúng con có duyên lành đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn Thổ địa, Thần linh che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, mạch vượng, khí sung, bốn mùa không hạn ách, tám tiết có điềm lành. Trong ngoài ấm êm, toàn gia khỏe mạnh. Nay vào ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa các món lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, chứng minh tâm đức, nhận hưởng các món lễ vật. Cung kính nghĩ rằng Thổ địa, Thần Linh sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con, mang lại sự thịnh vượng và thành công. Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi mong soi tận, ý khẩn tâm thành. Kính thỉnh Bản gia tổ tiên liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng. Cẩn cáo! Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc khấn 3 lần)

Mâm cúng tạ ơn bao gồm

Mâm cúng lễ tạ ơn bao gồm những món sau: Nhang, đèn, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, hoa quả, gạo muối, 6 chung nước, 6 miếng trầu cau, 6 điếu thuốc lá (vật thực tùy tâm).

Đọc bài văn khấn cúng tạ ơn khi chuyển về nhà mới

Thủ tục cúng lễ tạ ơn trước khi chuyển về nhà mới có thể hơi phức tạp, nhưng lại rất cần thiết và không nên bỏ qua. Bên cạnh các nghi thức và thủ tục, công việc chuyển nhà cũng có thể nhờ đến sự giúp đỡ từ những người khác. Hãy tham khảo dịch vụ dọn chuyển nhà trọn gói để tiết kiệm thời gian và hoàn thành các nghi thức một cách tốt nhất.

Xem thêm  10 Nốt Ruồi May Mắn

Những câu hỏi thường gặp

Bài văn cúng tạ ơn thần linh, thổ địa mang ý nghĩa gì?

Văn khấn cúng tạ ơn thần linh, thổ địa là một loại văn khấn được sử dụng nhiều nhất hiện nay trong gia đình người Việt. Đây là truyền thống, tục lệ đã từ lâu của người Việt và được truyền lại cho con cháu. Theo quan niệm dân gian, đặt lòng thành tâm trong bài văn khấn thổ địa, các vị thần linh như Thổ Công, Thần Tài sẽ phù hộ cho cuộc sống của chúng ta.

Mâm lễ cúng thần linh, thổ địa bao gồm những gì?

Mâm cúng lễ tạ ơn bao gồm những món như: Nhang, đèn, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, hoa quả, gạo muối, 6 chung nước, 6 miếng trầu cau, 6 điếu thuốc lá,… (vật thực tùy tâm).

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã được hiểu thêm về bài văn khấn cúng tạ ơn. Đừng ngại liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần thêm thông tin hoặc tư vấn về dịch vụ dọn chuyển nhà trọn gói.