Văn Khấn Gia Tiên Trong Đám Cưới: Ý Nghĩa và Những Thủ Tục Truyền Thống

Văn Khấn Gia Tiên Trong Đám Cưới

Câu chuyện “Trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng” đã được truyền tụng từ thời xa xưa, đồng thời cũng cho thấy hôn nhân và đám cưới luôn được coi là một trong những sự kiện quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Khi hai gia đình quyết định cho đôi trẻ thành đôi vợ chồng và thực hiện các thủ tục như lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ cưới, không thể bỏ qua lễ yết cáo Gia thần, Gia tiên để thông báo với Thần linh và tổ tiên về việc gia đình sẽ có thêm một thành viên mới.

Sắm Lễ Thắp Hương

Lễ dạm ngõ (chạm ngõ)

Đây là buổi gặp mặt chính thức đầu tiên của hai gia đình, được coi là một bước quan trọng để người lớn trong hai gia đình có thể trò chuyện với nhau.

Trong lễ dạm ngõ, lễ vật rất đơn giản gồm trầu cau, chè, thuốc và bánh kẹo với số lượng chẵn. Dù có thể có sự khác biệt nhỏ về lễ vật tùy theo vùng miền, nhưng lá trầu quả cau luôn là một phần không thể thiếu vì có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện” trong truyền thống của chúng ta.

Lễ ăn hỏi

Ở nhà trai, việc chuẩn bị 3 – 5 – 7 – 9 – 11 mâm là tùy thuộc vào điều kiện của gia đình. Mâm quả gồm trầu cau, rượu, thuốc lá, bánh ăn hỏi (bánh cốm, bánh phu thê, bánh đậu xanh hay bánh trưng, bánh giầy), chè, mứt sen và các lễ vật khác tùy theo từng gia đình chuẩn bị.

Xem thêm  Pháp Khí Trừ Tà

Ngoài các đồ lễ trên, nhà trai cần chuẩn bị hương, hoa quả tươi, bánh kẹo để đặt lên bàn thờ Gia thần, Gia tiên. Một số gia đình còn chuẩn bị một mâm cỗ mặn thịnh soạn để cúng.

Ở nhà gái, tráp ăn hỏi có thể bao gồm 3 – 5 – 7 – 9 – 11 tráp nhưng phải là số lẻ và lễ vật trong mỗi tráp phải là bội số của 2. Đồ lễ ăn hỏi không thể thiếu là bánh cốm, bánh su sê, mứt sen, chè, rượu, trầu cau, thuốc lá,… Một số nơi có thể thêm lẵng quả hoặc lợn sữa quay.

Nhà gái sẽ lấy một số vật phẩm từ đồ lễ nhà trai như trầu cau, chè, thuốc… để thắp hương ở bàn thờ tổ tiên và thông báo việc cưới hỏi của con mình.

Lễ cưới

Ở Hà Nội và một số vùng khác, trước khi đón dâu, mẹ chồng sẽ mang một cơi trầu nhỏ để thông báo việc nhà trai sắp đón dâu và nhà gái sẽ chuẩn bị. Tục lệ này được gọi là lễ “Xin dâu”. Sau đó, mẹ chồng sẽ về nhà và tránh gặp mặt cô dâu mới cho đến khi cô dâu hoàn tất lễ Gia tiên bên nhà chồng.

Văn Khấn Yết Cáo Gia Thần, Gia Tiên

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con xin kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy tổ tiên họ…. chư vị Hương linh.

Tín chủ(chúng) con là: ………………………………

Ngụ tại: …………………………………………………..

Hôm nay là ngày… tháng…. năm……………….

Tín chủ chúng con có con trai (con gái) kết duyên với ………………..

Xem thêm  Mơ Thấy Người Khác Chảy Máu: Ý Nghĩa và Giải Mã Điềm Báo

Con của ông bà: ………………………………………

Ngụ tại: …………………………………………………..

Nay thủ tục hôn lễ đã hoàn tất. Xin kính dâng lễ vật, dâng lên trước án.

Kính lạy trước linh tọa Ngũ tự Gia thần chư vị Tôn linh, trước linh bài liệt vị Gia tiên, trước Phúc Tổ Di Lai, ông Tơ bà Nguyệt. Xin kính cẩn khẩn cầu:

Sinh trai có vợ (nếu là nhà trai),

Sinh gái có chồng (nếu là nhà gái),

Lễ mọn kính dâng,

Duyên lành gặp gỡ,

Giai lão trăm năm,

Vững bền hai họ,

Nghi thất nghi gia,

Có con có của.

Cầm sắt giao hoà,

Trông nhờ phúc Tổ.

Giãi tấm lòng thành, xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Cẩn cáo!

(Theo “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”, nhà xuất bản Hồng Đức)

Xem Thêm

  • Văn khấn ngày mùng một và ngày rằm hàng tháng chuẩn nhất: Từ xưa đến nay, vào ngày mùng một và ngày rằm hàng tháng, mọi người thường thực hiện lễ cúng Gia tiên và Gia thần…
  • Lễ đầy tháng cho bé ở các nước trên thế giới: Mỗi khi một đứa trẻ ra đời đều là một sự kiện trọng đại trong cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, ở nhiều nước châu Á, lễ đầy tháng…
  • Nguồn gốc và nghi thức của tục cúng Mụ (cúng đầy tháng) cho bé: Tục cúng đầy tháng (cúng Mụ) là một trong những nghi lễ và tập tục quan trọng trong cuộc sống của con người…
  • 6 địa chỉ cầu tài lộc nổi tiếng ở miền Bắc: Đi lễ đền chùa không chỉ để cầu bình an và sức khỏe, mà nhiều doanh nhân còn cầu cho công danh…
  • Văn khấn cúng Mụ làm lễ đầy tháng, thôi nôi cho bé tại nhà: Tục cúng Mụ là một trong những tín ngưỡng dân gian quan trọng liên quan đến tín ngưỡng thờ Mẫu và thường được tổ chức vào dịp…
  • 5 ngôi chùa ‘cầu được ước thấy’ ở Hà Nội: Hà Nội, thủ đô ngàn năm văn hiến, là nơi tập trung nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và văn hóa nổi tiếng…
Xem thêm  Nằm Mơ Về Người Thân Chết: Ý Nghĩa và Đánh Số May Mắn