Văn Khấn Hóa Vàng Mùng 3 Tết – Tiễn Đưa Tổ Tiên Trở Về Âm Cảnh

Theo phong tục Việt Nam, sau khi hết 3 ngày Tết Nguyên Đán, người ta sẽ tổ chức lễ tạ năm mới, hay còn gọi là lễ hóa vàng. Đây là dịp để tiễn đưa tổ tiên và ông bà sau khi đã ăn Tết cùng với con cháu trong gia đình. Dưới đây là những bài văn khấn hóa vàng mùng 3 Tết 2023 Quý Mão chuẩn nhất:

1. Lễ Hóa Vàng Trong Dịp Tết Nguyên Đán

Theo phong tục của người Việt Nam từ xưa tới nay, gia đình sẽ thực hiện các lễ nghi để mời ông bà và tổ tiên về trước ngày Tết Nguyên Đán và ăn Tết cùng con cháu trong nhà. Sau khi Tết mỗi năm trôi qua, chúng ta sẽ tiến hành nghi thức hóa vàng nhằm tiễn đưa tổ tiên và ông bà. Lễ hóa vàng còn được gọi với tên khác như lễ hóa vàng cho tổ tiên, lễ đưa tiễn ông bà, và còn nhiều tên gọi khác.

Trước đây, người ta thường tiến hành lễ hóa vàng vào ngày mùng 3 Tết hoặc ngày mùng 7 Tết. Tuy nhiên, ngày lễ hóa vàng ngày nay có thể kéo dài từ mùng 2 tháng Giêng tới mùng 10 tháng Giêng tuỳ theo phong tục và điều kiện của từng địa phương. Trước khi tiến hành lễ nghi, gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cơm để cúng. Khi tuần hương đã kết thúc, mọi người sẽ bắt đầu đốt vàng mã đã được cúng trong suốt 3 ngày Tết đầu năm.

Xem thêm  Mơ Thấy Trái Cây Màu Đỏ

2. Ý Nghĩa Của Lễ Hóa Vàng Mùng 3 Tết

Lễ hóa vàng chính là lễ thắp hương vàng, vàng mã, quần áo để tiễn đưa ông bà và tổ tiên trở về âm cảnh sau khi đã sum vầy 3 ngày Tết cùng gia đình và con cháu. Ngày này còn được nhà gọi với tên khác là lễ tiễn đưa ông bà dịp đầu năm. Ý nghĩa của lễ hóa vàng là thể hiện sự biết ơn, tôn kính và cầu cho tổ tiên ban điều lành cho hậu thế. Đồng thời, mong rằng năm mới sẽ đem đến sức khỏe, an khang thịnh vượng và nhiều điều may mắn.

Bên cạnh những lễ cúng trong dịp Tết, lễ hóa vàng cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với văn hóa của người Việt Nam. Cách thực hiện lễ lớn hay nhỏ và chuẩn bị ra sao sẽ tùy vào điều kiện của từng gia đình.

Theo quan niệm của người xưa, lễ tạ phải được thực hiện thì tấm lòng chủ nhà mới được chứng giám. Do đó, lễ hóa vàng sau khi hết Tết là cực kỳ cần thiết. Sau khi lễ đã hoàn tất, gia chủ bắt đầu thực hiện việc hóa vàng. Phần tiền và vàng của gia đình sẽ được hóa trước, và các đồ dùng, tiền vàng của ông bà và tổ tiên sẽ được hóa sau. Vị trí để đốt vàng mã thường có một cây mía dài, biểu tượng cho gậy chống để giúp linh hồn đem hàng hóa trở về âm cõi.

3. Mâm Cúng Lễ Hóa Vàng Cần Có Những Gì?

Bên cạnh bài văn khấn hóa vàng, mâm cúng cũng là điều mà chủ nhà cần chuẩn bị chu đáo để nghi lễ diễn ra trọn vẹn. Mâm lễ vật sẽ gồm có các món tùy vào điều kiện của gia đình. Tuy nhiên, về cơ bản, mâm cúng thường gồm có:

 • Một mâm cúng mặn với thịt, bánh chưng, rượu,…
 • Vàng mã và tiền âm phủ, mỗi loại một ít
 • Hoa tươi
 • Mâm ngũ quả
 • Hương
 • Kẹo bánh
 • Trầu cau và thuốc lá
 • 2 cây mía
Xem thêm  Bùa Miên: Nghệ Thuật Gợi Mở Thần Bí

Mâm cúng hóa vàng có thể là mâm mặn hoặc mâm chay, ít hay nhiều cũng không quan trọng. Nếu làm mâm mặn, thường sẽ có một con gà trống. Mâm cỗ được bày trí trang nghiêm, đầy đủ nhằm thể hiện sự biết ơn và thành kính của con cháu trong nhà đối với tổ tiên và ông bà.

Gà là một món ăn quan trọng trong mâm cúng hóa vàng hàng năm dịp Tết. Gà là biểu tượng của 5 đức tính người Việt Nam: Văn – Võ – Dũng cảm – Nhân hậu – Trung tín. Mâm cúng có gà trên đó tượng trưng cho sự hanh thông, tốt đẹp và một tương lai rạng rỡ phía trước.

Khi chuẩn bị mâm lễ vật ngoài trời để cúng, hãy đặt gà lên một đĩa to và sắp ngăn nắp lên đĩa, đặt ở phía dưới bụng gà và đặt một bông hoa hồng đỏ trong miệng gà. Quan trọng nhất là đặt đầu gà quay ra đường để đón quan Hành khiển cai quan năm mới đi qua. Cách sắp xếp gà này cũng mang ý nghĩa kêu gọi ánh sáng mặt trời chiếu vào trong nhà.

Khi cúng gà trên mâm lễ vật, nên đặt đầu gà xoay về phía bát hương và có tư thế gọi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. Đó có nghĩa là con gà quỳ xuống, cặp cánh duỗi tự nhiên. Nếu đầu gà hướng ra ngoài, đó là gà không chịu chầu.

4. Tổng Hợp Văn Khấn Hóa Vàng Mùng 3 Tết Quý Mão 2023

Dưới đây là những bài văn khấn hóa vàng mùng 3 Tết Quý Mão 2023 chi tiết nhất được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau:

4.1. Bài Cúng Hóa Vàng Ngày Tết Dựa Theo Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam

Dưới đây là bài văn khấn hóa vàng ngày Tết mùng 3 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam để các chủ nhà thực hiện:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)
Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần
Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch tôn thần.
Con kính lạy các cụ tổ khảo, tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.
Hôm nay là ngày… tháng… năm…
Chúng con là… tuổi…
Hiện cư ngụ tại…
Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.
Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.
Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.
Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Lưu ý: Khi làm lễ hóa vàng, phần tiền vàng của gia thần cần được hóa trước. Còn tiền vàng và vật dụng của tổ tiên được thực hiện hóa sau.

4.2. Văn Khấn Hóa Vàng Theo “Tập Văn Cúng Gia Tiên”

Sau đây là mẫu văn khấn hóa vàng trích từ “Tập văn cúng gia tiên” dành cho các gia chủ:

Hôm nay ngày…
Tại: Thôn… xã/phường… huyện/quận… tỉnh/TP…
Tín chủ là… cùng toàn gia kính bái.
Nay nhân ngày lễ tạ.
Kính cẩn sắm một lễ gồm…, gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên: Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.
Trước linh vị của:
Hiển:
Hiển:
Hiển:
Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụng thờ theo tiên tổ.
Kính cẩn thưa rằng:
Tiệc xuân đã mãn
Lễ tạ kính trình
Rước tiễn tiên linh
Lại về âm giới
Buổi đầu năm mới
Toàn gia mong đợi
Lưu phúc lưu ân
Kính cáo tôn thần
Phù trì phù hộ
Dương cơ âm mộ
Mọi chỗ tốt lành
Con cháu an ninh
Vận hành khang thái
Cẩn cáo!

4.3. Bài Khấn Hóa Vàng Mùng 3 Tết Số 3

Ngoài hai bài trên, bạn cũng có thể tham khảo bài văn khấn hóa vàng mùng 3 Tết 2023 thứ 3 sau đây:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương
- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
- Con kính lạy Ngài Đương niên, ngài Bản cảnh Thành hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long Mạch, Tôn thần.
- Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, nội ngoại Tiên linh.
Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….
Ngụ tại:…………………………..
Hôm nay là ngày mồng….. tháng Giêng năm Quý Mão
Tín chủ con thành tâm sắp sửa hương hoa nước quả kim ngân vàng bạc, phẩm vật trà tửu dâng lên trước án, kính cẩn thưa trình:
Tiệc xuân đã mãn, Nguyên Đán đã qua, nay xin thiêu hoá kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn Tiên linh trở về âm giới.
Kính xin phù hộ độ trì cho con cháu được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng
Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

5. Cách Làm Lễ Hóa Vàng Mùng 3 Tết Chính Xác Nhất

Đây cũng là điều rất quan trọng bên cạnh văn khấn hóa vàng Tết. Khi lễ đã hoàn tất, chủ nhà bắt đầu nghi thức hóa vàng để tạ gia tiên và gia thần. Lễ tạ sẽ được tiến hành trong không khí trang nghiêm tại một góc vườn nhà hoặc sân sạch sẽ và tươm tất. Chúng ta sẽ hóa tiền vàng trước và hóa đồ dùng sau. Trong trường hợp có người mới mất trong gia đình, vàng mã này sẽ được hóa riêng.

Xem thêm  Mơ Thấy Thai Nhi Chết đánh Con Gì

Lúc lễ đã diễn ra xong, chủ nhà vái 3 vái và cầu nguyện gia tiên phù hộ cho con cháu. Tiếp đến là xin phép thu lộc và chia lộc (các vật phẩm) cho con cháu trong nhà. Vị trí hóa vàng cần đặt một cây mía dài để làm đòn gánh giúp linh hồn đem đồ trở về cõi âm.

6. Các Lưu Ý Cần Nhớ Khi Thực Hiện Lễ Hóa Vàng Ngày Tết

Khi thực hiện lễ cúng và đọc văn khấn hóa vàng Tết, cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

 • Chuẩn bị đầy đủ và tỉ mỉ lễ vật trên mâm cúng, phải đặt lòng thành khi làm lễ.
 • Trước khi hóa vàng, không để hương đèn tắt. Đặc biệt, không hạ lễ trước khi hóa vàng, vì sẽ xem là bất kính đối với các vị thần linh và tổ tiên.
 • Phần tiền và vàng của gia thần cần được hóa trước để không bị nhầm lẫn.
 • Không nên đốt quá nhiều vàng mã: Có người cho rằng, đốt nhiều vàng mã thể hiện lòng thành kính và biết ơn tổ tiên sâu sắc hơn. Điều này là hoàn toàn sai. Chỉ nên đốt một lượng vàng mã và hương khói vừa đủ cho lễ nghi. Đốt quá nhiều vàng mã sẽ gây ô nhiễm môi trường nặng nề.

Và đừng quên, Khám Phá Lịch Sử đang phát “lì xì” thả ga lên đến 10 triệu đồng dành cho những người tham gia đặt trước siêu phẩm Samsung S23+. Tham gia ngay nào!

7. Tổng Kết

Hy vọng bài viết Văn khấn hóa vàng mùng 3 Tết 2023 Quý Mão chi tiết nhất cũng giúp mọi người chuẩn bị chu đáo nhất để lễ nghi diễn ra thành công tốt đẹp. Chúc bạn và gia đình cả năm luôn dồi dào sức khỏe và gặp nhiều may mắn.

Xem thêm  Nốt Ruồi Xuất Hiện ở Bìu Nam Giới: Ý Nghĩa Và Kỳ Diệu

Đừng quên liên tục theo dõi kênh Khám Phá Lịch Sử để cập nhật liên tục mọi thứ mới nhất về lịch sử và văn hóa. Xin cám ơn toàn thể tất cả các bạn vì đã dành ít thời gian quý báu để đọc bài viết của chúng tôi. Và đặc biệt, hãy nhớ “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để được mua sản phẩm với giá tốt nhất thị trường.