Khám Phá Lịch Sử: Lễ Cúng Rằm Tháng 7 Ngoài Trời

Cúng Rằm Tháng 7 trong Nhà, Ngoài Trời: Điều Cần Chuẩn Bị Ra Sao?

Lễ cúng rằm tháng 7 là một truyền thống quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Đây cũng là dịp kỷ niệm Vu Lan của Phật giáo và lễ “xá tội vong nhân” (hay còn gọi là cúng cô hồn) trong văn hóa dân gian. Do đó, các gia đình thường chuẩn bị ít nhất 2 mâm cúng, 1 trong nhà và 1 được cúng ngoài trời.

Với lễ cúng rằm tháng 7 trong nhà, các gia đình sẽ chuẩn bị những đồ cúng thông thường như hương, hoa, rượu, xôi, vàng mã, quần áo, hài giấy… và mâm cỗ mặn với nhiều món ăn ngon và trình bày đẹp mắt. Nếu gia đình thờ Phật, có thể chuẩn bị thêm mâm cỗ chay hoặc thay thế mâm cỗ mặn bằng mâm cỗ chay. Lễ cúng gia tiên, cúng thần linh, và đức Phật thông thường được thực hiện tại khu vực thờ phụng trong nhà.

Riêng với mâm cúng chúng sinh (cúng cô hồn) chỉ được cúng trong dịp “xá tội vong nhân” rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm. Tháng 7 Âm lịch được coi là thời điểm các vong hồn trở về nhân giới, và ngày rằm tháng 7 là lúc cửa Âm phủ đóng lại. Vì vậy, người ta chuẩn bị mâm cúng chúng sinh để mong các cô hồn và quỷ đói không ở lại nhân gian quấy rối cuộc sống gia đình.

Mâm cúng chúng sinh thường được cúng vào lúc chiều tối, có thể cúng từ trước rằm nhưng phải hoàn thành trước 12h đêm ngày 15/7 Âm lịch. Mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7 thường được cúng bao gồm:

  • Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.
  • Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 màu (ngũ sắc).
  • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.
  • Kẹo bánh, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).
  • Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa).
Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử - Bài Cúng Mùng 1 Hàng Tháng

Trong lễ cúng chúng sinh rằm tháng 7, không nên cúng xôi và gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, hãy để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3 – 5 – 7 cây hương. Người cúng không nên ăn đồ cúng cô hồn và không đem đồ cúng đó vào nhà.

Bài Văn Khấn Cúng Rằm Tháng 7 trong Nhà

Để lễ cúng rằm tháng 7 diễn ra thuận lợi và thể hiện tâm ý của gia chủ, chúng tôi xin chia sẻ một bài văn khấn cúng rằm tháng 7 trong nhà như sau:

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư vị Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh

Tín chủ (chúng) con là:………………………………

Ngụ tại:…………………………………………………

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm ………….nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến Tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân, vàng bạc, thắp nén tâm hương.

Thành tâm kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ…………., cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu mạnh khoẻ bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long.

Xem thêm  Khám Phá Lịch Sử: Hình Địa Tạng Vương Bồ Tát

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Bài Văn Khấn Cúng Rằm Tháng 7 Ngoài Trời

Dưới đây là bài văn khấn cúng rằm tháng 7 ngoài trời mà bạn có thể tham khảo:

“Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát
Kính lạy Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả
Kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng
Kính lạy ngài Bản Xứ Thần linh Thổ địa
Kính lạy ngài Bản Gia Táo quân và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong xứ này.
Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm…
Tín chủ con là…
Ngụ tại…
Thành tâm kính xin nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn, dù rằng chết vì lý do gì đều được về đây thụ hưởng lễ vật của tín chủ thỉnh mời cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh. Phù hộ cho tín chủ và toàn gia người người khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.
Cẩn cáo! (cúi lạy 3 lần)
Trên đây là những bài văn khấn cúng rằm tháng 7 trong nhà, ngoài trời mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hãy xem thêm các thông tin khác về lễ truyền thống tại Khám Phá Lịch Sử. Chúc bạn có một lễ cúng tràn đầy ý nghĩa và tổ chức thành công!

Xem thêm  Câu Niệm Phật Cầu Bình An

Tham khảo thêm:

  • Bài cúng đốt quần áo tháng 7, văn khấn đốt vàng mã rằm tháng 7
  • Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào? Mâm lễ cúng rằm tháng 7 có những gì?
  • Các món cho mâm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7 đơn giản, thành kính
  • Bài văn khấn cúng ban Thần tài ngày rằm tháng 7 chuẩn
  • Stt hay về lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ rằm tháng 7