Khám Phá Lịch Sử: Văn Khấn Lễ Cúng Thôi Nôi

Bạn có biết rằng trong ngày cúng thôi nôi cho bé, điều gì là quan trọng hàng đầu không? Đó chính là các lễ vật dâng lên thần linh và bài cúng thôi nôi dành cho bé trai và bé gái. Đây chính là những lời cầu nguyện mong mỏi điều tốt đẹp nhất đến với bé trong suốt tương lai sau này. Cùng khám phá lịch sử để hiểu hơn về ý nghĩa ngày lễ thôi nôi và bài cúng chuẩn nhất.

Ý nghĩa cúng thôi nôi

Trong văn hóa người Việt, cúng thôi nôi là một nghi lễ có ý nghĩa quan trọng, được thực hiện khi các bé tròn 12 tháng tuổi.

Là dịp cha mẹ tổ chức lễ tạ ơn 12 Bà Mụ và Đức Ông đã chở che cho bé
Là dịp cha mẹ tổ chức lễ tạ ơn 12 Bà Mụ và Đức Ông đã chở che cho bé

Mục đích của tiệc thôi nôi là cầu mong sức khỏe, may mắn và mọi điều tốt đẹp nhất đến với bé trong tương lai. Trong ngày này, các bậc phụ huynh sẽ đọc bài cúng thôi nôi để gửi lời cảm ơn đến 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông – những thần linh đã nặn ra hình hài bé và bảo vệ, phù hộ bé được khỏe mạnh.

Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé gái và bé trai chuẩn nhất

Trong bữa tiệc thôi nôi, người chịu trách nhiệm đọc bài cúng thôi nôi cho bé thường là cha mẹ của bé. Đây là bài cúng quan trọng, phụ huynh cần đọc kỹ và học thuộc để nghi thức diễn ra suôn sẻ, trang trọng.

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Ăn Cắp - Những Ý Nghĩa Và Con Số Bí Ẩn

Trong tiệc thôi nôi, phụ huynh sẽ đọc bài cúng thôi nôi
Trong tiệc thôi nôi, phụ huynh sẽ đọc bài cúng thôi nôi

Ngoài bài cúng thôi nôi chính, trong bữa tiệc này, gia chủ cần thực hiện văn khấn đất đai diên địa, thổ công thổ để tỏ lòng biết ơn họ đã phù hộ độ trì cho bé, cũng như cầu mong những điều tốt lành nhất đến với đứa trẻ trong tương lai. Cụ thể, bài văn khấn như sau:

Nghi lễ cúng thôi nôi cho bé

Nghi thức “bắt miếng” cho trẻ

“Bắt miếng” cho bé hay nghi thức khai hoa, được thực hiện sau khi làm lễ cúng thôi nôi cho bé xong. Lúc này, bé được đặt ở giữa bàn, sau đó phụ huynh sẽ thực hiện nghi thức rót trà và thắp hương để xin phép tổ chức “bắt miếng”.

Bài cúng này cầu mong mọi điều tốt lành nhất đến với bé
Bài cúng này cầu mong mọi điều tốt lành nhất đến với bé

Sau khi xin phép xong, phụ huynh sẽ dùng một tay của, tay còn lại quơ quơ nhánh hoa quanh miệng bé và đọc những lời chúc tốt lành. Đây là phần quan trọng không thể thiếu trong bài cúng thôi nôi. Những lời này thường mang ý nghĩa chúc cho bé ăn nói có duyên để cuộc sống tốt đẹp về sau. Cụ thể:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,
Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ
Mở miệng ra cho có bạc, có tiền
Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Với bé gái, phụ huynh sẽ dùng cuống trầu để vẽ lên chân mày cho bé, thể hiện ước nguyện sau này lớn lên sẽ trở nên xinh đẹp, dịu dàng và hiền thục như những đóa hoa.

Tục mừng lì xì cho bé

Sau khi đọc bài cúng thôi nôi và thực hiện nghi thức khai hoa cho bé, mọi người tham gia vào tiệc thôi nôi sẽ lì xì cho trẻ và dành những lời chúc tốt đẹp nhất. Ý nghĩa của tiền lì xì mừng thôi nôi chính là chúc cho bé luôn khỏe mạnh, vui vẻ, thông minh và hạnh phúc.

Xem thêm  Mơ Thấy Bạn Cùng Lớp: Giải Mã Từ Chiêm Bao

Ba mẹ và người thân cùng đến chung vui, lì xì và tặng quà cho bé
Ba mẹ và người thân cùng đến chung vui, lì xì và tặng quà cho bé

Ở Việt Nam, khách đến tiệc thôi nôi có thể đưa trực tiếp tiền mừng cho người nhà bé hoặc đặt trong phong bao đỏ hay một món quà cụ thể nào đó. Đi kèm với quà tặng, tiền mừng chính là những câu chúc ý nghĩa, mang lại điều may mắn cho bé.

Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé cần những gì?

Chuẩn bị mâm lễ vật khấn cúng thôi nôi cho bé

Trong buổi tiệc mừng bé tròn 1 tuổi, ngoài bài cúng thôi nôi thì mâm lễ vật đi kèm cũng là điều mà gia chủ nên chuẩn bị chu đáo. Ở mỗi miền tổ quốc, những nghi lễ và phong tục khi chuẩn bị mâm lễ vật này đôi khi khác nhau chút ít. Tuy nhiên về cơ bản đều sẽ có 3 mâm cúng:

 1. Mâm cúng thần tài – thổ địa
 2. Mâm cúng ông táo
 3. Mâm cúng 12 bà Mụ và Đức Ông

Mâm cúng ông Táo và Mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa:

 • Mâm ngũ quả
 • 1 tô chè lớn
 • 1 đĩa xôi lớn
 • 3 ly nước, hương và hoa
 • 1 bộ tam sên bao gồm: trứng luộc, thịt luộc, tôm hoặc cua. Với cua, bạn phải chọn loại nguyên con tươi ngon. Tuyệt đối không được chọn cua gãy càng hay sứt mẻ. Tất cả lễ vật trên mâm cúng đều phải thật tươm tất, chỉn chu.

Bạn cần chuẩn bị mâm cúng thôi nôi đầy đủ lễ vật
Bạn cần chuẩn bị mâm cúng thôi nôi đầy đủ lễ vật

Mâm cúng 12 Bà Mụ và Đức ông:

 • Trái cây: Đĩa trái cây ngũ gồm 5 loại quả khác nhau như đu đủ, dưa hấu, xoài, cam, táo,…
 • Hoa cát tường hoặc các loại hoa hồng, lay ơn, hoa cúc,…
 • Hương (nhang)
 • Nến (đèn cầy)
 • 1 hũ gạo, 1 hũ muối
 • Trà, rượu, nước, bánh kẹo, trầu têm cánh phượng, đồ chơi em bé
 • Chè: 1 chén lớn cho Bà Chúa, 12 chén nhỏ cho Bà Mụ
 • Xôi: 1 chén lớn cho Bà Chúa, 12 chén nhỏ cho Bà Mụ
 • Gà luộc, heo sữa quay, bánh hỏi
 • Giấy cúng thôi nôi, ghi cụ thể tên và ngày tháng năm sinh của bé
Xem thêm  Người Có Đường Chỉ Tay Ngang

Với những gia đình sống chung cùng ông bà hoặc người lớn tuổi thì cha mẹ của bé không phải lo lắng nhiều về vấn đề chuẩn mâm cúng đúng lễ. Bởi ông bà lớn tuổi thường có nhiều kinh nghiệm về nghi thức cúng thôi nôi. Phụ huynh chỉ việc học thuộc bài cúng thôi nôi để đọc cho trơn tru khi cúng là được.

Còn với những gia đình trẻ không sống cùng ông bà, cha mẹ bé có thể lựa chọn các dịch vụ trọn gói. Hiện nay, Dịch vụ Đồ cúng tâm linh cung cấp đầy đủ các mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái, đáp ứng đầy đủ các tiêu chi về phong tục, tập quán riêng của mỗi vùng miền.

Chọn dịch vụ của Đồ cúng tâm linh, bạn có thể yên tâm 100% về chất lượng mâm cúng. Lễ vật được chuẩn bị sạch sẽ, bày trí đẹp mắt, thực hiện đúng theo yêu cầu của gia chủ.

Cách bày mâm lễ cúng thôi nôi

Các lễ vật trong mâm cúng thôi nôi được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Cụ thể, bình hoa được đặt ở phía Đông của bàn thờ chính trong nhà. Còn các lễ vật khác sẽ được đặt ở hướng Tây.

Trang hoàng cho đẹp mắt và chỉn chu
Trang hoàng cho đẹp mắt và chỉn chu

Lễ vật trong tiệc cúng thôi nôi của bé được sắp xếp theo từng mâm và đặt ở giữa trong phòng khách hoặc ngoài sân. Trên mỗi mâm cúng, các lễ vật có hình dáng cao và dài như bình hoa, hương, … sẽ được đặt vào bên trong mâm cúng. Những lễ vật khác sẽ được sắp xếp xung quanh sao cho phù hợp nhất.

Nếu lễ vật được đặt trên bàn tròn, gia chủ nên xếp gà luộc, trầu cau… ở giữa, sau đó xếp các lễ vật theo bộ 12 ở xung quanh. Xôi và chè nên xếp xen kẽ nhau để trông đẹp mắt hơn. Nếu lễ vật được bày trí trên bàn dài để cúng, bạn nên xếp các đĩa xôi và chè theo chiều hàng dọc.

Xem thêm  Mơ Thấy Rắn Màu Đỏ

Lưu ý, gà luộc trên mâm lễ vật nên được xếp sao cho ngẩng đầu lên trên, xôi có thể ép để tạo hình theo khuôn cho đẹp. Cuối cùng, mâm cúng phải được xếp thật gọn gàng, cân đối, càng cân đối và chỉn chu. Điều này thể hiện lòng thành của gia chủ dâng lên thánh thần cũng như mong muốn lại nhiều may mắn cho bé.

Mâm lễ vật cần được sắp xếp một cách trang trọng
Mâm lễ vật cần được sắp xếp một cách trang trọng

Hi vọng rằng những thông tin về bài cúng thôi nôi, cách chuẩn bị mâm lễ vật và bày trí được giới thiệu trong bài viết này sẽ thực sự hữu ích với các bậc cha mẹ đang có nhu cầu làm tiệc thôi nôi cho bé.

Nếu bạn quá bận rộn, không có nhiều thời gian chuẩn bị, hãy liên hệ dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh để được cung cấp trọn gói các mâm lễ vật chất lượng, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và các tiêu chí phù hợp với phong tục, truyền thống của gia đình bạn.

Xem thêm: Video hướng dẫn đọc bài cúng thôi nôi cho bé gái chuẩn chỉnh