Khám Phá Lịch Sử: Vào Cánh Cửa Thần Tài Với Văn Khấn Ngũ Lộ Thần Tài

Thần Tài được coi là vị thần có nhiệm vụ quản lý tiền bạc và tài sản của mọi người. Vì vậy, việc thờ cúng Thần Tài là rất phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là đối với những người kinh doanh. Tuy nhiên, để thực hiện việc thờ cúng đúng cách và mang lại may mắn tài lộc, bạn cần biết về các bài văn khấn Thần Tài. Dưới đây, Khám Phá Lịch Sử sẽ tổng hợp những bài văn khấn cúng Thần Tài chuẩn nhất cho bạn tham khảo.

1. Tìm hiểu về tục cúng Thần Tài của người Việt Nam

Ông Thần Tài được coi là một vị thần vô cùng thiêng liêng, mang đến nhiều phúc lợi về vật chất và tiền bạc cho mọi người. Khi nhắc đến ông Thần Tài, chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến các vấn đề liên quan đến tiền bạc. Do đó, ngày nay, nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình kinh doanh, thường thờ cúng Thần Tài, hy vọng sẽ nhận được nhiều tiền bạc và tài lộc để có cuộc sống hạnh phúc và sung túc.

Thần Tài là vị thần đại diện cho tiền tài, của cải và tài lộc

Các gia đình trước đây thường thờ cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 hàng tháng, được coi là ngày ông Thần Tài về thăm. Tuy nhiên, ngày nay, do việc Thần Tài thường được thờ cùng với Thổ Địa, nên người dân thường dâng hương và lễ vật vào ngày rằm hoặc ngày mùng một. Cúng Thần Tài đã trở thành một trong những nét đẹp của dân tộc ta, thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với vị thần này. Vì vậy, cúng Thần Tài không chỉ xảy ra vào các ngày lễ hoặc ngày cố định, mà có thể được thực hiện bất kỳ ngày nào trong năm. Nhiều người còn tin rằng, khi đem lòng thành kính cúng Thần Tài, phúc đức mà gia chủ nhận được sẽ càng cao và viên mãn hơn.

Xem thêm  Mơ thấy Cứt đánh đề là điềm gì?

Cúng Thần Tài ngày nay đang được rất nhiều gia đình thờ cúng

2. Mâm cúng Thần Tài bao gồm những gì?

Trước khi tìm hiểu về văn khấn Thần Tài, bạn cần biết về mâm cúng Thần Tài và những gì nó bao gồm. Dưới đây là danh sách lễ vật và loại trái cây thường dùng trong cúng Thần Tài:

Khi thờ cúng ông Thần Tài gia chủ cần đặc biệt tới mâm cúng

2.1. Mâm cúng cho ngày mùng 10 hàng tháng

Ngày mùng 10 hàng tháng được coi là một ngày đặc biệt để thờ cúng Thần Tài. Đây là ngày để gia chủ cảm tạ ông Thần Tài và Thổ Địa, những vị thần đã giúp đỡ gia đình mình về tài lộc và phát triển. Vì vậy, gia chủ cần thể hiện lòng thành và cầu mong vào việc thờ cúng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có rất nhiều gia đình không biết các lễ vật quan trọng cần có trong mâm lễ cúng Thần Tài vào ngày mùng 10.

Các lễ vật được sử dụng trong cúng Thần Tài ngày mùng 10 không cầu kỳ, nhưng quan trọng nhất là sự thành kính của gia chủ. Phần lớn các lễ vật sẽ bao gồm nến, hương, rượu, nước, tiền vàng, muối, bánh kẹo, hoa tươi, hoa quả…

Mâm cúng không cần quá cầu kỳ nhưng phải bày tỏ được tấm lòng thành kính của gia chủ

2.2. Loại trái cây phù hợp để cúng Thần Tài

Việc chọn trái cây để cúng Thần Tài cũng rất quan trọng trong quá trình thờ cúng. Gia chủ không chỉ chú ý đến sự sạch sẽ, mà còn phù hợp với mục đích cầu tài lộc. Đồng thời, bạn cũng nên biết cách bày trí và số lượng của từng loại trái cây để mang đến sự thuận lợi và tài lộc cho gia chủ. Dưới đây là danh sách các loại trái cây phù hợp để cúng Thần Tài:

 • Chuối: Biểu tượng của sự đầy đủ và sung túc, giống như bàn tay mở ra để thu hút tài lộc vào nhà.
 • Bưởi: Phù hợp cho gia đình muốn cầu lộc cho con trai.
 • Đào: Tượng trưng cho sự may mắn, thuận lợi và tiến bộ trong công việc.
 • Quả phật thủ: Giúp thu hút dương khí, tài lộc và may mắn vào nhà. Hồng, cam, quyết là các màu phổ biến, tượng trưng cho sự tươi mát, hòa hợp và giàu có cho gia chủ.
 • Thanh long: Được lựa chọn bởi nhiều gia chủ, có ý nghĩa là nơi rồng mây hội tụ, mang lại dương khí và sự an lành trong cuộc sống.
Xem thêm  Văn Khấn Hóa Vàng - Bài Tết Nguyên Đán Quý Mão

Lựa chọn loại trái cây phù hợp khi cúng Thần Tài để giúp gặt hái tài lộc và may mắn

2.3. Hoa phù hợp để cúng Thần Tài

Mỗi loại hoa sẽ mang ý nghĩa riêng khi được dùng để cúng Thần Tài. Dưới đây là một số loại hoa thường được sử dụng:

 • Hoa cúc: Rất phổ biến và thường được dùng để cúng Thần Tài, Thổ Địa và tổ tiên. Hoa cúc tượng trưng cho sự sống mạnh mẽ, kiêu hãnh, niềm vui và giúp thu hút tài lộc cho gia chủ.
 • Hoa mẫu đơn: Có vẻ đẹp trang nghiêm, thường được sử dụng trong thờ cúng. Khi đặt trên bàn thờ Thần Tài, hoa mẫu đơn có ý nghĩa thu hút phồn vinh, phú quý và cầu mong sự hạnh phúc và may mắn cho gia chủ.
 • Hoa thuỷ tiên: Thể hiện sự thanh cao, tượng trưng cho sự thành công và cát tường.
 • Hoa đồng tiền: Không chỉ được sử dụng trong cúng Thần Tài, hoa đồng tiền còn được dùng trong nhiều dịp khác. Nó giúp thu hút tiền bạc, củ cải và tăng cường tài sản cho gia chủ.
 • Hoa lay ơn: Có tác dụng xua đuổi tà ma, điềm khí xấu, mang lại tài lộc và dương khí cho gia đình.

Hoa cúc cũng thường được lựa chọn trong cúng Thần Tài để chiêu tài, đón lộc và may mắn

3. Các bài văn khấn Thần Tài chuẩn nhất

Hiện nay, có rất nhiều bài văn khấn Thần Tài có nội dung và hình thức khác nhau. Phụ thuộc vào thời điểm và mục đích của việc cúng, sẽ có những mẫu văn khấn tương ứng. Dưới đây là những bài văn khấn Thần Tài chuẩn nhất mà chúng tôi đã tổng hợp:

3.1. Văn khấn Thần Tài mỗi ngày

Cúng Thần Tài và Thổ Địa có thể thực hiện hàng ngày, đặc biệt là vào buổi sáng. Dưới đây là mẫu văn khấn Thần Tài mỗi ngày:

“Con xin kính lạy Đức Phật A Di Đà! (3 lần)
Con kính lạy các vị Thần trên chín phương trời, mười phương Chư Phật, và các vị Thần trên mười phương đất.
Con kính lạy các vị Thần trên trời và dưới đất.
Con tên là …, tuổi …
Sống tại …, xã/phường, quận/huyện, tỉnh/thành phố Việt Nam.
Con xin kính lạy Đức Địa Chủ và Ông Thần Tài, chứng giám cho lòng thành và tấm lòng cúng dường của con.
Con xin cầu xin sự hậu tạ từ Đức Địa Chủ, Ông Thần Tài và các vị Thần. Xin cho gia đình con được an lành, nhiều điều tốt lành, gia đạo hòa thuận, tiến bộ trong công việc, mở mang tâm đạo, đạt được sự ứng và thỏa mãn tất cả những khao khát của con.
Con xin lễ bạc trước mặt Đức Địa Chủ, Ông Thần Tài và các vị Tiền và Hậu Chủ để nhận được bình an và sự bảo trợ.”
Chọn lựa bài văn khấn Thần Tài cúng mỗi ngày chuẩn nhất

Xem thêm  Nâng cao hiểu biết về nốt ruồi ở lòng bàn chân

3.2. Văn khấn Thần Tài ngày rằm và mùng 1

Cúng Thần Tài và Thổ Địa thường được thực hiện vào ngày rằm và ngày mùng 1 vì ông Thần Tài thường được đặt chung bàn thờ với Thổ Địa. Dưới đây là mẫu văn khấn Thần Tài phù hợp với ngày này:

“Con xin kính lạy Đức Phật A Di Đà! (3 lần)
Con kính lạy các vị Thần trên chín phương trời, mười phương Chư Phật, và các vị Thần trên mười phương đất.
Con kính lạy các vị Thần trên trời và dưới đất.
Con tên là …, tuổi …
Sống tại …, xã/phường, quận/huyện, tỉnh/thành phố Việt Nam.
Hôm nay là ngày …, tháng …, năm …
Con xin sắp xếp lễ vật, hoa, trà quả và các mục của lễ cúng trên bàn thờ và mời ông Thần Tài đến.
Con xin kính lễ ông Thần Tài và ông Thổ Địa, chứng giám cho lòng thành và tấm lòng cúng dường của con. Xin cho con và gia đình được an lành, thịnh vượng, gia đạo hài hoà, tài lộc thăng tiến, tâm đạo mở mang. Xin cầu mong ứng và đáng nhận những điều con mong muốn.
Con xin lễ bạc tâm thành, cúng dường trước mặt ông Thần Tài, ông Thổ Địa và các vị Tiền và Hậu Chủ để nhận được sự bảo trợ và độ trì.”
Sử dụng văn khấn Thần Tài để cúng trong ngày rằm và ngày mồng một

4. Lưu ý khi đặt bàn thờ Thần Tài

Không chỉ quan tâm đến lễ vật và mâm cúng, việc lập và đặt bàn thờ Thần Tài cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý khi đặt bàn thờ Thần Tài mà bạn nên biết:

 • Nên đặt bàn thờ ở nơi sạch sẽ, có ánh sáng tự nhiên. Nếu không gian thờ cúng tối, hãy thắp đèn để thu hút năng lượng dương.
 • Bạn cũng có thể bổ sung chậu cây xanh để tạo ra nguồn năng lượng tích cực cho không gian thờ cúng.
 • Tượng ông Thần Tài được đặt bên trái bàn thờ, còn ông Thổ Địa được đặt bên phải.
 • Chỉ cần sử dụng một bát hương duy nhất, đặt ở giữa bàn thờ.
 • Lọ hoa đặt bên tay phải để thu hút dương khí và tài lộc tốt hơn.
Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Người Còn Sống Mà Chết: Giải Mã Ý Nghĩa Điềm Báo

Đặt bàn thờ Thần Tài ở vị trí phù hợp, sạch sẽ và sáng sủa

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc thờ cúng Thần Tài và các bài văn khấn Thần Tài mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu cách cúng đúng cách và đạt được nhiều tài lộc nhất cho gia đình mình. Đừng quên truy cập Khám Phá Lịch Sử để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị hơn nhé!