Khám Phá Lịch Sử: Khấn Thần Tài – Thổ Địa

Khấn Thần Tài – Thổ Địa hàng tháng là một phong tục truyền thống đã tồn tại nhiều thế hệ theo tín ngưỡng Phật Giáo phương Đông. Theo đó, mỗi người sẽ cúng Thần Tài – Thổ Địa vào ngày mùng 1 và chiều cuối ngày rằm theo lịch âm.

Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về nghi thức cúng khấn Thần Tài Thổ Địa, đồng thời giúp bạn xin được sức khỏe, tiền tài, bình an và may mắn cho cả gia đình. Đặc biệt, đối với những người làm kinh doanh, đây là một nghi thức quan trọng với bàn thờ Thần Tài Thổ Địa được đặt ở vị trí đẹp nhất trong cơ sở kinh doanh.

1. Cách chuẩn bị lễ cúng Thần Tài – Thổ Địa

Lễ cúng vào ngày Mồng Một (lễ Sóc) và chiều tối ngày Rằm (lễ Vọng) thường được tổ chức dưới hình thức lễ chay. Đồ cúng bao gồm hương, hoa, lá trầu, quả cau, vàng tiền. Bên cạnh đó, có thể cúng thêm lễ mặn bao gồm rượu, thịt gà luộc và các món mặn khác.

Sắm đồ cúng cho Thần Tài vào ngày mồng một và ngày rằm không cần quá phức tạp, chỉ cần thành tâm kính lễ và chuẩn bị những đồ cúng đơn giản như hương, hoa, lá trầu và quả cau.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Văn Khấn Tết Đoan Ngọ

2. Bài văn khấn Thần Tài – Thổ Địa mẫu 1

3. Bài văn khấn Thần Tài – Thổ Địa mẫu 2

4. Các loại hoa nên đặt trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

 • Hoa Mẫu Đơn: Biểu tượng của sự thịnh vượng, phồn vinh và quý phái (có thể thay thế bằng hoa Hồng, hoa Cúc, hoa Đồng Tiền).
 • Hoa Thủy Tiên: Mang ý nghĩa thúc đẩy sự nghiệp và tài năng của một người, giúp gia chủ nhận được thành quả xứng đáng với sự nỗ lực và chăm chỉ trong công việc.
 • Hoa Anh Đào: Tượng trưng cho sự khởi đầu mới đầy năng lượng, tinh khôi và tài lộc thăng hoa.

Lưu ý: Chọn hoa có màu đỏ và vàng, bông đầy đặn và lá xanh tươi. Tránh sử dụng các loại hoa như Cúc Vạn Thọ, hoa Ly, Phong Lan, hoa Nhài và hoa Râm bụt.

5. Lưu ý khi cúng Thần Tài – Thổ Địa

Chăm sóc thường xuyên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

 • Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa nên được chăm sóc thường xuyên.
 • Mặc dù bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa được đặt dưới đất, nhưng các vị thần này rất thích sự sạch sẽ và sáng sủa. Vì vậy, trong quá trình cúng, hãy giữ cho các vị thần luôn sạch sẽ bằng cách tắm rửa bằng nước sạch thường xuyên.
 • Khi trời mưa to, hãy mang Thần Tài, Thổ Địa và Ông Cóc ra ngoài để tắm mưa trong vòng 15 phút. Sau đó, mang vào nhà lau khô, xịt nước thơm và thắp hương.

Đồ cúng Thần Tài – Thổ Địa

 • Lựa chọn đồ ngọt như bánh hỏi, chuối, bưởi,… để dâng lên Thần Tài – Thổ Địa vào các dịp ngày rằm và mồng 1.
 • Mua tiền giấy riêng để cúng Thần Tài – Thổ Địa, trong đó có tiền Quý Nhân (bao gồm cả tiền âm và dương – tức là những tờ giấy gồm hai mặt màu đỏ và hình vẽ Thần Tài).
Xem thêm  Phổ Hiền Bồ Tát

Các lưu ý khác

 • Khi mới lập bàn thờ, nên thắp nhang liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ khí.
 • Không tắt đèn trên bàn thờ, vì những ngọn đèn đó giống như những ngọn hải đăng dẫn đường cho các vị thần giáng xuống trần.
 • Trong 100 ngày đó, chỉ cần thay nước và thắp một nén nhang thơm Ấn Độ vào mỗi sáng. Khi cần cầu xin điều gì, hãy thắp 3 nén nhang cắm theo hàng ngang. Riêng trong các dịp đặc biệt như ngày rằm, mùng 1 hay các lễ tết, hãy thắp 5 nén nhang theo hình chữ thập.
 • Chỉ đến ngày 23 tháng Chạp mới rút nhang (khi bát nhang quá đầy nhang) và đốt chung với tiền giấy. Sau khi đốt, hãy đổ một chút rượu vào thành chén tro.

Không để hoa, lá héo úa

 • Không được để hoa, lá héo úa trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa, vì điều này sẽ gây khó khăn trong kinh doanh.
 • Hoa trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa nên luôn tươi và thơm lâu.

Đọc thêm về Khám Phá Lịch Sử tại Khám Phá Lịch Sử.