Văn Khấn Ngày Thần Tài

Theo truyền thống dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch (tức là ngày mùng 10 Tết) hàng năm được xem là ngày vía Thần Tài. Theo quan niệm của người xưa, Thần Tài là vị thần mang đến sự giàu có và may mắn cho gia đình. Vì vậy, vào ngày này, các gia đình, cửa hàng, công ty thường tổ chức lễ cúng Thần Tài để thể hiện lòng biết ơn và nhờ sự phù hộ trong công việc kinh doanh. Ngoài việc chuẩn bị mâm cúng, việc văn khấn ngày vía Thần Tài cũng rất quan trọng. Hãy cùng khám phá lịch sử tìm hiểu về nội dung văn khấn trong bài viết dưới đây.

1. Ngày Vía Thần Tài năm Quý Mão 2023

Theo phong tục dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm được coi là ngày Vía Thần Tài. Vào ngày này, mọi người thường mua vàng với hy vọng có một năm mới thịnh vượng, tài lộc dồi dào, cuộc sống thuận lợi và công việc phát đạt. Đối với những người kinh doanh, người buôn bán và làm ăn, ngày Vía Thần Tài là một ngày quan trọng.

Trong quan niệm của người xưa, Thần Tài là vị thần đặc biệt quản lý Tài lộc và May mắn. Việc đi vào năm mới bằng việc mua sắm lễ vật và dọn dẹp nhà cửa có ý nghĩa to lớn trong cuộc sống tinh thần của mọi người.

Ngày Vía Thần Tài năm Quý Mão 2023 diễn ra vào ngày 31 tháng 1 năm 2023.

Xem thêm  Văn Khấn Cầu Siêu: Truyền Thống Tôn Kính Vong Linh

Ngày Vía Thần Tài năm Quý Mão 2023 là ngày bao nhiêu?

2. Mâm Cúng Ngày Vía Thần Tài 2023

Trước khi thực hiện văn khấn ngày Vía Thần Tài (hay còn gọi là văn khấn Thần Tài mùng 10 tháng Giêng), gia chủ cần chuẩn bị các lễ vật. Mâm cúng ngày Vía Thần Tài thường bao gồm:

 • 1 bình hoa (nên sử dụng hoa tươi như hoa đồng tiền, hoa cúc hoặc hoa hồng)
 • Mâm ngũ quả gồm 5 loại trái cây tươi
 • 5 cây nhang
 • 5 chum rượu
 • 2 đèn cầy
 • 2 điếu thuốc
 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối hột
 • 2 miếng vàng bạc
 • Bộ tam sên gồm: Một miếng thịt ba rọi luộc, một quả trứng vịt luộc, một con tôm hoặc cua luộc (bộ tam sên theo truyền thống được cho là những món ưa thích của Thần Tài khi còn sống trên đời).

Ngoài ra, nếu có, bạn có thể chuẩn bị vàng và bạc.

Mâm cúng ngày vía Thần Tài 2023 cần chuẩn bị những gì?

3. Bài Văn Khấn Ngày Vía Thần Tài 2023

Sau khi đã chuẩn bị và sắp xếp mâm lễ cúng Thần Tài, gia chủ cần chuẩn bị sẵn sàng và mặc áo đẹp để bắt đầu thực hiện nghi thức cúng Thần Tài ngày mùng 10 tháng Giêng. Trong nghi thức này, gia chủ phải đọc bài văn khấn ngày Vía Thần Tài 2023 với lòng thành tâm, mong các vị thần chứng giám và ban tài lộc, may mắn trong công việc. Dưới đây là bài văn khấn Thần Tài chuẩn nhất, mời bạn tham khảo.

Văn khấn ngày vía Thần Tài năm Quý Mão 2023

Bài văn khấn Thần Tài mùng 10 tháng Giêng theo sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam:

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Đất,
Kính lạy quan Đương niên Hành khiển, Tề vương hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần.
Kính lạy các ngài Thành hoàng bản cảnh chư vị đại vương.
Kính lạy ông Địa – thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị tiền chủ hậu chủ.
Con tên là…
Năm sinh…
Cửa hàng tại địa chỉ…
Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm Quý Mão,
Tín chủ con thành tâm sắm sửa, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bàn thờ Thành hoàng, tín chủ con chắp tay kính cẩn.
Khấu xin Thành hoàng bản địa, ông Địa – thần Tài chứng minh cho tâm lành khấn vái, xin chân thành cảm ơn các vị thần linh đã phù hộ độ trì cho con suốt thời gian qua, cho chúng con kinh doanh buôn bán lo toan công việc tại xứ này.
Hôm nay tân niên xuân tiết, nhân cát nhật cát nguyệt cát niên, tín chủ con có chút lòng thành dâng lên chư vị. Trước bàn thờ chư vị Thần Tài, tín chủ con kính cẩn tấu trình.
Xin chư vị khai ân cho chúng con được khai phúc khai lộc, khai vận khai hoa cho cả năm thịnh vượng phát đạt, công việc ổn thỏa. Lòng người yên ả, công danh thuận lợi.
Cho con buôn may bán đắt, nổi tiếng gần xa, có lợi tự nhiên mà không giới hạn tai ương.
Không dám mơ ước những điều cao xa. Chỉ mong công sức được đền đáp. Cố gắng để thành tựu. Chăm chỉ để đạt thành công. Có chút vận may để có thêm tài lộc rơi rụng.
Chúng con là người sống trên trần, nhìn nhận việc dương còn chưa được tỏ lộc âm chưa thấu, nếu có bất cứ sai sót nào, mong chư vị bỏ qua cho chúng con.
Con xin Thành hoàng bản địa, ông Địa – thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị tiền chủ hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.
Nam mô A-di-đà Phật (3 lần).”

Xem thêm  Bói Bài Tarot: Tìm Hiểu Về Hạnh Phúc Cuối Cùng Của Bạn Và Người ấy

4. Một số lưu ý sau khi cúng xong

Sau khi đã hoàn thành lễ cúng, gia chủ cần lưu ý những điều sau để không mất đi tài lộc:

 • Đồ cúng bằng muối và gạo không nên đổ đi mà nên giữ lại trong nhà để có tài lộc.
 • Rượu và nước sau khi cúng xong nên tưới xung quanh nhà.
 • Bánh kẹo đã cúng nên giữ lại một nửa để ăn, nửa còn lại nên phát lộc.
 • Tiền và vàng được đặt ở ngoài cổng hoặc trước cửa hàng để cầu xin sự phù hộ của Thần Tài, còn vàng thật nên cất giữ bên mình để mang lại may mắn.

Đó là bài văn khấn Thần Tài mùng 10 tháng Giêng 2023 chuẩn nhất. Hy vọng bài viết đã giúp bạn thực hiện đúng và chuẩn nhất nghi lễ cúng để đón tài lộc và may mắn. Chúc bạn có một ngày Vía Thần Tài tràn đầy may mắn và thịnh vượng.