Văn Khấn Mùng 1 Tết: Cầu Mong An Khang, Thịnh Vượng

van khan mung 1 tet

Cũng giống như lễ cúng đêm giao thừa, lễ cúng ngày mùng 1 cũng có nghi thức đọc văn khấn. Bài văn khấn mùng 1 Tết mang ý nghĩa cầu mong gia tiên và các bậc Thần linh ban phước lành, giúp gia chủ và các thành viên trong nhà có một năm an khang, thịnh vượng.

1. Những Điều Cần Biết Về Lễ Cúng và Văn Khấn Mùng 1 Tết

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, vào ngày mùng 1 Tết, các gia đình thường thắp hương và cúng ông bà tổ tiên, gia thần. Họ cũng đọc bài văn khấn để bày tỏ lòng biết ơn và sự thành kính đối với tổ tiên, các vị thần linh, chư vị Thánh hiền, chư vị Bồ Tát,… Đồng thời, mong muốn mọi người có một năm mới may mắn, tốt đẹp.

Văn khấn mùng 1 Tết

Văn khấn mùng 1 Tết được thực hiện bởi người dâng lễ. Nội dung văn khấn cần được trình bày đầy đủ và rõ ràng, bao gồm ngày tháng, địa điểm, mục đích của lễ cúng, danh sách những người tham dự, cùng lời cầu xin và hứa hẹn.

Về lễ vật trong mâm cúng mùng 1 Tết, chúng bao gồm:

  • Mâm ngũ quả
  • Hương, hoa.
  • Trầu cau.
  • Rượu, nước
  • Đèn/nến
  • Lễ ngọt: bánh kẹo
  • Lễ mặn: các món ăn truyền thống trong ngày Tết tùy theo phong tục ở từng vùng miền. Ví dụ, trong mâm cúng ở miền Bắc thường có đĩa dưa hành, canh măng hầm, thịt đông, gà trống thiến nguyên con, nem rán,…
Xem thêm  Mơ Thấy Bạn Thân Có Bầu

van khan mung 1 tet

Sau khi chuẩn bị mâm cúng, chủ nhà sẽ đặt mâm lên bàn thờ. Mỗi thành viên trong gia đình lần lượt đứng trước bàn thờ để thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên. Tiếp theo, chủ nhà sẽ đọc văn khấn mùng 1 Tết và mời gia tiên dùng bữa, hưởng thụ lễ vật, và xin chứng giám lòng thành của con cháu. Lễ cúng và đọc văn khấn mùng 1 Tết nên được tiến hành vào buổi sáng, trước 12:00 trưa ngày mùng 1.

>> Xem thêm: Văn khấn giao thừa Quý Mão 2023 đầy đủ và chuẩn xác nhất

2. Bài Văn Khấn Gia Tiên Ngày Mùng 1 Năm Quý Mão

Dưới đây là bài văn khấn mùng 1 Tết năm 2023 cho ông bà tổ tiên tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật, Nam mô A Di Đà Phật, Nam mô A Di Đà Phật (3 lạy)
Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Con thành tâm kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật
Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, đường thượng tiên linh, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.
Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng năm Quý Mão
Tín chủ con là…… Ngụ tại………
Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng năm Quý Mão, nhân ngày Tết Nguyên Đán đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới. Nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.
Do đó, nhân dịp năm mới, chúng tôi cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa, nước quả, thắp nén hương thơm, và thể hiện lòng thành kính dâng lên trước bàn thờ. Chúng tôi xin mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, thương xót chúng tôi và giáng về linh sàn. Chúng tôi mong các cụ phù hộ độ trì chúng tôi, và mang đến một năm mới an khang, thuận lợi, thành công, không gặp trở ngại, và có một mùa Tết trọn vẹn. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, thành công trong sự nghiệp, sự đạt được những ước mơ, và tâm nguyện của chúng tôi.
Tín chủ chúng tôi chân thành mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ của vùng đất này đến hưởng thụ, và phù hộ cho chúng tôi có một cuộc sống như ý, thành công trong mọi việc.
Chúng tôi xin chứng giám lòng thành, và hiến lễ trước bàn thờ.
Nam mô A Di Đà Phật, Nam mô A Di Đà Phật, Nam mô A Di Đà Phật (3 lạy)

3. Văn Khấn Thổ Công Ngày Mùng 1 Chuẩn Nhất

Dưới đây là bài văn khấn cúng mùng 1 Tết Thổ Công tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)
Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần.
Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng năm Quý Mão.
Tín chủ con là…… Ngụ tại……… cùng toàn gia quyến.
Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.
Chúng con thành tâm kính mời các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này, hương hồn gia tiên nội, ngoại. Cúi xin các ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp cho toàn gia an lạc, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều được bình an, mạnh khỏe, an khang thịnh vượng. Cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, sở cầu như ý, sở nguyện trong tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ.
Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám!
Con Nam mô A Di Đà Phật! Con Nam mô A Di Đà Phật! Con Nam mô A Di Đà Phật! (cúi lạy 3 lần)

4. Văn Khấn Thần Tài Mùng 1 Tết 2023

Dưới đây là bài văn khấn mùng 1 Thần Tài tham khảo:

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Con kính lạy Thần Tài vị tiền.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Tín chủ con là…… Ngụ tại………
Hôm nay là ngày mùng 1 Tết năm Quý Mão 2023.
Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án.
Chúng tôi thành tâm kính mời Thần Tài tiền vị.
Cúi xin: Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng tôi an ninh khang thái, tất cả sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện trong tâm.
Chúng tôi lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Bạn đã dành một năm dài để học tập, làm việc và cố gắng không ngừng nghỉ. Vào dịp Tết Nguyên đán 2023 sắp tới, tại sao bạn không thưởng cho bản thân một chuyến du lịch thú vị cùng những người thân yêu? Đặc biệt, Vinpearl đang có nhiều chương trình ưu đãi và khuyến mãi hấp dẫn, tạo điều kiện tốt nhất để bạn và gia đình thưởng thức những kỳ nghỉ dưỡng đẳng cấp tại các thiên đường biển đẹp nhất Việt Nam, chẳng hạn như Nha Trang, Đà Nẵng – Hội An, Phú Quốc, Hạ Long.

Xem thêm  Nữa Vòng Tròn Bí Ẩn Của Nốt Ruồi Ở Mũi

Văn khấn mùng 1 Tết

Khi đặt dịch vụ và lưu trú tại hệ thống khách sạn/resort Vinpearl thông qua Website hoặc Ứng dụng MyVinpearl, bạn sẽ được tận hưởng không gian độc đáo, view tuyệt đẹp, nội thất sang trọng. Bên cạnh đó, bạn còn được trải nghiệm dịch vụ spa cao cấp, thưởng thức ẩm thực đa dạng tại nhà hàng sang trọng, và tham gia các hoạt động giải trí tại VinWonders – nơi mang đến những trải nghiệm vui chơi giải trí tuyệt vời.

Văn khấn mùng 1 Tết

>> Nhanh tay đặt ưu đãi Tết Vinpearl để có một chuyến du xuân 2023 ý nghĩa và đáng nhớ nhất!

VinWonders gửi đến bạn chương trình ưu đãi Early Bird – giảm đến 8% giá vé để bạn và gia đình hòa vào không khí Tết ngập tràn. Thời gian áp dụng: từ nay cho đến khi có thông báo mới. Chi tiết ưu đãi bao gồm:

  • Ưu đãi 3% trên giá vé tiêu chuẩn khi mua vé trước ít nhất 7 ngày sử dụng trên website VinWonders.com hoặc Ứng dụng MyVinpearl.
  • Ưu đãi thêm 2% cho khách hàng Pearl, 3% cho khách hàng Ambassador Pearl, và 5% cho khách hàng VIP Pearl khi mua vé trước ít nhất 7 ngày sử dụng trên website VinWonders.com hoặc Ứng dụng MyVinpearl.

>> Xem ngay chi tiết ưu đãi Early Bird TẠI ĐÂY!

Trên đây là một số bài văn khấn gia tiên mùng 1 Tết và văn khấn Thần Tài Thổ Công mùng 1 để bạn tham khảo. Hy vọng với bài văn khấn mùng 1 Tết này, bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày đầu tiên trong năm mới. Chúc bạn và gia đình có một cái Tết 2023 ấm áp, vui vẻ, và luôn gặp may mắn cũng như thành công trong cuộc sống.

>> Đừng quên đặt các gói ưu đãi nghỉ dưỡng 5 sao tại Vinpearl dịp Tết Nguyên đán với mức giá siêu hấp dẫn!

Xem thêm  Mơ Thấy Răng Rụng: Tác động và dự đoán từ giấc mơ