Văn Khấn Ngày 1

Cúng gia tiên vào ngày mùng 1 từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đẹp trong truyền thống của dân tộc ta, đây là một phong tục quan trọng. Vào những ngày này, mọi người sẽ cúng khấn tổ tiên để tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ những người đã khuất, mong được phù hộ, bảo vệ cho các thành viên trong gia đình có một cuộc sống yên bình, hạnh phúc.

Lễ Cúng Gia Tiên Vào Ngày Mùng 1

Thông thường, lễ cúng này sẽ được tiến hành vào ngày mùng 1 âm lịch, nhưng nếu có việc bận không thể thực hiện được vào ngày này, gia chủ có thể tổ chức buổi lễ vào chiều ngày 30 hàng tháng.

Ý Nghĩa Ngày Mùng 1

Theo quan niệm xưa, ngày mùng 1 âm lịch là ngày Sóc, ngày khởi đầu một tháng mới. Vì vậy, trong ngày này, mọi người mong muốn cúng bái gia tiên để cầu những điều may mắn và thành công, xua đuổi những điều xui xẻo trong tháng cũ. Đặc biệt, đó là cách để bày tỏ sự tưởng nhớ, biết ơn và hiếu thảo của con cháu đối với ông bà.

Chuẩn Bị Lễ Vật

Các lễ vật cần chuẩn bị cho ngày mùng 1 bao gồm: hương hoa, trầu cau, rượu, nước và hoa quả. Đây là những lễ vật thiết yếu cần có trong buổi lễ. Tùy vào từng trường hợp, bạn có thể tăng hoặc giảm một số lễ vật. Nếu không có đủ thời gian hoặc vì một số lý do khác, bạn chỉ cần chuẩn bị một ít bánh kẹo, ly nước và thắp nhang là đủ.

Xem thêm  Chỉ Tay Của Người Thành đạt

Bài Văn Khấn Mùng 1 Cúng Gia Tiên

Trước khi cúng bái gia tiên, bạn cần thực hiện các nghi lễ cúng ông Công tước trước. Dưới đây là một bài văn khấn mùng 1 được sử dụng phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

– Văn khấn mồng 1 cúng thổ công và các vị thần:

“…”

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

 • Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

 • Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

 • Con kính lạy ngài Đông Thần Quân.

 • Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch.

 • Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.

 • Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

 • Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………

Ngụ tại: ………………………………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sắm biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả, đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài lắng nghe lời mời của chúng con, thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con và toàn gia an lành, công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Xem thêm  Mơ Thấy Xây Nhà Mới

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

“…

– Văn khấn mùng 1 cúng gia tiên:

“…

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

 • Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

 • Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

 • Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ (chúng) con là: ……………..

Ngụ tại: ………………..

Hôm nay là ngày … gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Xem thêm  Mơ Thấy ân ái: Ý Nghĩa và Điềm Báo

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

…”

Trên đây là những thông tin mà bài viết này cung cấp cho bạn để chuẩn bị đầy đủ cho buổi lễ ngày mùng 1 diễn ra tốt đẹp. Hãy nhớ rằng, lễ vật dù ít hay nhiều không quan trọng, quan trọng nhất vẫn là tấm chân tình, sự biết ơn chân thành của bạn dành cho tổ tiên ông bà.

Xem thêm: văn khấn gia tiên, Đặt bàn thờ Thần Tài, Ông Địa đúng hướng mang lại tiền tài cho gia chủ

Khám Phá Lịch Sử