Văn Khấn Bắt Đầu Xây Dựng

Giải Pháp Chính Xác Cho Lễ Cúng Khởi Công

Người mới lần đầu đứng ra xây dựng công trình có thể gặp khó khăn trong việc tổ chức lễ cúng khởi công, bài cúng lễ động thổ. Nhưng đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ các bước cần thực hiện để tổ chức một lễ khởi công, động thổ thành công.

Bước 1: Chọn Ngày Tháng Phù Hợp

Đầu tiên, bạn cần dựa vào lá số Tử Vi để chọn ngày tháng phù hợp với tuổi chủ đất và người đứng ra khởi công. Nếu tuổi gia chủ không phù hợp, bạn có thể nhờ người khác trong gia đình đại diện (gọi là mượn tuổi).

Bài cúng lễ động thổ khởi công công trình

Bước 2: Chuẩn Bị Các Vật Phẩm Cần Thiết

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm sau: một con gà luộc (nên chọn gà trống, chân mỏ đều vàng, mình vàng), ba quả trứng luộc, ba con tôm luộc, một miếng thịt luộc, chén gạo, chén muối, 3 ly nước trà, hai cây đèn cầy, dĩa ngũ quả, bình hoa (nên chọn hoa cúc), một đĩa bánh kẹo và giấy tiền vàng mã, một bó nhang. Bạn có thể nhờ các công ty tổ chức sự kiện giúp bạn chuẩn bị đầy đủ và tốt nhất.

Bài cúng lễ động thổ khởi công công trình 2

Bước 3: Lễ Cúng Khởi Công

Bố trí lễ cúng, đốt hai cây đèn cầy, thắp 7 cây nhang với nam (9 cây với nữ). Sau đó, bạn có thể thực hiện Bài Văn Khấn Lễ Động Thổ theo cách sau:

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).
CON KÍNH LẠY:

  • Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần.
  • Quan đương niên hành khiển năm … (ví dụ: nhâm thìn, quý tỵ, v.v…).
  • Ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương.
  • Ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các ngài tôn thần cai quản trong khu vực này.
Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Lễ Văn Khấn Tết Hàn Thực

Hôm nay, là ngày … tháng … năm … (Âm lịch).
Tín chủ con là: …………………………………………… Tuổi: ………………
Hiện ngụ tại: ……………………………………………………………

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Ví tín chủ con khởi tạo (nếu “cất nóc” thì đọc là “cất nóc”, nếu “xây cổng” thì đọc là “xây cổng”, nếu tu sửa phương nào thì đọc rõ “tu sửa phương …”). Ngôi nhà ở địa chỉ: … ngôi Dương Cơ trụ trạch (nếu là phần mộ thì đọc là “ngôi Âm Cơ mộ phần”) để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu (=> để làm nơi an ổn cho vong linh…). Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (“cất nóc”, “xây cổng”, “tu sửa phương …”). Tín chủ con có lễ vật tịnh tài dâng cúng bày trên Linh Án, thành tâm kính mời các vị sau:

  • Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.
  • Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.
  • Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.
  • Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước án chứng minh thọ hưởng. Và lai độ cho chúng con khởi công suôn sẻ, công việc tiến hành trôi chảy, người người đều đặng bình an, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, xin cùng tới đây thụ hưởng lễ vật, độ cho tín chủ chúng tôi hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường.

Xem thêm  Cách giải mã những nốt ruồi trong lòng bàn tay

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Bài cúng lễ động thổ khởi công công trình 3

Sau khi hoàn thành lễ cúng, gia chủ là người cầm cuốc đầu tiên và trình với Thổ thần xin được động thổ. Tiếp theo, bạn có thể cho thợ đào tiến hành công việc. Trước khi khấn, hãy thắp nén nhang, vái bốn phương tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ để khấn.

Ngoài ra, đơn vị thi công nhà cần cẩn thận khấn không chỉ thần hoàng, thổ địa mà còn tổ nghề (Lổ Ban) để cầu mọi việc suôn sẻ.

Lễ cúng bái đầy đủ không chỉ mang lại sự an lành cho gia chủ mà còn giúp đơn vị thi công nhà làm việc với sự tự tin.

Khám Phá Lịch Sử