Văn Khấn Ông Địa Thần Tài

Cúng Thần Tài là một trong những phong tục truyền thống của người Việt Nam vào các dịp đặc biệt trong năm. Ngoài việc chuẩn bị mâm cúng, việc văn khấn Thần Tài cũng rất quan trọng. Đừng bỏ qua việc thực hiện lễ văn khấn Thần Tài hàng ngày, mùng 1, ngày rằm…, với sự trang trọng và thành kính dành cho gia chủ.

1. Mẫu Văn Khấn Thần Tài Hàng Ngày

Nếu bạn là người cẩn thận, việc chú ý đến văn khấn Thần Tài trong từng dịp là điều rất quan trọng. Thần Tài được coi là vị thần mang lại nhiều may mắn và tài lộc theo tín ngưỡng Phương Đông. Đó là lý do tại sao các gia đình và doanh nghiệp thường đặt bàn cúng Thần Tài ở vị trí trang trọng trong nhà và thực hiện lễ văn khấn Thần Tài hàng ngày.

Dưới đây là một mẫu văn khấn Thần Tài hàng ngày mà bạn có thể tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).
Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần. Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.
Con kính lạy Ngày Gia Môn Thổ Phủ, Thổ Chủ Tài Thần. Con kính lạy các vị thần Tài trước.
Con kính lạy Tiền Hậu Địa Chủ và các vị linh thần. Con kính lạy Bản Xứ Thổ Địa Phúc Đức Chính Thần.
Con kính lạy các vị thần linh, thổ địa cai quản trong khu vực này.
Tín chủ chúng con là... ngụ tại:... Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty)... kinh doanh...
Hôm nay là ngày... tháng... năm... Âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các vật cúng dâng, bày trước án kính mời các vị thần Tài trước, thổ địa và các vị thần tôn thần chứng giám.
Con cầu xin các vị thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.
Con cầu xin các vị thần phù hộ cho:... nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có tiền có tài, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty...) ngày càng phát triển.
Kính xin các vị thần sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

2. Bài Cúng Thần Tài Mùng 1 Âm Lịch Hàng Tháng

Mùng 1 âm lịch hàng tháng là thời điểm mà các gia chủ thường cúng Thần Tài. Lúc này, việc văn khấn Thần Tài là không thể thiếu để tăng thêm sự thiêng liêng và thành khẩn.

Xem thêm  Văn Khấn Cúng 30 Tết: Gửi Lời Cầu Nguyện Cho Năm Mới

Dưới đây là một bài văn khấn Thần Tài mùng 1 âm lịch hàng tháng mà bạn có thể tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương.
Kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần.
Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.
Con kính lạy Thần Tài trước.
Con kính lạy các vị thần linh, thổ địa cai quản trong xứ này.
Tín chủ con là... ngụ tại...
Hôm nay là ngày mùng 1 tháng... năm...
Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các vật cúng dâng, bày trước án kính mời các vị thần Tài trước.
Con cầu xin các vị thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

3. Văn Khấn Thần Tài Ngày Rằm và Mùng 10 Âm Lịch Mỗi Tháng

Mùng 10 âm lịch hàng tháng cũng là thời điểm thích hợp để cúng Thần Tài. Dưới đây là một bài văn khấn Thần Tài ngày rằm và mùng 10 âm lịch mỗi tháng:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần.
Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.
Con kính lạy Ngài Gia Môn Thổ Phủ, Thổ Chủ Tài Thần.
Con kính lạy các vị thần Tài trước. Con kính lạy tiền hậu địa chủ và các vị linh thần.
Con kính lạy Bản Xứ Thổ Địa Phúc Đức Chính Thần. Con kính lạy các vị thần linh, thổ địa cai quản trong khu vực này.
Tín chủ chúng con là... ngụ tại..., là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty)..., kinh doanh...
Hôm nay là ngày rằm (hoặc mùng 10) tháng... năm... âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các vật cúng dâng, bày trước án kính mời các vị thần Tài trước, thổ địa và các vị thần tôn thần chứng giám.
Con cầu xin các vị thần phù trì cho... nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có tiền có tài, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty...) ngày càng phát triển.
Kính xin các vị thần sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

4. Mẫu Văn Khấn Thần Tài Cúng Khai Trương Cửa Hàng, Công Ty,…

Dưới đây là một bài văn khấn Thần Tài để cúng khai trương mà bạn có thể tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Con kính lạy: Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần, quan đương niên hành khiển, ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại vương; ngài bản xứ Thần linh Thổ Địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài địa chúa, Long mạch tôn thần và tất cả các thần linh cai quản, cư ngụ trong khu vực này.
Hôm nay là ngày... tháng... năm...
Con tên là... ngụ tại... thành tâm sửa biện hương, hoa, lễ vật và các vật cúng dâng bày ra trước án. Kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được khai trương (khai trương việc gì nói rõ).
Con thành tâm cung thỉnh: Ngài đương niên hành khiển Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại vương; ngài bản xứ thần linh, thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài địa chúa Long mạch tôn thần và tất cả các thần linh cai quản, cư ngụ trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.
Các thần Tài, Phúc thần, ông chủ đất, bà chủ đất, tiền chủ, hậu chủ và các hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất trong khu vực này xin mời tới đây chiêm ngưỡng, thụ hưởng lễ vật.
Đốt nén tâm hương, cúi dâng lễ vật, một dạ chí thành chắp tay khấn nguyện, xin lượng cả bao dung, thể đức hiếu sinh ra tay, hộ độ cho con khai trương thuận lợi cùng gia quyến, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, công việc hanh thông, giải vận, giải hạn, biến hung thành cát, như ý sở cầu, tòng tâm sở nguyện, làm ăn phát đạt, mua may bán đắt, lợi lộc dồi dào.
Xin các ngài phù trì cho con thân cung khang thái, bản mệnh bình an, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Người người được bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc; âm phù - dương trợ, sở nguyện tòng tâm, với tấm lòng thành.
Cúi xin chứng giám.
Cẩn cáo!
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

5. Mâm Cúng Ngày Vía Thần Tài (Mùng 10 Âm Lịch) Có Những Gì?

Bên cạnh bài văn khấn Thần Tài, cũng cần lưu ý trong quá trình thực hiện lễ cúng Thần Tài. Dưới đây là những lễ vật thường xuất hiện trên mâm cúng Thần Tài mùng 10 âm lịch:

 • Bình hoa: 1 bình hoa tươi.
 • Mâm ngũ quả: Gồm 5 loại trái cây tươi khác nhau.
 • Nhang: 5 cây.
 • Rượu: 5 chum.
 • Đèn cầy: 2 đèn.
 • Thuốc lá: 2 điếu.
 • Gạo: 1 đĩa.
 • Muối hột: 1 đĩa.
 • Vàng bạc: 2 miếng.
 • Bộ tam sên luộc: 1 miếng thịt ba rọi, 1 con tôm hoặc cua, 1 quả trứng vịt.
Xem thêm  Khám Phá Những Ý Nghĩa Khi Mơ Thấy Đồ Cổ

6. Các Lưu Ý Cần Nhớ Và Thực Hiện Khi Cúng Bái Thần Tài

Để quá trình cúng và đọc văn khấn Thần Tài trở nên trang nghiêm và thành kính, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

 • Trước khi cúng Thần Tài, cần dọn dẹp và lau chùi sạch sẽ bàn thờ và khu vực xung quanh. Đồng thời, thường xuyên tắm rửa cho tượng thần bằng rượu hoặc nước lá bưởi.
 • Không để các con vật đến gần khu vực tượng thần.
 • Hoa dùng để cắm bàn thờ phải là hoa tươi. Tuyệt đối không được dùng hoa giả hoặc hoa héo. Ngoài ra, mâm ngũ quả cũng phải đảm bảo là quả thật và tươi ngon.
 • Trong quá trình đọc bài cúng Thần Tài, gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề, tránh những trang phục phản cảm. Tuyệt đối không được nói tục, chửi thề, hay nói lời nào xúc phạm tới các bậc bề trên.
 • Đặt bàn thờ Thần Tài ở nơi sạch sẽ, thoáng mát gần cửa và tránh lối đi ra vào. Ngoài ra, cũng không nên quay bàn thờ của Thần Tài ra hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam vì đây là những hướng cần kiêng kỵ và không tốt trong phong thủy.
 • Khi cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng (ngày Vía Thần Tài), nên cúng các món mặn như thịt heo luộc, trứng luộc và tôm luộc. Đồng thời, cũng để ra thêm 3 ly nước, 2 chén rượu, 2 cây đèn cầy, khay giấy vàng và trái cây tươi trên mâm cúng.

7. Giải Đáp Những Thắc Mắc Có Liên Quan

Dưới đây là một số thắc mắc mà mọi người thường quan tâm liên quan đến văn khấn Thần Tài.

8. Tổng Kết

Trên đây là tổng hợp các mẫu văn khấn Thần Tài hàng ngày, mùng 1, 10, ngày rằm… chi tiết. Hy vọng sẽ giúp bạn chuẩn bị một buổi lễ cúng hoàn hảo và trang nghiêm nhất trong dịp Tết sắp đến.

Xem thêm  Nằm Mơ Thấy Mẹ Đã Mất

Tiếp tục theo dõi trang Khám Phá Lịch Sử để được cập nhật thêm nhiều kiến thức cuộc sống thú vị. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết lần này của chúng tôi.

Khám Phá Lịch Sử