Văn Khấn Rằm Mùng Một

I. Lễ cúng thần linh, gia tiên ngày rằm cần chuẩn bị gì?

1. Mâm cúng ngày rằm tháng Chạp

Lễ cúng rằm tháng Chạp không cần quá phức tạp, chỉ cần tâm thành của gia chủ là đủ. Đây là nghi lễ tâm linh để tưởng nhớ và gửi gắm những mong cầu về sức khỏe, may mắn và bình an cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Trong mâm cúng ngày rằm tháng Chạp, tuỳ theo từng địa phương và tình hình kinh tế gia đình mà chuẩn bị lễ vật khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các lễ vật cơ bản như hoa tươi, quả tươi, trầu cau, nước sạch, nến và hương.

2. Mâm cúng ngày rằm hàng tháng

Theo quan niệm của người xưa, mâm cúng rằm thường phải chuẩn bị rất cầu kỳ với yêu cầu cả món chay và món mặn. Tuy nhiên, vì cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn, nhiều gia đình không có đủ thời gian để chuẩn bị lễ vật như yêu cầu.

Xem thêm  Lễ Cúng Thần Tài Thổ Địa Hàng Ngày

Vì vậy, mâm cúng ngày rằm đã được đơn giản hóa đi khá nhiều. Tuy nhiên, mâm cúng vẫn cần có đủ các lễ vật như hoa quả, hoa tươi, trầu cau, hương, rượu, một ít bánh kẹo và ly nước.

3. Ý nghĩa bài văn khấn mùng 1 hàng tháng

Theo quan niệm từ lâu, ngày mùng 1 được gọi là “ngày sóc”. Ý nghĩa chính của từ sóc là khởi đầu, bắt đầu. Đây là ngày bắt đầu của một tháng mới nên gọi là ngày sóc.

Còn về ý nghĩa của ngày rằm, thường được gọi là “ngày vọng”. Từ “vọng” có nghĩa là nhìn xa trông rộng. Đây là ngày mặt trăng và mặt trời đối xứng nhau ở hai cực xa nhất trong tháng. Người xưa cho rằng đây là ngày chúng ta nhìn mặt trăng mặt trời nhất, soi chiếu vào mọi tâm hồn, con người trở nên sáng suốt trong sạch, đẩy lùi được mọi đen tối vẩn đục trong lòng chúng ta.

Ngày rằm rơi vào ngày 15 theo âm lịch. Mỗi tháng có một ngày rằm. Trong đó, một số ngày rằm được cúng nhiều nhất là cúng rằm tháng giêng, cúng rằm trung thu và cúng rằm tháng 7.

Ngày rằm tháng giêng còn được gọi là Tết Nguyên Tiêu, đại lễ Thượng Nguyên rơi vào tháng 1 (tháng giêng). Đây là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới. Lễ cúng rằm tháng giêng thường được tiến hành vào giờ Ngọ (từ 11h đến 13h) ngày chính rằm (15/1 âm lịch). Tuy nhiên, phần lớn gia đình vẫn cúng vào ngày này, giờ giấc linh hoạt, tùy theo điều kiện thực tế.

Người Việt coi ngày sóc hay vọng là ngày tưởng nhớ tổ tiên, ông bà. Hai ngày này còn có ý nghĩa “cát tường”, xem như ngày tốt nhất trong tháng. Thực tế, cúng vào ngày mùng 1, ngày rằm hoặc cúng vào chiều ngày 30 và chiều ngày 14 hàng tháng đều được.

Xem thêm  Văn Khấn Sám Hối Tại Nhà

4. Số nén hương được thắp và ý nghĩa của nó theo quan niệm dân gian

SỐ NÉN NHANG Ý NGHĨA NÉN NHANG
Thắp 1 Ngụ ý bình an cho gia chủ
Thắp 3 Báo tin cho người thân, bảo vệ người trong nhà và đánh đuổi tai ương
Thắp 5 Dự báo hung cát cho người khác hoặc mời gọi thần linh hiện về
Thắp 7 Mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng, thường ít khi thắp 7 nén
Thắp 9 Đây là tín hiệu cầu cứu, không cần thiết sẽ không thắp như vậy

Tùy vào không gian thờ cúng, nếu nhà chật thì nên thắp 1 nén hương để khói không ảnh hưởng đến xung quanh, đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ để phòng tránh hỏa hoạn.

Dưới đây là bài văn khấn ngày rằm hàng tháng và văn khấn mùng 1 được sử dụng nhiều nhất năm 2022, mời các bạn tham khảo.

II. Văn khấn ngày rằm, văn khấn mùng 1 gia tiên tại nhà hàng tháng

1. Bài cúng mùng 1 ngày rằm cho Thổ Công và các vị thần

2. Văn khấn gia tiên ngày mùng 1 ngày rằm năm 2022

Lưu ý: Nếu gia đình bạn đang kinh doanh hoặc buôn bán và có bàn thờ thần Tài, hãy chuẩn bị cả lễ vật và bài văn khấn thần Tài trong ngày rằm.

III. Văn khấn ngày Rằm tháng Giêng ngắn gọn nhất năm 2022

1. Bài khấn ngày rằm tháng 1

2. Văn khấn ngày rằm tháng giêng

Bài văn khấn mùng 1, ngày rằm tại nhà mới nhất 2

Trên đây là Văn khấn Ngày Rằm hàng tháng & Mùng 1 đầy đủ nhất năm 2022 và cập nhật đầy đủ danh sách những lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng trong ngày rằm tháng Chạp và ngày rằm hàng tháng cũng như các bài văn khấn thần linh và tổ tiên đúng chuẩn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn!

Xem thêm  Nốt Ruồi Báo Ung Thư

IV. Văn khấn Rằm Trung Thu năm 2022

V. Bài cúng rằm tháng 7 năm 2022