Khám Phá Lịch Sử: Cách Cúng Trưa 30 Tết và Văn Khấn Trưa 30 Tết

Nhiều gia đình thường tổ chức cúng 30 Tết vào các thời điểm khác nhau, có nhà cúng sáng 30 Tết, nhà cúng trưa hoặc chiều tối. Mọi người có thể lựa chọn thời gian cúng vào buổi trưa hoặc buổi tối tùy thuộc vào tiện ích. Dù vậy, phần lớn cách cúng không có nhiều khác biệt. Dưới đây là văn cúng trưa 30 Tết và văn khấn trưa 30 Tết đầy đủ cho bạn.

Lễ cúng trưa 30 Tết gồm những gì?

Lễ cúng trưa 30 Tết bao gồm mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, trà, rượu, bánh chưng và mâm cỗ thức ăn (chay hoặc mặn).

Mâm ngũ quả và hương hoa

Mâm ngũ quả và hương hoa thường được đặt trên bàn thờ và được thờ cả trong suốt khoảng thời gian Tết. Mâm cỗ mặn thường được đặt trên bàn thờ phụ hoặc một chiếc bàn nhỏ chữ nhật đặt thấp hơn bàn thờ chính.

Mâm cỗ cúng trưa 30 Tết ở miền Bắc

Khám Phá Lịch Sử

Mâm cỗ cúng trưa 30 Tết ở miền Bắc được chuẩn bị rất cẩn thận. Thông thường, trên mâm có 4 bát và 4 đĩa. Các mâm cỗ lớn thì có thể có 6 bát và 6 đĩa hoặc 8 bát và 8 đĩa. Ngoài ra, có thể chuẩn bị mâm cỗ lớn có 2 đến 3 tầng.

Mâm cỗ mặn ở miền Bắc bao gồm các món như gà luộc, bánh chưng, giò lụa, giò xào, giò bò, thịt đông, nem rán, một đĩa xào (su hào, mộc nhĩ, miến, lòng gà hoặc thịt bò), canh măng, dưa hành muối, nộm đu đủ thịt bò khô hoặc nộm su hào, canh miến. Bên cạnh các món mặn, gia chủ còn dâng hoa tươi hoặc cành đào nhỏ, trầu cau, trà rượu, gạo muối.

Xem thêm  Nốt Ruồi Trên Nhân Trung: Ý Nghĩa và Tác Động đến Vận Mệnh

Mâm cỗ cúng trưa 30 Tết ở miền Trung và miền Nam

Mâm cỗ cúng trưa 30 Tết ở miền Trung và miền Nam có một số khác biệt nhỏ. Mâm cỗ cúng trưa 30 Tết ở miền Trung bao gồm bánh tét, bánh chưng, dưa món, giò lụa Huế, thịt gà bóp rau răm, thịt đông, chả quế, thịt heo luộc, giá chua, bát ninh măng khô, miến Huế, một đĩa cá chiên. Trong khi đó, mâm cỗ cúng trưa 30 Tết ở miền Nam bao gồm bánh tét, củ cải ngâm nước mắm, canh măng nấu (măng tươi), thêm bát canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu (thịt heo với trứng và nước dừa). Đĩa thịt heo luộc, gỏi tôm thịt, nem rán, chả giò, dưa giá, củ kiệu.

Khi đã chuẩn bị mâm cỗ cúng, người lớn tuổi trong gia đình sẽ thắp hương và đọc văn khấn, sau đó các thành viên khác sẽ làm lễ vái. Nội dung chính của văn khấn là mời thần linh và gia tiên đến ăn Tết cùng gia đình.

Văn khấn trưa 30 Tết và bài khấn trưa 30 Tết

Khám Phá Lịch Sử

  • Nam Mô A Di Đà Phật!
  • Nam Mô A Di Đà Phật!
  • Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Xem thêm  Nốt Ruồi Trong Lòng Bàn Tay Trái Của Phụ Nữ: Ý Nghĩa Và Tác Động

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ ………………

Hôm nay là ngày 29 tháng Chạp năm …………..

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………………………………….

Ngụ tại:…………………………………………………………………………………………..

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 29 Tết. Chúng con cùng toàn thể gia quyến đã sắm sanh phẩm vật, hoa và hương, canh thịnh soạn, lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên và tưởng nhớ chư linh.

Theo truyền thống, chúng con xin cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu và tất cả chư vị hương linh. Xin giáng lâm án toạ, chứng giám phủ thùy, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé, trẻ già bình an thịnh vượng, luôn luôn khỏe mạnh và mọi sự trở nên bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hạnh phúc và hoà thuận.

  • Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).
  • Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).
  • Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).

Xem thêm: